Điện Biên: Điểm đến lịch sử hấp dẫn du khách

15:29:11 | 28/4/2022

Khám phá thành phố Điện Biên Phủ nói riêng hay tỉnh Điện Biên nói chung luôn là một chương trình du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Trong những ngày đầu năm này, đến với Điện Biên, du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Điểm đến đầu tiên trong hành trình khám phá Điện Biên của du khách chính là đồi A1. Nằm ở phía Đông trung tâm tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, đồi A1 là một điểm cao có vị trí quan trọng bậc nhất trong hệ thống 5 quả đồi phía Đông bảo vệ trung tâm Mường Thanh. Tại đây, quân địch từng bố trí nhiều binh lực, hỏa lực mạnh, có công sự kiên cố, vững chắc, gây rất nhiều khó khăn cho quân đội ta khi tiến công vào vị trí này. Thế nhưng, sau 39 ngày đêm bền bỉ đào một đường hầm đặt khối thuốc nổ nặng gần 1000 cân, ngày 6/5/1954, sau khi điểm hỏa, quân đội Việt Nam đã hạ được cứ điểm này. Đây là chiến thắng mở màn cho đợt tổng công kích cuối cùng vào sở chỉ huy tập đoàn cứ điểm giành thắng lợi hoàn toàn.

Anh Đào Tuấn Hưng, Hướng dẫn viên Công ty du lịch Việt Mỹ cho biết, đồi A1 là cứ điểm quan trọng bậc nhất của tập đoàn cứ điểm của thực dân Pháp ở Điện Biên Phủ. Ngày nay, đến với Điện Biên Phủ du khách sẽ thấy trên đỉnh phía Bắc của đồi A1 có đài kỉ niệm, bên cạnh đó là xác 1 trong 2 chiếc xe tăng nặng 18 tấn mà thực dân Pháp đã đưa lên Mường Thanh để phản kích lại quan ta. Một di tích nữa là hố bom to bằng cái ao là dấu tích trận nổ khối bộc phá 1000kg của quân ta, các chiến sĩ ta thường gọi là Đào hầm để trị hầm, trị cả lô cốt phòng thủ của giặc. Đến thăm đồi A1 là du khách đến với đồi Chiến công, 1 địa danh tỏ rõ khí phách đấu tranh ngoan cường của quân và dân ta góp phần làm nên chiến thắng vang dội chấn động địa cầu. 

Nằm bên cạnh đồi A1 là Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ cũng là một địa điểm thu hút khách tham quan khi đến với thành phố Điện Biên Phủ. Bảo tàng được xây dựng vào năm 1984 nhân dịp kỷ niệm 30 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Chị Lê Thị Dung, thuyết minh viên tại Bảo tàng cho biết, nơi đây có 500 hiện vật quý tái hiện lại chiến thắng lịch sử hào hùng của dân tộc, được chia ra 4 chủ đề chính. Chủ đề thứ nhất là tóm tắt 8 năm kháng chiến của quân và dân ta chống thực dân Pháp từ tháng 9/1945 đến tháng 9/1953; Chủ đề thứ hai là âm mưu của thực dân Pháp và chủ trương của Đảng ta; Chủ đề thứ ba là toàn bộ diễn biến chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ và chủ đề thứ tư là tác động của chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đối với trong nước và quốc tế. Bảo tàng là một công trình tôn tầm ý nghĩa của một chiến thắng lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu và là niềm tự hào của nhân dân ta trong cuộc kháng chiến thần thánh chống thực dân Pháp.

Hầm chỉ huy tướng Đờ Cát nằm ở trung tâm tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, thuộc cánh đồng Mường Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên được xây dựng hết sức kiên cố với vòm sắt, ván gỗ, bao cát, hàng rào dây thép gai dày đặc. Đến nay, hầm chỉ huy của tướng Đờ Cát vẫn còn được giữ nguyên cấu trúc và cách bố trí như cách đây hơn 60 năm về trước và là điểm tham quan không thể thiếu trong hành trình khám phá Điện Biên của du khách.

Từ lâu, Điện Biên Phủ đã trở thành khu di tích lịch sử có giá trị đặc biệt quan trọng của Quốc gia, là minh chứng rõ ràng về một trong những cuộc chiến tranh khốc liệt nhất trên thế giới. Và có thể nói, hiếm vùng đất nào lại có nhiều di tích lịch sử có giá trị và mật độ di tích dày như ở tỉnh Điện Biên.Vì thế, vẫn còn rất nhiều địa danh khác của Điện Biên đang chờ du khách đến khám phá.

Giang Tú (Vietnam Business Forum)