Hợp tác triển khai Dự án “Thành lập và nâng cao năng lực của Trung tâm Việt Nam-Australia”

03:12:56 | 9/6/2022

Sáng ngày 08/06/2022, tại Học viên Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ ký Thoả thuận hợp tác giữa Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia để triển khai Dự án: “Thành lập và nâng cao năng lực của Trung tâm Việt Nam-Australia.”

Việc thành lập Trung tâm Việt Nam-Australia (VAC) được thực hiện theo thoả thuận giữa Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Australia vào tháng 8 năm 2019. Trung tâm nhằm góp phần nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý của Việt Nam đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển đất nước, đồng thời thúc đẩy mối quan hệ hợp tác chặt chẽ, tích cực và bền vững giữa hai nước Việt Nam và Australia trong bối cảnh mới.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, nhấn mạnh: “Việc thành lập Trung tâm Việt Nam-Australia là dấu mốc mới trong quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Australia. Trung tâm góp phần giúp Việt Nam tiếp cận tri thức, kỹ năng và kinh nghiệm chuyên môn của Australia trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học, qua đó tăng cường hiểu biết và làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác phát triển đang ngày càng tốt đẹp giữa hai nước.”

Đại sứ Australia tại Việt Nam, bà Robyn Mudie cho biết “Australia rất vui mừng có thể hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực trở thành quốc gia phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045. Việc thành lập một Trung tâm năng động, hiệu quả để thúc đẩy chia sẻ kiến ​​thức và hợp tác sáng tạo giữa Việt Nam và Australia là một sáng kiến quan trọng để thực hiện sự hỗ trợ này. Trung tâm Việt Nam-Australia cũng là biểu tượng của sự tin cậy giữa hai quốc gia và là ưu tiên trong quan hệ đối tác phát triển của chúng tôi với Việt Nam.”

Trung tâm Việt Nam-Australia sẽ được phối hợp điều hành bởi Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia thông qua chương trình Aus4Skills.

Sau buổi lễ ký kết Ban chỉ đạo Dự án “Thành lập và nâng cao năng lực của Trung tâm Việt Nam-Australia” đã tiến hành kỳ họp lần thứ nhất.

Nguồn: Vietnam Business Forum