Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc: Đồng hành cùng công nghiệp Hậu Giang “cất cánh”

14:10:45 | 13/6/2022

Với những thế mạnh trong phát triển các dự án khu công nghiệp (KCN), khu đô thị, Tổng Công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC) đã được UBND tỉnh Hậu Giang thống nhất chủ trương cho tài trợ để lập đồ án quy hoạch xây dựng KCN Sông Hậu 2, Sông Hậu 3 và khu dân cư liền kề phục vụ KCN tại huyện Châu Thành. Đây là những dự án quan trọng, góp phần thực hiện 04 trụ cột phát triển kinh tế theo nghị quyết Đảng bộ tỉnh đề ra. Qua đó không chỉ khẳng định vị thế, năng lực của Công ty mà còn thể hiện cam kết gắn bó, đồng hành với sự phát triển của địa phương.

KBC hiện là một trong những đơn vị hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng các KCN, khu đô thị. Trải qua 20 năm phát triển, KBC luôn dẫn đầu cả nước, phát triển các KCN có quy mô lớn, thu hút mạnh mẽ nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao, thân thiện với môi trường.

Tính đến hết năm 2021, Công ty có hơn 5.215ha đất KCN, chiếm 4% quỹ đất KCN của cả nước và tăng 11% so với năm trước. Diện tích này nằm chủ yếu ở Long An, Hưng Yên, Bắc Ninh và TP.Hồ Chí Minh. Khách hàng chủ yếu của KBC là những tập đoàn nổi tiếng hàng đầu thế giới như: Canon, Foxconn, LG Electronics, LG Display, LG Innotek, Nippon Zoki, Hanwha, Samkwang, JA Solar, Crystal Martin, Luxshare ICT, Toyo Ink, Mitac, Goertek,...

Trong lĩnh vực đô thị và nhà ở, Công ty đang đầu tư các dự án như: Khu đô thị Phúc Ninh (Bắc Ninh), Khu đô thị Tràng Cát (Hải Phòng), Khu dân cư, tái định cư Tây Bắc Củ Chi….

Tại Hậu Giang, sau khi nghiên cứu định hướng quy hoạch của tỉnh, Công ty đã có văn bản đề xuất Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Quản lý các KCN tỉnh xem xét, chấp thuận cho khảo sát, nghiên cứu lập quy hoạch để xin chủ trương đầu tư dự án KCN  Sông Hậu giai đoạn 2 với diện tích 220ha, KCN Sông Hậu giai đoạn 3 với quy mô 205ha và khu dân cư liền kề phục vụ KCN với diện tích 142ha.

KBC cam kết chịu trách nhiệm tài trợ 100% kinh phí không hoàn lại, thuê đơn vị tư vấn đủ năng lực khảo sát, nghiên cứu lập quy hoạch để xin chủ trương đầu tư kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN. Khi được chấp thuận, Công ty sẽ báo cáo đầy đủ kết quả để UBND tỉnh phê duyệt trong thời gian sớm nhất, đảm bảo hồ sơ quy hoạch KCN sẽ có hồ sơ khu đô thị đi kèm để giải trình lấy ý kiến các bộ, ngành.

Ông Phan Minh Toàn Thư, Giám đốc Chi nhánh Tổng Công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc- CTCP tại TP.Hồ Chí Minh cho biết, cùng với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050, KBC nhận thấy có nhiều cơ hội mở rộng đầu tư cho các khách hàng sẵn có của Công ty và cả các khách hàng mới trong tương lai, đồng thời cũng mong muốn đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

KCN Sông Hậu giai đoạn 2, giai đoạn 3 và khu dân cư liền kề phục vụ KCN là những dự án lớn, nằm trong chiến lược phát triển của Công ty nói riêng và của Hậu Giang nói chung. Các dự án sau khi hoàn thành không chỉ góp phần đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp mà còn tạo việc làm ổn định cho lao động địa phương. Thời gian tới, bên cạnh tập trung phát triển đầu tư, KBC cũng sẽ giới thiệu các đối tác, doanh nghiệp trong và ngoài nước quan tâm, tìm hiểu cơ hội hợp tác, qua đó góp phần đẩy mạnh thu hút đầu tư vào tỉnh.

Nhận xét về môi trường đầu tư kinh doanh tại Hậu Giang, ông Phan Minh Toàn Thư cho biết, Hậu Giang là tỉnh có vị trí thuận lợi, giàu tiềm năng, có quỹ đất công nghiệp dồi dào, với chính sách đầu tư cởi mở, thông thoáng. Thời gian tới, tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt là các thủ tục liên quan đến việc cấp giấy phép đầu tư; duy trì các buổi gặp mặt, đối thoại trực tiếp để kịp thời nắm bắt, giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, cơ sở hạ tầng luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của các chủ đầu tư khi quyết định đầu tư. Hậu Giang cần tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng, giải phóng mặt bằng; lắp đặt lưới điện quốc gia, đảm bảo luôn cung cấp đủ nguồn điện cho sản xuất; xây dựng các nhà máy cung cấp nước sạch; lắp đặt các hệ thống viễn thông đồng bộ,…

Cùng với đó, đẩy mạnh công tác đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng khả năng vận hành công nghệ, máy móc thiết bị, kỹ thuật hiện đại của các nhà đầu tư….

“Hậu Giang phấn đấu đến năm 2030 trở thành tỉnh có nền sản xuất công nghiệp phát triển khá, đến năm 2050 trở thành trung tâm sản xuất công nghiệp và logistics của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. KBC cam kết sẽ luôn đồng hành, nỗ lực cùng ngành công nghiệp Hậu Giang “cất cánh” trong hành trình thực hiện khát vọng đó”, ông Phan Minh Toàn Thư khẳng định.

Nguồn: Vietnam Business Forum