Than Trường Sơn: Sản xuất gắn với bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển bền vững

08:51:46 | 14/6/2022

An toàn với người dùng, thân thiện với môi trường, vật liệu “xanh” đang dần trở thành sự lựa chọn hàng đầu của xu hướng xây dựng bền vững. Nắm bắt được điều này, Công ty TNHH MTV Than Trường Sơn (Công ty Than Trường Sơn) đã đầu tư công nghệ, dây chuyền thiết bị hiện đại, tạo ra các sản phẩm vật liệu xây dựng không nung có chất lượng, giá thành phù hợp để chinh phục khách hàng.

Đặc biệt, sản phẩm của Công ty còn tận dụng nguyên liệu từ các nguồn thải xỉ, bụi than, giúp bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển bền vững.

Khẳng định thương hiệu

Được thành lập từ năm 2016, Công ty Than Trường Sơn là doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đa ngành, trong đó tập trung kinh doanh than đá và sản xuất vật liệu xây dựng không nung. Từ nhiều năm qua, Công ty đã thành công với mô hình “kinh doanh tuần hoàn”, với sứ mệnh đem nguồn năng lượng hóa thạch cung ứng cho các nhà máy đốt than và thu gom xỉ than từ các nhà máy về sản xuất vật liệu không nung phục vụ cho ngành xây dựng, giao thông, thủy lợi trong nước và xuất khẩu.


Ông Nguyễn Đức Trường, Giám đốc Công ty TNHH MTV Than Trường Sơn

Trải qua gần 6 năm xây dựng và phát triển, Công ty luôn không ngừng phấn đấu để tạo dựng uy tín thương hiệu với khách hàng; là đơn vị đi đầu trong đầu tư trang thiết bị máy móc phục vụ sản xuất để có những sản phẩm tốt nhất và góp phần tích cực giảm thiểu ô nhiễm, bảo vệ môi trường.

Ngày 20/01/2020, Than Trường Sơn được UBND tỉnh Hậu Giang ký Quyết định số 150/QĐ-UBND, cấp chủ trương đầu tư thực hiện dự án “Kho bãi than và nhà máy sản xuất vật liệu xây không nung” tại Cụm công nghiệp Phú Hữu A giai đoạn 1 (thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành). Dự án có tổng mức đầu tư trên 1.500 tỷ đồng, quy mô diện tích trên 136.000m2; công suất thiết kế 3 triệu tấn sản phẩm/năm (1 triệu tấn than, 2 triệu tấn vật liệu xây không nung).

Ngay sau khi được cấp chủ trương, Công ty đã bắt tay ngay triển khai thực hiện. Đến cuối tháng 3/2022 đã đầu tư xong giai đoạn 1, hoàn thành cơ sở hạ tầng cho hoạt động kinh doanh than đá và tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 xây dựng nhà máy sản xuất vật liệu không nung. Đơn vị đã ký hợp đồng nhập dây chuyền sản xuất vật liệu không nung công suất trên 100 triệu sản phẩm/năm với hãng Poyatos của Tây Ban Nha. Dự kiến quý III/2023 sẽ khánh thành đi vào hoạt động.


Với sự nỗ lực của chủ đầu tư, dự án “Kho bãi than và nhà máy sản xuất vật liệu xây không nung” đã từng bước được hoàn thiện theo đúng cam kết

Song song đó, Công ty cũng triển khai cầu cảng bến thủy nội địa tại dự án phục vụ tàu trọng tải lớn hoạt động. Các dự án hoàn thành và đi vào sử dụng không chỉ mang lại hiệu quả về mặt kinh tế mà còn giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Ông Nguyễn Đức Trường, Giám đốc Công ty Than Trường Sơn cho biết, từ khó khăn những ngày đầu thành lập, đến nay Than Trường Sơn đã từng bước khẳng định thương hiệu trên thị trường, chiếm được niềm tin, sự hài lòng của khách hàng. Đặc biệt, trong bối cảnh chịu tác động của dịch bệnh Covid-19, phải thực hiện giãn cách kéo dài, việc đầu tư xong giai đoạn 1 dự án, hoàn thành cơ sở hạ tầng cho hoạt động kinh doanh là một thành công rất lớn.

Bên cạnh nỗ lực vượt khó, tinh thần đoàn kết của ban lãnh đạo với đội ngũ cán bộ nhân viên còn có sự ủng hộ, hỗ trợ của UBND tỉnh Hậu Giang và cơ quan chức năng để Than Trường Sơn triển khai dự án đúng quy định pháp luật, đảm bảo tiến độ, bảo vệ môi trường; đồng thời thực hiện đầy đủ các chính sách ưu đãi liên quan thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu, miễn - giảm tiền thuê đất...

Hướng đến phát triển bền vững

Quyết định số 567 ngày 28/4/2010 và Quyết định số 2171 ngày 23/12/2021 phê duyệt chương trình phát triển vật liệu không nung tại Việt Nam đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư sản xuất, kinh doanh vật liệu không nung để thay thế gạch đất sét nung, tiết kiệm đất nông nghiệp. Từ đó góp phần bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, giảm thiểu khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính và ô nhiễm môi trường, giảm chi phí xử lý phế thải của ngành công nghiệp, tiết kiệm nhiên liệu than, đem lại hiệu quả chung cho toàn xã hội.


Phối cảnh tổng thể dự án

Hưởng ứng chủ trương này, UBND tỉnh Hậu Giang đã đưa ra lộ trình cụ thể cho việc sử dụng vật liệu xây không nung (vật liệu xây dựng tiên tiến), đồng thời kêu gọi doanh nghiệp triển khai dự án nhà máy sản xuất vật liệu xây không nung cung ứng cho các công trình. Than Trường Sơn là một trong những đơn vị tiên phong trong tỉnh thực hiện lộ trình này.

Dự án “Kho bãi than và nhà máy sản xuất vật liệu xây không nung” do Công ty làm chủ đầu tư khi hoàn thành sẽ góp phần thu gom, xử lý xỉ than, bụi tro bay từ các nhà máy sản xuất công nghiệp, nhiệt điện đốt than tại Hậu Giang và các tỉnh lân cận, giúp bảo vệ môi trường; giảm áp lực xử lý chất thải; tăng thu ngân sách địa phương…

Chủ đầu tư sử dụng công nghệ hiện đại với hệ thống thiết bị sàng nghiền than đá tự động, khép kín, cho thành phẩm đạt chất lượng, đảm bảo yêu cầu của các nhà máy công nghệ cao. Quy mô và tính chất liên hoàn của dự án đã khẳng định tầm nhìn chiến lược dài hạn của Công ty cũng như cam kết phát triển bền vững tại địa phương.

Đặc biệt, ngày 22/4/2022, dự án đã được UBND tỉnh Hậu Giang phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Theo đó, tất cả các yếu tố như: Tác động môi trường chính; Quy mô, tính chất của nước thải; Quy mô, tính chất của bụi, khí thải; Thu gom và xử lý nước thải;…. đều đạt tiêu chuẩn. Đây là cơ sở để dự án sẽ tiếp tục được triển khai mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Về định hướng phát triển, Công ty phấn đấu trở thành tập đoàn kinh tế đa ngành hàng đầu Việt Nam; xây dựng thành công các sản phẩm mang chất lượng đẳng cấp, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người Việt và nâng tầm vị thế của hàng Việt Nam trên thị trường quốc tế.

“Chúng tôi sẽ nỗ lực không ngừng nhằm mang những sản phẩm tối ưu nhất đến người tiêu dùng; gắn kết các đối tác cùng nhau phát triển bền vững. Đồng thời cung cấp một nơi làm việc đảm bảo an toàn cho tất cả các bên liên quan, khu vực lân cận và có trách nhiệm với cộng đồng, thân thiện với môi trường. Đây cũng là những giá trị cốt lõi, kim chỉ nam trong hoạt động của Than Trường Sơn”, Giám đốc Nguyễn Đức Trường khẳng định.

Thông tin về doanh nghiệp và dự án:
https://tscoal.vn/pages/ve-chung-toi

Nguồn: Vietnam Business Forum