Tăng cường hợp tác doanh nghiệp Việt Nam – Mozambique

09:59:10 | 15/6/2022

Mới đây, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh đã tiếp Đại sứ Mozambique tại Việt Nam Leonardo Rosario Manuel Pene.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Nguyễn Quang Vinh nêu rõ, VCCI luôn tích cực thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại với các tổ chức doanh nghiệp các nước khu vực châu Phi nhằm phát huy tiềm năng to lớn trong hợp tác kinh tế trong đó có Mozambique. Thị trường Mozambique đang có nhiều dư địa để doanh nghiệp Việt Nam thúc đẩy kinh doanh làm ăn, mở rộng thị phần. Nhu cầu thị hiếu người dân sở tại cũng không quá khó tính như nhiều thị trường phát triển ở châu Âu hay châu Mỹ, khá phù hợp với hàng hóa và khả năng của doanh nghiệp Việt Nam.

Trong đó, Tập đoàn Công nghiệp -Viễn thông Quân đội (Viettel) của Việt Nam được đánh giá là một trong những nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn nhất tại Mozambique, Mạng thông tin di động Movitel (liên doanh giữa Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel và Công ty SPI của sở tại) có tổng vốn đầu tư trên 600 triệu USD, Viettel đóng góp trên 70%, được coi là dự án rất hiệu quả trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Gần đây, thị trường của Mozambique đón nhận thêm nhiều mặt hàng khác, khá đa dạng của Việt Nam, nổi bật là: Phân NPK, sản phẩm dệt may, máy móc thiết bị dụng cụ và phụ tùng, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện điện tử, điện thoại di động được sản xuất hay lắp ráp tại Việt Nam. Bên cạnh đó, hải sản đông lạnh, vừng, bông, thuốc lá… là các nhóm sản phẩm đang thu hút được sự quan tâm cao của thị trường Mozambique.

Đại sứ Leonardo Rosario Manuel Pene cho biết, Mozambique đang trong quá trình cải cách kinh tế, mở ra cơ hội hợp tác đầu tư với Việt Nam trong các lĩnh vực tài nguyên khoáng sản, công nghiệp dân dụng, xây dựng, năng lượng, viễn thông và hạ tầng công cộng.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Mozambique Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias trong tháng 6, Đại sứ đề xuất VCCI phối hợp với Đại sứ quán tổ chức buổi làm việc giữa đoàn Quốc hội Mozambique và Đại diện các bộ ngành Việt Nam cùng các doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu hợp tác đầu tư tại Mozambique. Do khoảng cách địa lý, doanh nghiệp hai nước còn thiếu thông tin nên cần đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại để hai bên có sự hiểu biết và tin tưởng hơn về tiềm năng và cơ hội của cả hai quốc gia.

Nhất trí với đề xuất trên, Phó chủ tịch cho biết VCCI sẽ đẩy mạnh triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại với Mozambique cũng như sẵn sàng hỗ trợ tổ chức buổi làm việc với đoàn Quốc hội Mozambique sắp tới. Phó Chủ tịch cho rằng hai bên cần thường xuyên tiến hành các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp cũng như tích cực rà soát, tham gia hoàn thiện các khuôn khổ pháp lý các thỏa thuận kinh doanh với nước sở tại, có những bước chuẩn bị tránh để doanh nghiệp lâm vào thế khó, bị động.

Cảm ơn Phó Chủ tịch VCCI đã dành thời gian đón tiếp, Đại sứ Leonardo Rosario Manuel Pene bày tỏ tin tưởng VCCI tiếp tục có những hoạt động thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa các doanh nghiệp giữa hai nước. Đại sứ mong muốn VCCI và Đại sứ quán hợp tác chặt chẽ, xây dựng, đề xuất những hoạt động thiết thực hai bên có thể hợp tác triển khai nhằm hỗ trợ kết nối doanh nghiệp Việt Nam và Mozambique trong tương lai. 

Liên Bùi (Vietnam Business Forum)