Long An: Nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, giữ vững vị trí dẫn đầu khu vực ĐBSCL

11:05:35 | 21/6/2022

Bằng nhiều chính sách hợp lý, cùng với chiến lược thu hút đầu tư và xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng, đã giúp Long An trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ đầu tư của nước nhà. Trong đó không thể không kể đến vai trò của Sở KH&ĐT Long An   đơn vị đã làm tốt vai trò tham mưu trong lĩnh vực đầu tư, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Diện mạo Long An đầy sức hút

Với quyết tâm xây dựng hình ảnh Long An là một tỉnh có môi trường đầu tư tiềm năng, thân thiện, bình đẳng; cùng với vai trò là cơ quan đầu mối, chủ trì, thời gian qua, Sở KH&ĐT Long An đã tích cực phối hợp các sở, ngành, địa phương thẩm định trình UBND tỉnh tiếp nhận các dự án đầu tư đạt nhiều kết quả khả quan. Trên tinh thần tiếp tục phát huy vai trò của mình trong tham mưu các vấn đề liên quan đến kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực kinh tế, giảm áp lực đầu tư công; tham mưu các vấn đề liên quan đến nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Với những thành công tích cực phải kể đến khi chỉ số sản xuất công nghiệp 4 tháng năm 2022 của toàn ngành công nghiệp tăng 5,32% so với cùng kỳ. Trong đó ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 5,61%; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 0,89%; ngành cung cấp nước, quản lý và xử lý rác thải, nước thải giảm 0,16% so với cùng kỳ. Tỉnh đã phân bổ thực hiện dự án là 6.373,9 tỷ đồng trong tổng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022. Đã thành lập mới 594 doanh nghiệp, với tổng số vốn là 8.574 tỷ đồng, tăng 4% về số doanh nghiệp và giảm 9% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ. Lũy kế từ đầu năm, đã cấp mới được 45 dự án, tổng vốn đăng ký mới là 12.114,6 tỷ đồng; giảm 12 dự án và tăng 8.664,49 tỷ đồng về vốn so với cùng kỳ.

Đến nay, tại địa phương có 22 cụm công nghiệp đang hoạt động thu hút 662 dự án, với tổng diện tích đất đã cho thuê 783,6 ha; tỷ lệ lấp đầy 90,5% (Tính trên diện tích đất thương phẩm đã hoàn chỉnh hạ tầng). Lũy kế 4 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước khoảng 36.141 tỷ đồng, đạt 33,7% kế hoạch, tăng 6,6% so với cùng kỳ; xuất khẩu đạt 2.356,7 triệu USD, tăng 8,6% so với cùng kỳ, đạt 36,8% so với kế hoạch. Kim ngạch nhập khẩu từ đầu năm ước đạt 1.529,2 triệu USD, giảm 14,6% so với cùng kỳ, đạt 30,5% so với kế hoạch…

Tỉnh cũng đã quyết liệt triển khai Kế hoạch số 57-KH/TU về thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong tình hình mới; Kế hoạch triển khai hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Thương hiệu Quốc gia chào mừng “Ngày Thương hiệu Việt Nam 20/4” năm 2022; hỗ trợ doanh nghiệp tham gia phiên chợ cuối tuần tại Siêu thị Tứ Sơn, tỉnh An Giang; Ngày hội mắm Châu Đốc An Giang - đặc sản các vùng miền 2022 … Song song với đó là tiếp tục tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại, với quyết tâm quản lý thị trường thương mại tốt nhất” -  Ông Huỳnh Văn Sơn, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Long An cho biết thêm.

Khai thác tối đa tiềm lực

Không chỉ vậy, Long An được biết đến là địa phương có tài nguyên du lịch khá đa dạng và phong phú (cảnh quan, khí hậu, sinh thái, sông, di tích lịch sử văn hóa, lễ hội, nghề truyền thống...), trong đó phải kể đến là hệ sinh thái đất ngập nước Đồng Tháp Mười, cảnh quan sông Vàm Cỏ (Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây)… Đặc biệt, tỉnh Long An là thành viên chính thức thứ 130 của tổ chức xúc tiến du lịch các thành phố châu Á – Thái Bình Dương (TPO) vào ngày 26/02/2021, đây là cơ hội để địa phương hội nhập sâu rộng hơn với bạn bè du lịch quốc tế, nhất là khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, một trong những khu vực có nền kinh tế phát triển năng động và sáng tạo nhất thế giới. Trước những tiềm lực trên, trong quy hoạch phát triển du lịch của Việt Nam, Long An cũng được xác định là một trong những địa điểm du lịch sinh thái quan trọng của vùng du lịch phía Nam. Bên cạnh việc ban hành những chủ trương, chính sách chắp cánh cho ngành du lịch phát triển, Long An đã tích cực triển khai các hoạt động xúc tiến quảng bá để thu hút khách du lịch cũng như thu hút nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước quan tâm đầu tư. 

Ngoài việc tận dụng tối đa những lợi thế đang có, để đạt được những mục tiêu đã đề ra, góp phần cùng tỉnh thực hiện thắng lợi mục tiêu 5 năm (2021-2025), duy trì chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) luôn trong nhóm tốt đến rất tốt;  phấn đấu trong năm 2022 vốn đầu tư đăng ký tăng 10% so với năm 2021; thì trong thời điểm nay, tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả các giải pháp tái cơ cấu ngành công nghiệp; tập trung phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp chế biến (chế biến sâu sản phẩm nông thủy sản như đóng hộp, nước ép, sấy), công nghiệp năng lượng… Đặc biệt là tiếp tục kêu gọi đầu tư phát triển hạ tầng thương mại, dịch vụ logistics, tạo động lực phát triển các loại hình thương mại văn minh, hiện đại. Như ông Sơn nói “Mục tiêu của tỉnh không chỉ là phục hồi kinh tế hậu COVID-19, mà cần tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu khu vực ĐBSCL cũng như có sự đóng góp tích cực vào sự phát triển của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Dĩ nhiên, trong công cuộc này, Long An sẽ cần nhiều giải pháp thiết thực, quan trọng hơn hết là thực hiện tốt cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, tạo ra nhiều quỹ đất sạch với giá cả cạnh tranh, chăm lo tốt cho nhà đầu tư và xem doanh nghiệp là nguồn lực, động lực cho sự phát triển. Thành công của doanh nghiệp chính là niềm động viên để tỉnh Long An làm tốt hơn; những khó khăn của doanh nghiệp cũng chính là khó khăn của lãnh đạo tỉnh”.

Hoàng Lâm (Vietnam Busiess Forum)

Sự kiện sắp tới

Triển lãm công nghiệp ô tô - Automechanika Hochiminh 2022 đã trở lại

29/06/2022 - 01/07/2022

Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn - SECC (799 Nguyễn Văn Linh, quận 7, TP.HCM)

VIFA EXPO 2022: Bệ phóng đưa ngành gỗ và nội thất Việt quay lại chuỗi cung ứng toàn cầu sau đại dịch

31/8- 3/9/2022

Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn (SECC) – 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP.HCM