Mozambique tăng cường thu hút đầu tư từ Việt Nam

10:35:22 | 22/6/2022

Chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Mozambique được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập vào các nước thành viên Cộng đồng phát triển miền Nam châu Phi.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, chiều 21-6, tại trụ sở Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chủ tịch Quốc hội Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias và Đoàn đại biểu Quốc hội Mozambique đã có cuộc gặp gỡ nhiều doanh nghiệp. Hai bên đã có nhiều trao đổi về thông tin về trường, ưu đãi đầu tư tại Mozambique để thúc đẩy những hợp tác mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Thay mặt cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và VCCI, chào mừng chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội cùng Đoàn đại biểu Quốc hội Cộng hòa Mozambique, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của đoàn sẽ làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai quốc gia.

Theo ông Phạm Tấn Công, bên cạnh hợp tác về chính trị, hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước đã ghi nhận những dấu hiệu tích cực trong thời gian gần đây. Giai đoạn 2020-2021, mặc dù bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, kim ngạch thương mại giữa hai nước vẫn đạt trên 150 triệu USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu các mặt hàng: gạo, dây cáp điện, phân bón, sản phẩm dệt may, sản phẩm từ sắt thép và nhập khẩu từ Mozambique các mặt hàng gồm cám, hạt điều, than, thức ăn gia súc, gỗ, quặng.

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin, tìm kiếm cơ hội hợp tác, giao thương. Bên cạnh những mặt hàng truyền thống đã đề cập trên, các doanh nghiệp có thể tìm hiểu một số mặt hàng có thế mạnh của nhau hoặc còn nhiều tiềm năng thúc đẩy như nông sản, vật liệu xây dựng, vật tư y tế …

Đặc biệt, việc Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel) có dự án liên doanh với Công ty SPI của Đảng Frelimo về đầu tư viễn thông tại Mozambique với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 345 triệu USD được đánh giá là dự án đầu tư thành công nhất của Viettel tại châu Phi.

Chủ tịch VCCI khẳng định, các doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn có thể nghiên cứu về cơ hội đầu tư tại Mozambique, tăng cường trao đổi thông tin, tìm kiếm cơ hội hợp tác, giao thương đặc biệt trong các lĩnh vực nông sản, công nghiệp nặng, phát triển hạ tầng, tài chính, y tế.

Chủ tịch VCCI cũng cam kết hợp tác với các cơ quan chức năng của Mozambique, tiếp tục đóng vai trò là cầu nối vững chắc, thúc đẩy thêm nhiều hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư bổ ích vì mục tiêu phát triển chung cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước, vì sự phát triển và thịnh vượng của hai quốc gia. 

Bà Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias - Chủ tịch Quốc hội Mozambique bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp hai nước nhiều cơ hội để tăng cường kết nối, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2025.

Theo Chủ tịch Quốc hội Mozambique, quốc gia này có đường bờ biển dài 2.700 km mở ra nhiều tiềm năng phát triển du lịch. Đồng thời có cảng nước sâu, nhiều dự án đầu tư và năng lượng và khai thác khí tự nhiên. Vượt qua nhiều áp lực về Covid-19 và thiên tai, nền kinh tế Mozambique đã ghi nhận mức tăng trưởng 2% trong năm 2021, dự kiến sẽ đạt 2,9% trong năm nay.

Bà Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias khẳng định Mozambique đã ban hành chính sách ủng hộ cho lĩnh vực đầu tư tư nhân cũng như nhiều ưu đãi về thuế, đất đai cho các nhà đầu tư, đảm bảo quyền sở hữu tài sản tập thể và cá nhân cho các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động kinh doanh tại quốc gia này. Mozambique cũng đã thiết lập Cổng thông tin điện tử cung cấp các thông tin hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực tư nhân cũng như doanh nghiệp nhà nước.

Thông qua Mozambique, các doanh nghiệp Việt Nam đang có nhiều cơ hội để đầu tư vào Mozambique trong nhiều lĩnh vực như du lịch, khai thác khoáng sản, năng lượng, nông nghiệp. Đặc biệt, hàng hóa Việt Nam có thể thâm nhập sâu hơn vào thị trường các nước thành viên Cộng đồng phát triển miền Nam châu Phi (SADC), Bà Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias nhấn mạnh.

Hương Ly (Vietnam Business Forum)