Khu công nghiệp Bảo Minh: Mở rộng đầu tư đón “làn sóng” mới

08:39:20 | 19/7/2022

Tiếp nối thành công của Khu công nghiệp (KCN) Bảo Minh giai đoạn 1, Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng KCN Bảo Minh tiếp tục đầu tư KCN Bảo Minh mở rộng thêm 50ha, nâng tổng diện tích KCN Bảo Minh lên 215ha. Phóng viên Vietnam Business Forum đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Kiểm - Tổng Giám đốc Công ty về kết quả hoạt động và định hướng phát triển của KCN Bảo Minh mở rộng trong thời gian tới. Nguyễn Dũng thực hiện.

Ông có thể chia sẻ về những dấu ấn nổi bật của KCN Bảo Minh sau hơn 10 năm có mặt tại Nam Định?

KCN Bảo Minh nằm trên địa bàn huyện Vụ Bản - khu vực trọng điểm phát triển KCN của tỉnh với quy mô diện tích 155ha, được chính thức đi vào hoạt động từ năm 2010. Dấu ấn nổi bật của KCN Bảo Minh sau hơn 10 năm có mặt tại Nam Định đến nay là kết quả: Đã đạt tỷ lệ lấp đầy 100% với 13 nhà đầu tư thứ cấp và 14 dự án, trong đó có 02 dự án trong nước, tổng vốn thu hút đầu tư đến 2022 đạt khoảng 550 triệu USD vốn đầu tư FDI và xấp xỉ 2.000 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước, thu hút khoảng 14,5 nghìn lao động địa phương với thu nhập bình quân 6,5 triệu đồng/người/tháng và có đóng góp vào ngân sách bình quân 100 tỷ đồng/năm.

Về hiệu quả đầu tư, KCN Bảo Minh là điển hình thành công của các dự án KCN đã đi vào hoạt động của tỉnh Nam Định xét trên đầy đủ các tiêu chí về cơ sở hạ tầng, chất lượng và hiệu quả thu hút vốn đầu tư, bảo vệ môi trường, hiệu quả sử dụng đất, thu hút và nâng cao thu nhập cho người lao động, chuyển đổi cơ cấu ngành nghề và đóng góp cho ngân sách địa phương, hiện nay đang được xếp trong top đầu các KCN phía Bắc.

Ngày 20/12/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ký Quyết định số 2142/QĐ-TTg về chủ trương đầu tư dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Bảo Minh mở rộng. Chủ trương này có ý nghĩa ra sao đối với sự phát triển của Bảo Minh tại Nam Định những năm tới và Công ty đã có tâm thế, sự chuẩn bị ra sao để thực hiện việc mở rộng KCN Bảo Minh, thưa ông?

Ngày 20/12/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ký Quyết định số 2142/QĐ-TTg phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Bảo Minh mở rộng. Công ty được UBND tỉnh giao chủ đầu tư mở rộng giai đoạn 2 với quy mô 46,68ha, hiện Dự án đang được Nhà nước hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng để giao mặt bằng sạch cho KCN triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật sẵn sàng đón các nhà đầu tư thứ cấp ngay trong năm 2022. Việc này có ý nghĩa rất quan trọng đối với quá trình phát triển của Công ty chúng tôi, khẳng định việc Công ty lựa chọn đầu tư phát triển tại địa bàn tỉnh Nam Định là hoàn toàn đúng đắn.


Bí thư Tỉnh uỷ Nam Định Phạm Gia Túc (bên phải) về thăm và làm việc tại KCN Bảo Minh vào tháng 5/2021

Ngay từ khi có chủ trương của Chính phủ, chúng tôi đã có sự chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật lực để ngay khi được bàn giao mặt bằng sạch sẽ triển khai thi công hạ tầng kỹ thuật kịp thu hút đầu tư ngay trong năm 2022 và đạt tỷ lệ lấp đầy vào năm 2023. Bên cạnh đó, từ đầu năm 2022, chúng tôi đã có những khách hàng đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Đài Loan… ký ghi nhớ đầu tư tại KCN Bảo Minh mở rộng, hiện đang chờ bàn giao mặt bằng. Tại KCN Bảo Minh mở rộng, chúng tôi hướng tới những nhà đầu tư sản xuất các mặt hàng có hàm lượng công nghệ cao, phù hợp với định hướng phát triển xanh và bền vững của KCN, đồng thời tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương.

KCN Bảo Minh mở rộng sẽ đáp ứng các thông số kỹ thuật, tiêu chuẩn công nghệ như thế nào để tạo sức hút với nhà đầu tư, thưa ông?

Định hướng phát triển KCN Bảo Minh (cả phần hiện hữu và phần mở rộng) đảm bảo tiêu chí Xanh – Sạch – Đẹp  với các chỉ tiêu về môi trường, phát triển bền vững, chăm lo đời sống xã hội… tiệm cận với KCN sinh thái. Chúng tôi đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp như sau: Đã có nguồn nước sạch với công suất 40.000 m3/ngày đêm đáp ứng ngay nhu cầu của nhà đầu tư; đã có nhà máy xử lý nước thải tập trung với công suất đáp ứng thêm được 3.000 m3/ngày đêm; 100% lượng nước thải được thu gom bằng hệ thống đường ống bơm áp lực, đảm bảo không thất thoát nước thải ra môi trường. Hiện các xã xung quanh KCN và của huyện Vụ Bản còn khoảng 20.000 lao động đáp ứng được ngay các ngành sản xuất như: Cơ khí chính xác, điện tử, lắp ráp linh kiện, máy móc, sản xuất linh kiện máy móc… Đây là điểm cộng rất lớn cho chúng tôi khi mở rộng KCN Bảo Minh.

KCN Bảo Minh hiện hữu đã đạt Chứng nhận ISO 9001 và 14001:2015 từ năm 2017. Tại KCN Bảo Minh mở rộng, chúng tôi cũng sẽ xây dựng để đạt chứng nhận những bộ chỉ tiêu này và thêm chứng nhận những chỉ tiêu khác để đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe nhất về môi trường, hệ thống quản lý chất lượng…tạo môi trường tốt nhất cho các nhà đầu tư; tiếp tục áp dụng chuyển đổi số thành công và áp dụng hệ thống ERP trong quản trị, điều hành hoạt động KCN cho dự án mở rộng, đồng bộ với tiện ích của KCN hiện hữu.

Chúng tôi cũng khuyến khích các nhà đầu tư tại KCN Bảo Minh mở rộng phải tái sử dụng được tối thiểu 30% nước thải sau xử lý để tiết kiệm nguồn tài nguyên quý giá. Công ty sẽ đầu tư và nghiên cứu những giải pháp tiết kiệm năng lượng như hệ thống đèn chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời, tái sử dụng nước sau xử lý để tưới cây, đầu tư hệ thống lọc thẩm thấu RO để tái sử dụng nước thải sau xử lý. Phấn đấu đến năm 2030 sẽ tái sử dụng được tối thiểu 30% nước sau xử lý của toàn KCN Bảo Minh hiện có và Bảo Minh mở rộng.

Để nắm bắt cơ hội từ “làn sóng” dịch chuyển đầu tư toàn cầu mà Việt Nam nói chung và Nam Định nói riêng đang là điểm đến được nhiều nhà đầu tư chú ý, trong những năm tới, KCN Bảo Minh sẽ tập trung vào mục tiêu phát triển như thế nào nhằm thúc đẩy phát triển KCN bền vững, thưa ông?

Để nắm bắt cơ hội này, chúng tôi tập trung vào các mục tiêu nhằm thúc đẩy và phấn đấu đưa KCN Bảo Minh (cả hiện có và mở rộng) thành KCN phát triển bền vững. Cụ thể như sau:

- Phối hợp với Sở Lao động -Thương binh và Xã hội, các trường dạy nghề, cao đẳng trong tỉnh và các nhà đầu tư đề ra giải pháp xây dựng nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu sản xuất trong KCN.

- Phát triển các công trình năng lượng sạch. Sẽ đầu tư và nghiên cứu những giải pháp tiết kiệm năng lượng như hệ thống đèn chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời, hệ thống bơm tưới chạy bằng năng lượng mặt trời…

- Chú trọng những giải pháp giảm phát thải trong sản xuất kinh doanh. Chúng tôi tái sử dụng nước sau xử lý để tưới cây, đầu tư hệ thống lọc thẩm thấu RO để tái sử dụng nước thải sau xử lý. Phấn đấu đến năm 2030 sẽ tái sử dụng được tối thiểu 30% nước sau xử lý của toàn bộ KCN Bảo Minh hiện có và Bảo Minh mở rộng.

- Tham gia các chương trình nâng cao nhận thức của cộng đồng về năng lượng sạch, biến đổi khí hậu.

- Tăng cường phối hợp với các tổ chức công đoàn tại các nhà máy, các tổ chức chính trị, xã hội tại địa phương cùng chung tay đóng góp các chương trình, các quỹ chăm lo cho người nghèo, các cháu mồ côi, các hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

- Chúng tôi cũng khuyến khích các nhà đầu tư tại KCN Bảo Minh mở rộng phải tái sử dụng được tối thiểu 30% nước thải sau xử lý để tiết kiệm nguồn tài nguyên quý giá.

Ông có ý kiến, đề xuất gì với tỉnh Nam Định để tạo thuận lợi hơn nữa cho nhà đầu tư, doanh nghiệp trên địa bàn?

Trong suốt hành trình tại tỉnh Nam Định, chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ vô cùng quý báu của lãnh đạo các cơ quan, lãnh đạo bộ, ban ngành và chính quyền địa phương tại tỉnh.

Thời gian tới, chúng tôi mong rằng tỉnh có những chiến lược cũng như đề án hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong tỉnh trong vấn đề chuyển đổi số, nâng cao tính cạnh tranh của doanh nghiệp trong tỉnh và các tỉnh khác. Tiếp tục đồng hành cùng với các chủ đầu tư hạ tầng KCN trong công tác xúc tiến và thu hút đầu tư; mời gọi các nhà sản xuất lớn đến “làm tổ” tại tỉnh Nam Định.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum