Không ngừng vun đắp và củng cố quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

09:36:53 | 20/7/2022

Sáng 19/7, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Bounthong Chitmany.


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Thường trực Ban Bí thư Lào Bounthong Chitmany - Ảnh: TTXVN

Phó Chủ tịch nước Bounthong Chitmany cho biết, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào đặc biệt coi trọng việc tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Lào cùng các hoạt động trong khuôn khổ Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022, xem đây là dịp quan trọng để tuyên truyền, giáo dục cán bộ, đảng viên, nhân dân Lào, nhất là thế hệ trẻ về quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, qua đó thấy được trách nhiệm trong việc gìn giữ, củng cố và không ngừng phát triển mối quan hệ giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vinh dự được Đảng, Nhà nước Lào trao tặng Huân chương Vàng Quốc gia; khẳng định, sẽ nỗ lực làm hết sức mình cùng các đồng chí Lãnh đạo hai nước chung tay gìn giữ, không ngừng vun đắp và củng cố quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định, mối quan hệ Việt Nam-Lào đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp là tài sản vô giá, là quy luật khách quan, nhân tố có ý nghĩa sống còn bảo đảm thành công của cách mạng mỗi nước. Đồng thời, đánh giá cao việc hai bên đã phối hợp triển khai nghiêm túc và hiệu quả các thỏa thuận cấp cao của Bộ Chính trị, Chính phủ, Quốc hội hai nước. 

Hai bên duy trì trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao, tổ chức thường xuyên các cơ chế hợp tác song phương. Hợp tác trên các lĩnh vực an ninh, quốc phòng, thương mại, đầu tư, kết nối giao thông, giáo dục và đào tạo, giao lưu nhân dân... tiếp tục được tăng cường, đạt nhiều kết quả tích cực.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng về những kết quả cơ bản của Lào trong kiểm soát dịch bệnh, phục hồi kinh tế-xã hội, củng cố nền tảng vĩ mô, kiểm soát các vấn đề liên quan đến ma túy...; tin tưởng rằng, những khó khăn hiện nay chỉ là tạm thời, với sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, sự tự lực, tự cường của Đảng, Nhà nước, nhân dân Lào và sự giúp đỡ, hỗ trợ của bạn bè đồng chí anh em, chắc chắn Lào sẽ sớm vượt qua các thách thức, tiến tới thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm lần thứ IX.


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thường trực Ban Bí thư Lào Bounthong Chitmany tại buổi tiếp - Ảnh: TTXVN

Phó Chủ tịch nước Bounthong Chitmany chúc mừng những thành tựu quan trọng của Việt Nam trong phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch; nhấn mạnh, thành công của Việt Nam là nguồn cổ vũ, động viên mạnh mẽ đối với Lào trong việc tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào gắn với việc thực hiện hai Chương trình nghị sự quốc gia.

Phó Chủ tịch nước Lào Bounthong Chitmany chân thành cảm ơn sự giúp đỡ quý báu của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Lào trong suốt thời kỳ đấu tranh giành độc lập, tự do trước đây cũng như trong công cuộc bảo vệ, xây dựng đất nước hiện nay. Gần đây nhất, Việt Nam đã cử các đoàn chuyên gia sang Lào, chia sẻ các kinh nghiệm quý báu để tìm ra cách thức phù hợp giải quyết các vấn đề khó khăn của Lào; luôn dành cho Lào sự hỗ trợ, giúp đỡ đào tạo nguồn nhân lực với 1.100 suất học bổng trong năm 2022...

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi cụ thể về một số lĩnh vực hợp tác giữa hai nước; nhất trí hai Bên cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ, nỗ lực thúc đẩy các cơ quan hữu quan hai nước giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc đối với các doanh nghiệp để nhanh chóng triển khai các dự án hợp tác trọng điểm.

Nguồn: baochinhphu.vn