Khai trương Trung tâm hỗ trợ giao lưu doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc - Việt Nam

12:58:11 | 25/7/2022

Mới đây, tại Hà Nội, Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc đã tổ chức Lễ khai trương Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc – Việt Nam nhằm tăng cường hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Phát biểu tại buổi Lễ khai trương, Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc (KBIZ) Kim Ki Mun nhấn mạnh, “nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập ngoại giao Hàn Quốc - Việt Nam, hai quốc gia đang đang coi nhau là đối tác hợp tác kinh tế trọng tâm trong năm nay. Là một tổ chức kinh tế đại diện cho 6,88 triệu DNVVN của Hàn Quốc, chúng tôi sẽ mở rộng giao lưu với các DNVVN và các tổ chức của Việt Nam để mở rộng hơn nữa hợp tác kinh tế giữa hai nước trong tương lai.

"Trong thời gian qua, giao dịch thương mại giữa hai nước đã tăng 163 lần, hai nước đã trở thành đối tác xuất khẩu lớn thứ ba của nhau, Hàn Quốc trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn số 1 ở Việt Nam. Đặc biệt sau hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc, giao dịch thương mại của các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc với Việt Nam đã tăng hơn 20%. Trong hơn 8000 doanh nghiệp Hàn Quốc có mặt tại Việt Nam thì số doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm hơn 90%”- Chủ tịch KBIZ khẳng định.

Khẳng định Hàn Quốc luôn là đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam, ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI cho biết, Hàn Quốc tiếp tục là nhà đầu tư nước ngoài số 1 tại Việt Nam với 9.265 dự án và 78,9 tỉ USD vốn đăng ký với khoảng hơn 9000 doanh nghiệp Hàn Quốc. Các dự án của Hàn Quốc có quy mô lớn, tác động lớn tới kinh tế - xã hội, góp phần quan trọng trong việc xây dựng chuỗi cung ứng tại Việt Nam. Về thương mại, Hàn Quốc là đối tác lớn thứ 3 của Việt Nam. Tổng kim ngạch hai chiều năm 2021 là 78 tỷ USD, tăng 18,3% so với năm trước, và chiếm đến 40% tổng kim ngạch thương mại giữa Hàn Quốc và ASEAN.

Đóng góp vào việc tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước, trong gần 10 năm qua, VCCI và KBIZ đã triển khai nhiều hoạt động có hiệu quả hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ hai nước. Tiếp nối thành công đó, việc ra đời Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam - Hàn Quốc sẽ tạo đà cho nhiều doanh nghiệp của Hàn Quốc đến Việt Nam và nhiều doanh nghiệp Việt Nam tìm được đối tác Hàn Quốc tin cậy.

Ông Phạm Tấn Công cũng vui mừng cho biết thêm, từ đầu năm 2022 đến nay, có hơn 62 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động (tăng 38,2% so với cùng kỳ năm trước), chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong đó, có nhiều doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực từng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Đây chính là thời điểm vàng để hỗ trợ doanh nghiệp hồi phục và tăng cường kết nối”.

“VCCI sẵn sàng chung tay, chung sức cùng với Văn phòng KBIZ và Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt – Hàn để triển khai nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp hai nước, hỗ trợ doanh nghiệp hai nước tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Đồng thời, đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt - Hàn.”- Chủ tịch VCCI cam kết.

Giang Tú (Vietnam Business Forum)