Chủ tịch EuroCham: "Thời điểm thú vị và đầy hứa hẹn để kinh doanh tại Việt Nam"

08:54:10 | 26/7/2022

Theo Chủ tịch EuroCham Alain Cany, con đường cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam đã được vạch ra rõ ràng. Bất chấp những bất ổn trong kinh tế toàn cầu, đây là thời điểm vô cùng thú vị và đầy hứa hẹn để kinh doanh tại Việt Nam.

Triển vọng về tăng trưởng xanh 

Để hiểu rõ hơn về thị trường Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã mời hơn 1.200 thành viên đang hoạt động trong hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế Việt Nam tham gia khảo sát để thực hiện báo cáo về Chỉ số Môi trường kinh doanh quý II/2022 (Business Climate Index - BCI). BCI được xem là thước đo hàng đầu của cộng đồng các nhà đầu tư và kinh doanh châu Âu tại Việt Nam, cung cấp thông tin cập nhật về tình hình kinh doanh và những dự báo cho các doanh nghiệp của họ tại Việt Nam.  

Theo đó, tín hiệu tích cực được chỉ ra chính là triển vọng tăng trưởng xanh của Việt Nam. 79% lãnh đạo các doanh nghiệp đánh giá tiềm năng phát triển xanh của Việt Nam đã được cải thiện. Về mối liên hệ giữa tăng trưởng xanh và FDI, gần 90% số người được hỏi cho rằng Việt Nam nên tăng cường phát triển lĩnh vực xanh để thu hút thêm vốn đầu tư nước ngoài.

Chủ tịch EuroCham Alain Cany

Chủ tịch EuroCham Alain Cany nhấn mạnh con đường cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam đã được vạch ra rõ ràng. Tăng trưởng xanh là con đường của tương lai, không chỉ vì nó sẽ giúp xây dựng nền tảng thịnh vượng cho nền kinh tế và con người Việt Nam, mà còn vì sẽ hỗ trợ quá trình chuyển đổi đất nước thành một trong những thị trường mạnh nhất thế giới. 

"Các cam kết tại COP26 của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh của Chính phủ cho thấy Việt Nam đang nghiêm túc thực hiện những thay đổi cần thiết cho quá trình chuyển đổi xanh. Do đó, bất chấp những bất ổn trong kinh tế toàn cầu, đây là thời điểm vô cùng thú vị và đầy hứa hẹn để kinh doanh tại Việt Nam", ông Alain Cany chia sẻ.

Ông Thue Quist Thomasen, Giám đốc điều hành của YouGov Việt Nam

Đồng quan điểm với Chủ tịch EuroCham, ông Thue Quist Thomasen, Giám đốc điều hành của YouGov Việt Nam cho rằng chính tiềm năng tăng trưởng xanh của Việt Nam đang khuyến khích, thu hút mạnh mẽ mối quan tâm đầu tư của các doanh nghiệp châu Âu. 

Ngoài ra, 76% doanh nghiệp được khảo sát kỳ vọng rằng công ty của họ sẽ tăng vốn FDI vào Việt Nam trước khi kết thúc quý III. Theo phân tích của EuroCham, sự kỳ vọng này có thể do hơn nửa số lãnh đạo doanh nghiệp được hỏi đánh giá Việt Nam đã cải thiện khả năng thu hút và duy trì vốn FDI từ đầu năm đến nay.

Một số "rào cản" cần được cải thiện

Khảo sát của EuroCham cũng đã xác định các rào cản đối với đầu tư của châu Âu vào Việt Nam và thương mại giữa hai bên. 35% số lãnh đạo doanh nghiệp được hỏi cho rằng cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục hành chính là cách hiệu quả nhất để tăng vốn FDI. Trong khi đó, 24% cho rằng phát triển cơ sở hạ tầng sẽ là nhân tố chính. Tương tự như vậy, 45% số người tham gia khảo sát cho biết các khó khăn chính mà các công ty nước ngoài gặp phải liên quan tới các thủ tục hành chính - điều làm cản trở khả năng tận dụng Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Do các yếu tố kép như xung đột kéo dài ở Ukraine, giá hàng hóa tăng đột biến khiến BCI trong quý II giảm nhẹ so với quý I (xuống còn 68,8 điểm) nhưng vẫn cao hơn 7,6 điểm phần trăm so với quý IV năm 2021. 

Bình luận về con số trên, Chủ tịch EuroCham Alain Cany cho biết, các yếu tố ảnh hưởng đến Chỉ số Môi trường kinh doanh quý II/2022 hầu hết nằm ngoài tầm kiểm soát của Chính phủ Việt Nam. Liên hoàn các ngoại tố đang góp phần gây ra bất ổn kinh tế toàn cầu. Vấn đề này không phải của riêng Việt Nam.

Theo ông Thue Quist Thomasen, trong bối cảnh việc mở cửa và hoạt động kinh doanh trở lại bình thường, Việt Nam đã xử lý ổn định tốt tình hình, giảm thiểu tác động từ sự bất ổn của kinh tế toàn cầu. Điều này thể hiện ở việc duy trì lạm phát ở mức gần mục tiêu và sự cải thiện trong xếp hạng tín dụng của đất nước.

“Do niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam vẫn ổn định trong thời gian đầy biến động, nên nguồn vốn FDI đổ vào vẫn được duy trì. Thị trường Việt Nam nói chung nên được đánh giá một cách tích cực", Giám đốc điều hành của YouGov Việt Nam nhận định./.

Nguồn: baochinhphu.vn