ABAC III: Tăng cường cơ hội xúc tiến đầu tư cho cộng đồng doanh nghiệp

08:57:48 | 26/7/2022

Kỳ họp thứ III, Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC III) năm 2022 được đánh giá là kỳ họp có các nội dung quan trọng, được cộng đồng doanh nghiệp khu vực đặc biệt quan tâm.


Tổng Thư ký VCCI Trần Thị Lan Anh trao đổi với bà Rebecca Fatima Sta Maria, Giám đốc Điều hành ban Thư ký APEC. Ảnh: Gia Nguyễn

Tại cuộc trao đổi giữa Tổng Thư ký Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Trần Thị Lan Anh và bà Rebecca Fatima Sta Maria, Giám đốc Điều hành ban Thư ký APEC, hai bên đã có những trao đổi cụ thể về các nội dung xoay quanh kỳ họp III của ABAC. 

Theo Tổng Thư ký VCCI, kỳ họp 3 của ABAC là sự kiện lớn và có ý nghĩa kinh tế - thương mại quan trọng với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu thuộc các nền kinh tế là thành viên của ABAC, lãnh đạo của các tổ chức xúc tiến thương mại và đầu tư uy tín và có ảnh hưởng lớn trong khu vực. Được biết, các sự kiện được tổ chức theo cả hình thức trực tuyến và trực tiếp tại Hạ Long, Quảng Ninh.

Ngoài ra, Lãnh đạo cấp cao của Chính phủ và Nhà nước sẽ có mặt tại Kỳ họp ABAC để thể hiện sự trọng thị của Việt Nam cũng như quảng bá thêm về chính sách khuyến khích thương mại và đầu tư, giới thiệu môi trường kinh doanh thông thoáng thuận lợi.


Tổng thư ký VCCI Trần Thị Lan Anh cùng đại diện một số doanh nghiệp thành viên ABAC chụp ảnh lưu niệm cùng Giám đốc điều hành Ban Thư kỳ APEC. Ảnh: Gia Nguyễn

Đồng quan điểm, bà Rebecca Fatima Sta Maria đánh giá, việc Việt Nam đồng ý đăng cai Kỳ họp 3 của ABAC được cộng đồng quốc tế rất trân trọng và đánh giá cao khi những chủ đề được lựa chọn thảo luận trong kỳ họp 3 là những vấn đề được cộng đồng doanh nghiệp khu vực đặc biệt quan tâm, hướng đến phục hồi và tăng trưởng kinh tế trong khu vực và trên toàn cầu.

Giám đốc điều hành ban Thư ký APEC nhấn mạnh, kỳ họp 3 của ABAC lần này là sự kiện quan trọng để tổng kết những nội dung quan trọng cho kỳ họp lần thứ 4; đồng thời, Hội đồng sẽ xây dựng báo cáo khuyến nghị của doanh nghiệp tại các kỳ họp để gửi lên các Bộ trưởng phụ trách Tài chính, các Bộ trưởng phụ trách Thương mại, các Thống đốc Ngân hàng để chuẩn bị nội dung cho Hội nghị Đối thoại giữa Lãnh đạo APEC với ABAC tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2022 vào tháng 11/2022 tại Thái Lan.

Với chủ đề “Nắm bắt. Tham gia. Kiến tạo” (Embrace. Engage. Enable), kỳ họp 3 của ABAC mong muốn nắm bắt những cơ hội khi thế giới đã kết nối trở lại; kiến tạo thông qua hợp tác đưa ra những ý tưởng, sáng kiến; và tham gia vào chuyển đổi số, phát triển bao trùm và bền vững.

Dự kiến có khoảng 200 đại biểu (tham dự theo cả hai hình thức trực tuyến và trực tiếp), bao gồm các thành viên ABAC chính thức, thành viên ABAC dự khuyết, một số quan chức cao cấp APEC, khách mời của ABAC, một số nhà nghiên cứu trình bày kết quả nghiên cứu cho ABAC, các trợ lý của thành viên ABAC...

Việc đăng cai kỳ họp 3 của ABAC sẽ giúp Việt Nam thúc đẩy những ưu tiên của Việt Nam nhằm thực hiện mục tiêu ứng phó bệnh dịch, phục hồi kinh tế và tăng trưởng bền vững; đồng thời thể hiện là điểm sáng của đầu tư quốc tế trong thời kỳ “bình thường mới” với những chính sách đầu tư an toàn, cởi mở, hấp dẫn; chính phủ kiểm soát dịch bệnh một cách hiệu quả; đồng thời thể hiện tinh thần chủ động, tích cực hội nhập quốc tế.

Qua đó, nâng cao vị thế Viêt Nam trong ABAC nói riêng và APEC nói chung; có tác dụng hỗ trợ cho các nỗ lực của ta trong việc vận động quốc tế để Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch APEC năm 2027.

Được biết, kỳ họp lần này nhận được sự phối hợp và có sự tài trợ của Tập đoàn đầu tư Sài Gòn, Tập đoàn Sovico là 2 thành viên ABAC Việt Nam; với sự hỗ trợ của Ban thư ký quốc tế ABAC, ABAC Thái Lan (Chủ tịch ABAC 2022). Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Ninh đã rất nhiệt tình hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ với VCCI để triển khai tổ chức Kỳ họp cũng như các hoạt động bên lề.

Nguồn: Diễn đàn Doanh nghiệp