Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ninh năm 2022: Hội tụ và lan tỏa

15:54:09 | 26/7/2022

Với chủ đề “Quảng Ninh - Hội tụ và lan tỏa”, chiều 26/7 Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ninh năm 2022 đã diễn ra với sự tham dự của 100 đại biểu.

Trong khuôn khổ Kỳ họp III - Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC III), tỉnh Quảng Ninh và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đồng tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ninh năm 2022 với chủ đề: “Quảng Ninh - Hội tụ và lan tỏa”, nhằm giới thiệu, quảng bá về các tiềm năng, lợi thế, môi trường đầu tư, kinh doanh, những chủ trương, định hướng thu hút đầu tư của tỉnh Quảng Ninh.


Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ninh năm 2022

Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo VCCI, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Cục Đầu tư nước ngoài và hơn 100 đại biểu, gồm các thành viên ABAC là lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu, lãnh đạo của các tổ chức xúc tiến thương mại và đầu tư uy tín, có ảnh hưởng trong khu vực; đại diện các tổ chức quốc tế và các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiêu biểu đang đầu tư tại Việt Nam và tỉnh Quảng Ninh; Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, thủ trưởng các sở, ban, ngành, chủ tịch các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; Các hiệp hội, doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh; các công ty kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Xuân Ký - Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh nhấn mạnh, đến với Quảng Ninh, các nhà đầu tư và doanh nghiệp được lan tỏa lợi ích từ chính quyền địa phương với nền quản trị hiện đại, tự chủ, năng động, hiệu quả, không ngừng nỗ lực tập trung cải cách nền hành chính quản lý - quản trị - kiến tạo phát triển, phục vụ người dân, doanh nghiệp và xã hội; giảm tối đa rủi ro pháp lý, chi phí hành chính và tuân thủ đối với người dân và doanh nghiệp; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, công khai, minh bạch, tạo lập môi trường cạnh tranh công bằng, bình đẳng trong tiếp cận các nguồn lực giữa các thành phần doanh nghiệp, các nhà đầu tư; nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chất lượng thực thi chính sách, pháp luật.


Ông Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh phát biểu tại hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ninh

Những năm gần đây, Quảng Ninh đang được biết đến là một trong những địa phương dẫn đầu về tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại bảo đảm liên thông, tổng thể, trọng tâm ưu tiên là phát triển hạ tầng giao thông chiến lược (gồm cả đường bộ cao tốc, đường hàng không, đường thủy - hàng hải quốc tế), hạ tầng công nghệ thông tin, viễn thông, cảng biển và dịch vụ cảng biển, hạ tầng logistics, hạ tầng các khu công nghiệp, khu kinh tế, hạ tầng dịch vụ, du lịch, hạ tầng đô thị.

Trong đó, Quảng Ninh luôn luôn chủ động, tích cực, phối hợp chặt chẽ cùng các tỉnh, thành lân cận (Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Giang, Lạng Sơn) tìm cách kết nối chia sẻ nguồn lực chung, tập trung đầu tư hoàn thiện các công trình hạ tầng giao thông động lực chiến lược, kiến tạo các hành lang phát triển mới, khơi thông, kết nối các nguồn lực phát triển.

Phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Ninh 2022, ông Phạm Tấn Công - Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)  đánh giá, Quảng Ninh có vị trí đặc biệt chiến lược, địa phương duy nhất trên cả nước có biên giới với Trung Quốc cả trên đất liền và trên biển. Quảng Ninh có thể được xem là “cây cầu” nối giữa Trung Quốc và khu vực CPTPP giữa Trung Quốc và thị trường ASEAN.


Ông Phạm Tấn Công - Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phát biểu tại hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ninh

“Với những thành công nổi bật trong phát triển hạ tầng, thu hút đầu tư và tăng trưởng kinh tế. Quảng Ninh luôn nằm trong tốp đầu quốc gia về tăng trưởng kinh tế. Trong 6 tháng đầu năm 2022, dù dịch bệnh còn ảnh hưởng rất lớn nhưng Quảng Ninh vẫn rất xuất sắc đạt mức tăng trưởng 2 con số (đạt 10,66%). Không những thế, Quảng Ninh đã duy trì được tốc độ tăng trưởng cao trên 10% này liên tục trong 6 năm, từ 2016 đến 2021. Chất lượng tăng trưởng kinh tế được cải thiện đáng kể; quy mô, tiềm lực của nền kinh tế tỉnh nhà tăng lên rõ rệt; GRDP bình quân đầu người năm 2021 của Quảng Ninh đạt trên 7.000 USD, gấp hơn 2 lần bình quân chung cả nước” – Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.


Các đại biểu tham gia hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ninh

Đánh giá về môi trường kinh doanh, Chủ tịch Phạm Tấn Công cho rằng, Quảng Ninh là địa phương đã 5 năm liên tiếp từ 2017 đến 2021 đứng đầu Việt Nam trong xếp hạng Chỉ số PCI. PCI là bộ chỉ số đánh giá về chất lượng môi trường đầu tư kinh doanh do VCCI và USAID thực hiện trong 17 năm qua, xếp hạng PCI được thực hiện trên cơ sở khảo sát ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp, phản ánh trực tiếp trải nghiệm và đánh giá của doanh nghiệp về môi trường kinh doanh tại địa phương. Môi trường kinh doanh thuận lợi đã trở thành thương hiệu và lợi thế lớn của Quảng Ninh, đưa Quảng Ninh thành điểm đến hấp dẫn đối với doanh nghiệp trong và ngoài nước. Việc đứng đầu cả nước về PCI, cũng cho thấy Quảng Ninh có chính quyền năng động, hiệu quả và thân thiện với các doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Cũng trong chương trình Hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Ninh 2022, Hội nghị cũng diễn ra Phiên tọa đàm “Quảng Ninh – Cơ hội thu hút đầu tư”. Đây là diễn đàn để các chuyên gia và các diễn giả cùng nhận diện về những lợi thế, tiềm năng nổi trội, môi trường đầu tư bên cạnh những thời cơ, thách thức của tỉnh, nhằm thúc đẩy đẩy dòng vốn FDI từ các nhà đầu tư lớn, có tiềm lực đến từ 21 nền kinh tế thành viên APEC.

Nguồn: DDDN