"Các doanh nghiệp sản xuất Việt Nam cần nâng cao lợi thế cạnh tranh để tiến sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu…"

13:17:39 | 7/8/2022

Đó là khuyến nghị của ông Matsumoto - Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Tp.HCM tại buổi Họp báo và Lễ ký kết hợp tác "Metalex Vietnam 2022" - "Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ 2022". Sự kiện do RX Tradex Vietnam - Nhà tổ chức triển lãm hàng đầu khu vực ASEAN phối hợp cùng JETRO, Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư Tp.HCM (ITPC), Trung tâm Phát triển công nghiệp hỗ trợ Tp.HCM (CSID) tổ chức.

Vị thế của Việt Nam ngày càng nâng cao trong mắt nhà đầu tư  FDI

Ông Matsumoto cho biết năm 2021 là một năm rất khó khăn khi đại dịch Covid - 19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của các quốc gia trên thế giới. Đặc biệt đối với ngành sản xuất, chuỗi cung ứng toàn cầu được xây dựng trước đây đã gián đoạn dẫn đến hoạt động sản xuất bị đình trệ. Yêu cầu đặt ra lúc này là cần phải xây dựng lại một chuỗi cưng ứng vững mạnh, không phụ thuộc quá nhiều vào một quốc gia cố định.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam nhận được rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư FDI. Khảo sát về tình hình thực tế của các doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư ra nước ngoài do JETRO thực hiện cho thấy có 55.3% trong tổng số doanh nghiệp Nhật Bản tham gia khảo sát đã trả lời "sẽ mở rộng" phát triển kinh doanh tại Việt Nam trong 1 đến 2 năm tới, cao nhất khu vực Đông Nam Á. Nếu xét trên toàn khu vực Châu Á thì con số này chỉ đứng sau Ấn Độ, Bangladesh và Pakistan.

Từ năm 2021, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cũng đã thực hiện chính sách viện trợ như việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng tại nước ngoài. Qua 5 đợt tuyển chọn dự án viện trợ, nếu tính số lượng dự án theo từng quốc gia thì trong 103 dự án được chọn, Việt Nam chiếm số lượng nhiều nhất với 41 dự án. Con số này cũng đã phần nào cho thấy mức độ quan tâm cao dành cho Việt Nam; vị thế của Việt Nam ngày càng được khẳng định trong mắt nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên bên cạnh những mặt thuận lợi, Trưởng đại diện JETRO tại Tp.HCM cho biết doanh nghiệp Việt Nam cũng đang phải đối mặt với không ít thách thức, nhất là những hạn chế, bất cập từ trong nội tại của các doanh nghiệp. Để tận dụng cơ hội đầu tư và mở rộng nhà máy tại Việt Nam của các tập đoàn quốc tế, tiến sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu, các nhà sản xuất Việt Nam cần nâng cao lợi thế cạnh tranh thông qua việc cập nhật máy móc, công nghệ mới, tăng năng suất, giảm tiêu hao, nâng cao  trình độ nhân lực cũng như liên kết hợp tác tốt hơn theo chuỗi...Bên cạnh đó, một số vấn đề như chất lượng sản phẩm, kỹ thuật chưa hoàn thiện dẫn đến trở ngại cho việc thu mua linh kiện, nguyên vật liệu tại Việt Nam cũng cần được khắc phục. "Việc giải quyết những "điểm nghẽn" trong sản xuất công nghiệp tại Việt Nam thật sự là một bài toán khó và Metalex Vietnam 2022, Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ 2022 chính là câu trả lời hoàn hảo cho bài toán này" - ông Matsumoto nhấn mạnh.

Đồng quan điểm với ông Matsumoto, ông Vũ Trọng Tài - Tổng Giám đốc Công ty RX Tradex Việt Nam cho rằng trong tương lai Việt Nam sẽ trở thành trung tâm sản xuất, là trụ cột vững chắc cho sự tăng trưởng và phát triển của ASEAN. Để làm được điều này, ngành công nghiệp sản xuất và công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam phải trở thành một ngành phát triển mạnh trong khu vực. Chính vì vậy bên cạnh việc tháo gỡ các nút thắt về nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng…, Việt Nam cần ưu tiên nguồn lực cho phát triển hệ thống công nghiệp với chất lượng và năng suất cạnh tranh toàn cầu, giữ đà tăng trưởng của dòng vốn FDI, tăng tỷ lệ nội địa hóa, đồng thời thúc đẩy các ngành công nghiệp hỗ trợ bao phủ toàn bộ chuỗi giá trị tương ứng. Với ý nghĩa đó, Metalex Vietnam 2022 và Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ 2022 sẽ là cơ hội để các nhà sản xuất khám phá những giải pháp, công nghệ cần thiết để đáp ứng nhu cầu mở rộng và phát triển sản xuất trong hiện tại cũng như tương lai.

Bệ phóng cho doanh nghiệp Việt vươn ra thế giới

Triển lãm Metalex Vietnam 2022 và Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ 2022 diễn ra trong 3 ngày (6-8/10/2022) tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC). Cả hai sự kiện đều hướng đến mục tiêu chung kết nối doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản trong ngành công nghiệp hỗ trợ, giúp doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam cập nhật các công nghệ mới trong sản xuất kinh doanh, tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Được tổ chức chuyên nghiệp, quy mô lớn, Metalex Vietnam 2022 và Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ 2022 sẽ là điểm đến toàn diện cho cộng đồng sản xuất, gia công cơ khí và công nghiệp hỗ trợ khi có cơ hội tương tác với hơn 250 thương hiệu đến từ 20 quốc gia như Accretech, Epson, Mitutoyo, Takamaz, Yamaha, Hiwin, LKM, New Century, Delta, Showadenki ...; ngoài ra còn có sự tham gia của các công ty đến từ các nhóm gian hàng quốc gia như Ấn Độ, Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Thái Lan… Riêng cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam sẽ được tạo điều kiện thuận lợi giao thương, gặp gỡ đại diện thương nhân trong và nước ngoài để tìm hiểu máy móc, thiết bị và công nghệ sản xuất mới.

Đến với Triển lãm Metalex Vietnam - Triển lãm công nghiệp hỗ trợ 2022, các đơn vị cung ứng và khách hàng có cơ hội giao lưu kết nối, mở rộng kinh doanh, trao đổi công nghệ; khám phá các giải pháp gia công kim loại hiệu quả cũng như các giải pháp để nâng cấp sản xuất, gia tăng giá trị sản phẩm. Đồng thời thông qua chương trình kết nối, gặp gỡ trực tiếp sẽ giúp cho các doanh nghiệp tìm kiếm đối tác và cơ hội hợp tác kinh doanh ở lĩnh vực này trong tương lai. Đặc biệt, các nhà gia công cơ khí của Việt Nam sẽ có cơ hội gặp gỡ đại diện thương nhân nước ngoài để tìm hiểu cơ hội sản xuất hàng cơ khí xuất khẩu sang thị trường Bắc Mỹ

Bên cạnh chương trình triển lãm chính còn có các hội nghị, hội thảo chuyên ngành "Ứng dụng của sản xuất bồi đắp trong gia công cơ khí - in 3D kim loại"; diễn đàn "Định hướng sản xuất tương lai - Tiến sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu"; chuyên đề đào tạo "Engineer Master Class" của Hội Doanh Nghiệp Cơ Khí - Điện Tp.HCM (HAMEE); chung kết Cuộc thi Tay nghề thợ hàn; trình diễn công nghệ và hoạt động kết nối giao thương,... Không chỉ dừng lại về mặt triển lãm, đội ngũ Metalex Vietnam còn tổ chức song song các hoạt động chuyên sâu như chương trình M-TALKS The Series kết hợp tham quan nhà máy. Người tham dự có thể tìm hiểu sâu hơn về xu hướng thị trường mới nhất, giao lưu với các đối tác tiềm năng và nhận được những lời khuyên, đóng góp chân thành trực tiếp từ các chuyên gia. “Thông qua Metalex Vietnam 2022 và Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ 2022, chúng tôi mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất Việt Nam nắm bắt kịp thời các xu hướng mới, đưa ra các giải pháp bằng cách nâng cấp máy móc công nghệ, tối ưu hóa sản xuất, phát triển nguồn nhân lực để có thể tự tin cạnh tranh với các doanh nghiệp quốc tế; đồng thời kiến tạo mạng lưới kết nối giữa các doanh nghiệp Việt. Với ý nghĩa đó, Metalex Vietnam 2022 sẽ tiếp tục phát huy được vị thế quan trọng của mình đối với lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam, là điểm đến lý tưởng để các đơn vị cung ứng và khách hàng giao lưu kết nối, mở rộng kinh doanh và trao đổi công nghệ" - ông Vũ Trọng Tài nhấn mạnh.

Mỹ Châu (Vietnam Business Forum)