Một năm “Bàn Đức” trên thị trường tài chính Việt

18:15:28 | 31/8/2022

Mới đây, tại TP HCM, HDBank và DEG đồng tổ chức hội nghị “Kết nối doanh nghiệp và Bàn Đức”, nhìn lại hành trình một năm hợp tác German Desk.

Mối lương duyên của HDBank-DEG, định chế tài chính hàng đầu Châu Âu, thuộc Ngân hàng Tái thiết KFW Bank Group của Chính phủ Đức, khởi đầu vào 2021, được sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng phái đoàn Lãnh đạo cấp cao 2 nước, đã mở ra tầm nhìn mới của người Đức với thị trường tài chính Việt Nam.

Tại sự kiện năm này, DEG đã ký kết thỏa thuận, “trao tay” HDBank 300 triệu USD để tăng cường phát triển bền vững. 2 đối tác đại diện nền kinh tài 2 khu vực cũng khởi động các chương trình hợp tác chiến lược; trong đó, DEG cùng HDBank xây dựng chiến lược, hỗ trợ các doanh nghiệp Đức và châu Âu hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam, thúc đẩy thương mại, đầu tư, chuỗi cung ứng toàn cầu trong khuôn khổ Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu  Âu- Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA), các nguồn vốn ODA và dự án phát triển năng lượng tái tạo theo mục tiêu tại COP26.

Một trong những thành tựu của mối lương duyên DG - HDBank, là German Desk (Bàn Đức). Kể từ khi thành lập (06/2021), German Desk đã có nhiều thành công trong việc thiết lập mạng lưới và các mối quan hệ với các doanh nghiệp Đức, châu Âu. Đây là điểm dịch vụ thứ 7 của DEG và là dịch vụ chuyên biệt thứ 3 của HDBank dành cho các doanh nghiệp nước ngoài.

Trong hơn một năm qua, thông qua German Desk, Chính phủ Đức và DEG đã cung cấp những gói hỗ trợ và giải pháp tài chính cho các doanh nghiệp vay vốn để mở rộng kinh doanh, quản trị công ty, đào tạo nhân sự, giảm thiểu các chất thải trong quá trình sản xuất, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, trao đổi công nghệ, xuất – nhập khẩu thiết bị... hướng tới sự phát triển kinh tế bền vững tại Đức và Việt Nam. Ở chiều ngược lại, HDBank đã cung cấp giải pháp ngân hàng thương mại cho các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam cũng như các công ty Việt Nam xuất khẩu qua thị trường Đức và các quốc gia khu vực Châu Âu.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Kim Byoungho - Chủ tịch HĐQT HDBank chia sẻ: “Việt Nam và Đức đã thiết lập và duy trì mối quan hệ đối tác giá trị kéo dài hơn 40 năm và hiện nay Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại Châu Âu. Hàng chục nghìn người Việt Nam đang sinh sống và kinh doanh tại Đức và hàng nghìn doanh nghiệp Đức đang kinh doanh hoặc tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Với việc thực hiện EVFTA và sự chuyển đổi của chuỗi cung ứng toàn cầu, mà Việt Nam được cho là một trong những nước hưởng lợi, chúng tôi tin rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và Đức cũng như mối quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước sẽ được tăng cường hơn nữa trong thời gian tới. Điều này mang lại cơ hội lớn cho tất cả chúng ta.”

Ông Kim Byoungho cho biết thêm, ngoài Dịch vụ Bàn Đức, với sự hỗ trợ của đối tác DEG, HDBank cũng đã phát hành thành công 325 triệu USD trái phiếu chuyển đổi cho các tổ chức tài chính quốc tế như IFC, DEG, Affinity Equity Partners và Leapfrog Investments vào năm 2020 và 2021, tăng vốn tài trợ cho các doanh nghiệp Việt, đặc biệt SME và hộ kinh doanh nhỏ mở rộng kinh doanh, tăng cường quản trị và thúc đẩy thực hành sản xuất Xanh.

Như vậy, hợp tác HDBank - DEG vừa thực hiện chiến lược đầu tư không chỉ riêng cho nước Đức, còn đại diện cho cả châu Âu; đồng thời mở cửa cho HDBank hội nhập sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

LP (Vietnam Business Forum)