Hải quan - Doanh nghiệp: Đồng hành và thấu hiểu

08:36:46 | 14/9/2022

Mới đây tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn Hải quan - Doanh nghiệp với chủ đề: “Hải quan Việt Nam tạo thuận lợi cho thương mại và logistics phát triển” nhằm thúc đẩy các hoạt động xuất nhập khẩu và logistics phát triển, đóng góp vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan nhấn mạnh, ngành Hải quan đã xác định tạo thuận lợi thương mại là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của ngành. Những kết quả đạt được toàn diện trong tiến trình cải cách, hiện đại hóa giai đoạn 2011-2020 là tiền đề để ngành Hải quan trình và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển Hải quan đến năm 2030 tại Quyết định số 628/QĐ-TTg ngày 20/5/2022, với mục tiêu tổng quát là: “Xây dựng Hải quan Việt Nam chính quy, hiện đại, ngang tầm Hải quan các nước phát triển trên thế giới, dẫn đầu trong thực hiện Chính phủ số, với mô hình Hải quan số, Hải quan thông minh. Nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hải quan, quản lý hải quan. Quản lý thu thuế đối với hoạt động xuất nhập khẩu hiệu quả. Tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại, du lịch và vận tải hợp pháp qua biên giới, tạo môi trường xuất nhập khẩu minh bạch, công bằng, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia...”.

Theo thống kê, năm 2020 là năm đầu tiên đại dịch Covid-19 bùng phát, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt 543,9 tỷ USD, tăng 5,1% so với năm 2019; năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 668,55 tỷ USD, tăng 22,6% so với năm trước.

Tại hội nghị, Ban Tổ chức đã công bố và tôn vinh các doanh nghiệp nộp thuế lớn, tuân thủ tốt pháp luật về hải quan. Đây là những doanh nghiệp tiêu biểu trong lĩnh vực hoạt động xuất nhập khẩu, đóng góp số thuế lớn cho ngân sách nhà nước, tuân thủ tốt pháp luật về hải quan, đóng góp tích cực vào quá trình tạo thuận lợi cho thương mại và logistics tại Việt Nam phát triển. Hoạt động này thể hiện sự quan tâm, đồng hành, cam kết của ngành Hải quan đến cộng đồng doanh nghiệp, với mục tiêu tạo thuận lợi thương mại và logistic phát triển, thúc đẩy cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, thúc đẩy sự phục hồi và phát triển kinh tế.

Đại diện một trong  những  DN được vinh danh, công ty Toyota Việt Nam cho biết: Từ ngày 01/01/2019 đến ngày 31/12/2021, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam nộp tổng số hơn 39 nghìn tỷ đồng thuế qua hoạt động xuất nhập khẩu và tổng kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu là 3.491triệu USD, đánh giá cao sự đồng hành của ngành hải quan, giúp DN phát triển đóng góp số thuế lớn vào ngân sách nhà nước.

Được biết, Toyota là một trong những hãng xe ô tô đầu tiên đầu tư vào thị trường Việt Nam từ năm 1995.Kể từ đó, nhà máy Toyota Việt Nam không ngừng được mở rộng về quy mô và sản lượng; hệ thống phân phối và dịch vụ cũng được phát triển tương ứng; song song với quá trình chuyểngiao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực, hình thành mạng lưới nhà cung cấp nội địa.

Lê Hiền (Vietnam Business Forum)