Petrovietnam: Điểm sáng kinh doanh tại Lào

15:38:17 | 26/9/2022

Hơn 60 năm phát triển, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) không chỉ khẳng định vị thế tại thị trường trong nước mà còn vươn rộng ra thị trường nước ngoài thông qua hợp tác với các doanh nghiệp lớn từ Mỹ, Hàn Quốc, Nga, Lào… Qua đó, thực hiện những bước tiến dài, phát triển từ “không đến có”, trở thành niềm tự hào, nâng cao hình ảnh các doanh nghiệp Việt trên thế giới nói chung và đất nước Triệu Voi nói riêng.

Hiện nay, quy mô tài sản của Petrovietnam hợp nhất xấp xỉ 41 tỷ USD, vốn chủ sở hữu xấp xỉ 21 tỷ USD. Tập đoàn luôn duy trì ổn định sản lượng khai thác, hoạt động sản xuất, kinh doanh tăng trưởng tích cực, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, bình ổn thị trường. Có những thời kỳ tỷ lệ nộp ngân sách của Tập đoàn chiếm tới gần 30% GDP cả nước (6 tháng đầu năm 2022 nộp ngân sách nhà nước 66,1 nghìn tỷ đồng). Petrovietnam cũng trở thành nòng cốt trong việc hình thành các khu công nghiệp tập trung tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Cà Mau, Dung Quất (Quảng Ngãi), Đà Nẵng, Vũng Áng (Hà Tĩnh), Nghi Sơn (Thanh Hóa)...

Tại Lào, Petrovietnam đã triển khai nhiều dự án hợp tác về năng lượng, dầu khí cũng như khai mỏ. Trong lĩnh vực dầu khí, Tập đoàn đã triển khai tìm kiếm thăm dò dầu khí tại các khu vực Champasak-Salavan và Savannakhet. Trong lĩnh vực sản xuất và phát điện, Petrovietnam tham gia triển khai một số dự án thủy điện, trong đó có dự án thủy điện Luang Prabang, công suất 1.200MW. Bên cạnh các dự án dầu khí và năng lượng điện, Petrovietnam còn cùng với các đơn vị khác của Việt Nam liên doanh với các đối tác Lào để triển khai các dự án khai mỏ và khoáng sản than, đồng, thạch cao,… cũng như tham gia thị trường phân phối và bán lẻ các sản phẩm năng lượng dầu khí tại đất nước Triệu Voi.

Ông Lê Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Petrovietnam cho biết, việc triển khai các dự án hợp tác tại Lào của Tập đoàn đã và đang nhận được sự đồng thuận và ủng hộ từ lãnh đạo cấp cao của hai Đảng, hai Nhà nước. Không chỉ thực hiện nghiêm túc tất cả quy định, pháp luật, các dự án còn hoạt động hiệu quả, đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho hàng nghìn lao động, bổ sung nguồn thu cho ngân sách nhà nước Lào.

Trong đó, có thể kể đến như: PVOIL Lào - đơn vị thành viên của Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) bình quân nộp ngân sách nhà nước Lào 40-60 triệu USD/năm, được Bộ Tài chính/Tổng cục Hải quan trao giải thưởng Doanh nghiệp xuất sắc trong công tác nộp ngân sách; Dự án thủy điện Luang Prabang nằm trong quy hoạch phát triển điện của Chính phủ Lào, khi chính thức hoạt động sẽ góp phần cung cấp, đảm bảo an ninh năng lượng, phát triển an sinh, xã hội của Lào… Đặc biệt, năm 2021, PVOIL Lào đã nhập khẩu thành công dầu từ nhà máy lọc dầu Nghi Sơn do công ty mẹ PVOIL (Việt Nam) xuất khẩu trực tiếp. Qua đó, góp phần đa dạng nguồn nhiên liệu cho thị trường Lào và gia tăng kim ngạch xuất - nhập khẩu thương mại giữa hai bên…

Không chỉ chú trọng sản xuất kinh doanh, Petrovietnam cũng tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội của Đại sứ quán, Hội Doanh nghiệp Việt Nam tổ chức, coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, trách nhiệm, tình cảm của những người lao động trong ngành dầu khí đối với cộng đồng, xã hội. Tập đoàn thường xuyên tham gia các hoạt động như: Đóng góp ủng hộ nạn nhân các tỉnh bị lũ lụt của Lào; quyên góp ủng hộ người nghèo và những bà mẹ Lào có công, gặp hoàn cảnh khó khăn, ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19… được nước bạn đánh giá cao.

Thời gian tới, Petrovietnam sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác, hội nhập quốc tế, trong đó chú trọng triển khai, phát triển các dự án tại Lào. Tập đoàn sẽ bám sát chiến lược phát triển của hai nước, bắt nhịp xu hướng tất yếu về chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng để hướng tới phát triển bền vững, góp phần nâng cao hình ảnh của các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào.

“Tập đoàn mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ từ phía Đảng, Nhà nước, các cơ quan cấp cao của hai nước trong việc thiết lập, mở rộng mối quan hệ hợp tác với các đối tác tại Lào nhằm hướng các hoạt động hợp tác đi vào chiều sâu, hiệu quả. Qua đó, thắt chặt hơn nữa sự hợp tác nhằm mang lại hiệu quả và lợi ích kinh tế cho các bên, góp phần vun đắp tình cảm Việt Nam - Lào ngày càng sâu sắc và bền vững”, Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng khẳng định.

Ngọc Hà (Vietnam Business Forum)