Cựu chiến binh Trần Văn Bông: “Sứ giả” đặc biệt của hai nước Việt - Lào

15:41:30 | 26/9/2022

Hơn nửa thế kỷ tham gia chiến đấu và làm kinh tế tại Lào, trong ký ức của doanh nhân, cựu chiến binh Trần Văn Bông, những năm tháng đó là khoảng thời gian vô cùng đáng nhớ. Người “sứ giả” đặc biệt ấy đã được trao tặng nhiều phần thưởng và huân chương cao quý vì những đóng góp to lớn trong việc gìn giữ và phát triển quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia, trong đó có Huân chương Kháng chiến vì những công lao, thành tích xuất sắc của ông trong cuộc kháng chiến giải phóng 6 tỉnh Bắc Lào.


Ông Trần Văn Bông nhận Huân chương của nước bạn Lào


Người cựu chiến binh trăn trở mong muốn tìm mộ đồng đội

Sinh năm 1947, đến năm 1966, ông Trần Văn Bông nhập ngũ theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc và sang Lào làm nhiệm vụ giúp cách mạng Lào chiến đấu ở tỉnh Xam Neua (nay là tỉnh Houaphanh). Đến năm 1968, sau khi giải phóng Xam Neua, người chiến sĩ ấy lại tiếp tục tham gia chiến đấu tại 6 tỉnh Bắc Lào. Từ  năm 1970 đến 1973, ông là chính trị viên C3 Muang Sai, đơn vị độc lập được giao nhiệm vụ chiến đấu dọc bờ sông Mekong từ Oudomxay tới Luang Prabang. Với cựu chiến binh Trần Văn Bông, những ngày trực tiếp tham gia chiến đấu ở Lào mãi mãi là một phần cuộc sống hôm nay và thắp sáng tương lai.

Rời quân ngũ đã hơn 40 năm nhưng người cựu chiến binh Trần Văn Bông vẫn luôn canh cánh trong lòng lời hứa: “Nếu còn sống sẽ quay lại đưa đồng đội trở về”. Hàng chục năm qua, lời hứa ấy đã trở thành “món nợ” tình cảm. Và mỗi năm, món nợ ấy cứ lớn dần trong tâm tư ông. 

Ông thường dẫn đường cho các đội quy tập hài cốt quân tình nguyện Việt Nam. Công việc hết sức khó khăn, dường như “mò kim đáy bể”, đặc biệt khi phần lớn các liệt sĩ đã hy sinh từ cách đây gần nửa thế kỷ, để xác định chính xác được vị trí chôn cất không phải là điều dễ dàng, nhưng ông không hề nản chí.

Ngoài đi tìm đồng đội, ông còn đến thăm hỏi, động viên những chiến sĩ cùng chung chiến hào trước đây còn sống và giúp đỡ thân nhân những người cựu chiến binh tại Lào. Ông luôn ấp ủ dự định sẽ đầu tư xây dựng một số nhà cho các cựu chiến binh người Lào tại tỉnh Houaphanh.


Ông Trần Văn Bông tặng quà cho đồng đội người Lào

Tích cực làm kinh tế

Sau khi chiến tranh kết thúc, người cựu chiến binh Trần Văn Bông thường đến các vùng khó khăn để tuyên truyền, vận động người dân làm kinh tế. Từ năm 1995 đến 1998, ông về làm phiên dịch ở Học viện Hậu cần Quân đội nhân dân Việt Nam, đào tạo cho sĩ quan Lào. Trong 3 khóa ông tham gia đào tạo, đã có 2  người được phong cấp tướng.

Từ năm 1999, ông nghỉ hưu và làm đại diện cho Tổng Công ty xuất - nhập khẩu Việt Nam Vinaconex xây dựng Trường Đại học Quốc gia Lào, sau đó là đại diện cho Tổng Công ty Licogi xây dựng đường 8 Cầu Treo. Từ năm 2004 tới nay, doanh nhân, cựu chiến binh Trần Văn Bông làm Giám đốc Công ty Tiến Hiếu, tham gia khai thác mỏ tại tỉnh Houaphanh.

Chia sẻ về quá trình đầu tư và làm kinh tế tại Lào, ông Trần Văn Bông chia sẻ, đây là khoảng thời gian vô cùng khó khăn, vì mặc dù đã tham gia chiến đấu nhiều năm tại đây nhưng những khó khăn về ngôn ngữ, tập quán kinh doanh vẫn gây ra nhiều cản trở. Năm 2004, sau khi đầu tư vào lĩnh vực khai thác mỏ, Công ty đã ký hợp đồng với Chính phủ Lào để khai thác mỏ sắt ở Xam Neua với tổng số vốn gần 2 triệu USD. Tuy nhiên, đến năm 2014, Công ty gặp khó khăn, thiếu vốn nên xin tạm dừng hoạt động, nhưng vẫn phải đóng thuế. Ông đã đề nghị với Đại sứ quán và được hỗ trợ giãn nợ nộp thuế đến khi hoạt động trở lại. Đến năm 2020, sau khi được mua lại 85% cổ phần, Công ty lại tiếp tục hoạt động. Ngoài ra, Công ty còn được tỉnh cấp phép cho mở rộng khai thác thêm một mỏ nữa, dự kiến sẽ ký kết thỏa thuận và đi vào hoạt động trong thời gian tới. Những dự án được triển khai thực hiện không chỉ góp phần phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương, mà còn tô thắm thêm tình hữu nghị giữa hai quốc gia Việt Nam - Lào.

Nhấn mạnh về sự thành công của doanh nghiệp, ông Trần Văn Bông cho biết, có được thành công như ngày hôm nay, trước hết doanh nghiệp luôn có sự ủng hộ, tạo điều kiện của Đảng, Nhà nước và địa phương giữa hai dân tộc Việt Nam - Lào. Bên cạnh đó, Công ty đã khẳng định uy tín với các đối tác bởi phong cách làm việc chuyên nghiệp, năng động, sáng tạo với phương châm: Uy tín - Chất lượng - Tiến độ. Đặc biệt, Công ty luôn coi nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng hàng đầu để quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng được đội ngũ nhân sự chất lượng cao, đồng thời, luôn xây dựng môi trường làm việc đồng thuận, gắn kết chặt chẽ...

Ngô San (Vietnam Business Forum)