Vietinbank Lào: Cầu nối cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào

15:51:04 | 26/9/2022

Sau 10 năm ra đời và hoạt động tại Lào, Ngân hàng TNHH Công Thương Việt Nam tại Lào (VietinBank Lào) đã tập trung phát triển tốt hoạt động kinh doanh đạt chất lượng, an toàn, hiệu quả, phát triển bền vững, công khai, minh bạch, trở thành ngân hàng thương mại lớn, chủ lực trên đất nước Lào. Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn ông Lê Quốc Nam - Thành viên Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc VietinBank Lào.

Ông có thể chia sẻ những dấu ấn nổi bật, kết quả hoạt động của VietinBank trên đất nước bạn Lào từ những ngày đầu đến nay?

Chính thức có mặt tại thị trường Lào từ tháng 02/2012, đến tháng 8/2015 VietinBank Lào được nâng cấp lên thành Ngân hàng TNHH Công Thương Việt Nam tại Lào với mô hình hoạt động là ngân hàng con của hệ thống VietinBank. Tháng 9/2016, VietinBank Lào tiếp tục xây dựng, phát triển và mở rộng mạng lưới phục vụ nhu cầu của cộng đồng với việc khai trương thêm Chi nhánh Champasak và năm 2018, khai trương Chi nhánh Vientiane. Năm 2019, việc khai trương tòa nhà trụ sở chính VietinBank Lào tại Thủ đô Vientiane tiếp tục khẳng định cam kết đầu tư, hợp tác lâu dài của VietinBank tại nước bạn Lào.

Kể từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, với sự nỗ lực, chỉ đạo sát sao của Hội đồng thành viên, sự nỗ lực của Ban điều hành và tinh thần đoàn kết của tập thể, VietinBank Lào đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Các chỉ số tài chính đều tăng trưởng rất tốt và đứng hàng đầu trong các ngân hàng Việt Nam đang đầu tư tại Lào. Cụ thể, tính đến ngày 30/6/2022: Tổng tài sản đạt 3.764 tỷ LAK, tăng 21% so với năm 2021, tăng 11,5 lần so với năm đầu tiên thành lập (2012); tổng dư nợ cho vay đạt 3.031 tỷ LAK, tăng 14% so với năm 2021, tăng 15,5 lần so với năm đầu tiên thành lập; tổng nguồn vốn huy động đạt 3.081 tỷ LAK, tăng 23% so với năm 2021, tăng gấp 20 lần so với năm đầu tiên thành lập; tỷ lệ nợ xấu 0,8%, thấp hơn trung bình ngành ngân hàng tại Lào (2,3%); lợi nhuận trước thuế lũy kế giai đoạn 2012 - 2021 đạt 34 triệu USD - tương đương 70% so với số vốn đầu tư ban đầu (50 triệu USD).

Trong nhiều năm liên tiếp, VietinBank Lào đã được Chính phủ và các cơ quan nhà nước Lào trao tặng nhiều danh hiệu: TOP 10 các doanh nghiệp xuất sắc, hội nhập quốc tế Việt Nam - Lào (Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công Thương); Doanh nghiệp tiêu biểu trong giai đoạn Covid-19 do Hiệp hội Thương mại và Công thương Quốc gia Lào ghi nhận; Giấy khen giúp đỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào (Đại sứ quán Việt Nam tại Lào); Giấy khen của Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Lào. Đặc biệt, trong năm 2022, nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày thành lập, VietinBank Lào đã vinh dự được Chính phủ Lào trao tặng Huân chương Lao động vì những thành tích xuất sắc trong suốt thời gian hoạt động tại Lào.


Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đến thăm và làm việc tại VietinBank Lào (năm 2022)

Những năm qua, VietinBank Lào đã gắn kết các hoạt động kinh tế với công tác xã hội cộng đồng như thế nào và kết quả đạt được ra sao, thưa ông?

VietinBank khẳng định mục tiêu hàng đầu khi đầu tư sang thị trường Lào không phải là tối đa hóa lợi nhuận, mà để thực hiện sứ mệnh cầu nối các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào, đồng hành cùng công cuộc phát triển kinh tế và đặc biệt là thể hiện trách nhiệm với cộng đồng và xã hội tại Lào.

Từ năm 2012 đến 2021, VietinBank Lào đã tài trợ gần 1 triệu USD thông qua các hoạt động từ thiện ý nghĩa. Trong giai đoạn nền kinh tế Lào bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh, Vietinbank Lào đã tích cực triển khai các chương trình giảm lãi suất cho vay, đồng hành, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid- 19, góp phần phục hồi và phát triển nền kinh tế Lào.

Đóng góp vào sự phát triển nguồn nhân lực của ngành ngân hàng Lào: Vietinbank Lào đặc biệt quan tâm đến các cán bộ người Lào bởi đây là nguồn nhân sự cống hiến lâu dài, bền vững cho sự phát triển của ngân hàng trong tương lai. Khi mới thành lập, VietinBank Lào chỉ có 17 cán bộ. Đến nay, số lượng nhân viên tăng hơn 10 lần, trong đó cán bộ người Lào chiếm tỷ lệ cao (hơn 70%), cán bộ giữ vị trí lãnh đạo chiếm 40%.

Đóng góp vào ngân sách nhà nước Lào: VietinBank luôn tuân thủ nghiêm túc các nghĩa vụ thuế, bảo hiểm theo quy định của pháp luật Lào. Từ năm 2012 đến 2022, VietinBank Lào đã đóng góp vào ngân sách nhà nước Lào tổng cộng gần 10 triệu USD - là một trong những doanh nghiệp Việt Nam đóng góp nhiều nhất vào ngân sách Lào.

VietinBank Lào cam kết sẽ là cánh tay đồng hành đắc lực, là cầu nối giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Lào cùng nhau hợp tác và phát triển.

Trân trọng cảm ơn ông!

Quỳnh Ngọc (Vietnam Business Forum)