“Bùng nổ” làn sóng đầu tư vào Gia Lai

09:05:57 | 18/10/2022

Từ một tỉnh được xem là “vùng trũng” về thu hút dự án đầu tư, Gia Lai bỗng trở thành điểm đến của những nhà đầu tư chiến lược, bùng nổ với hàng trăm dự án đầu tư.

Hội tụ đủ những yếu tố để phát triển bền vững

Theo báo cáo từ UBND tỉnh Gia Lai, giai đoạn 2016-2020, địa phương đã thu hút được 515 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký hơn 830.000 tỷ đồng. Con số này tăng gấp 5 về số dự án và 36 lần tổng mức đầu tư so với giai đoạn 2011-2015. Trong đó, có 237 dự án được cấp quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng kí là 65.900 tỷ đồng. Riêng trong năm 2021, đã có 60 dự án được phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư, với tổng vốn đăng ký hơn 29.000 tỷ đồng. Ngoài ra còn có 172 dự án đang được các nhà đầu tư quan tâm, đề xuất với tổng vốn đăng ký khoảng 67.000 tỷ đồng. Được biết vốn đầu tư của doanh nghiệp đang được rót vào những lĩnh vực có nhiều tiềm năng và lợi thế của tỉnh Gia Lai như nông nghiệp, năng lượng tái tạo và du lịch.

Vậy, sức hút nào đã kéo các doanh nghiệp đến với Gia Lai, đưa vùng đất này trở thành điểm đến đầu tư lý tưởng? Đó là vị thế là cửa ngõ của khu vực Tây Nguyên, Gia Lai không chỉ trở thành đầu mối giao thương, trung chuyển hàng hóa, dịch vụ thương mại trong tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam mà còn là đầu mối giao thông quan trọng kết nối Tây Nguyên với các tỉnh khu vực miền Trung và Đông Nam Bộ.

Không chỉ vậy, tỉnh được đánh giá là có “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, khi là địa phương có diện tích lớn thứ hai Việt Nam và là một trong 5 tỉnh trong khu Tây Nguyên, có nhiều danh lam, thắng cảnh, nhiều di tích lịch sử và nền văn hoá bản địa độc đáo. Đây là thị trường vô cùng tiềm năng với những lợi thế về diện tích đất tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên, nông nghiệp, lâm nghiệp và nuôi trồng thuỷ sản…, đã góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng của nền kinh tế tỉnh nhà. Những con đường “huyết mạch” cũng lần lượt được hoàn thiện, là “điểm cộng” quan trọng để Gia Lai lọt vào mắt xanh của các nhà đầu tư, như quốc lộ 14 xuyên suốt tới TP. Hồ Chí Minh (quốc lộ 14 cũng là 1 phần của tuyến đường xuyên Á AH17 từ Đà Nẵng đến Vũng Tàu), quốc lộ 25 đi Phú Yên, quốc lộ 19 nối Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh với cảng Quy Nhơn… Điều này cũng góp phần tạo cú hích cho thị trường bất động sản dần hiện hữu, để tỉnh từng bước vươn tầm trở thành thị trường đáng đầu tư bậc nhất khu vực Tây Nguyên nói riêng trong thời gian tới.

Tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh

Việc khai thác tốt những lợi thế đã từng bước đưa tỉnh trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư chiến lược. Song, như ông Nguyễn Hữu Quế, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Gia Lai nói “Tiềm năng sẽ mãi là tiềm năng, nếu không có sự vào cuộc quyết liệt và đồng bộ của Đảng bộ và chính quyền tỉnh Gia Lai. Đây là yếu tố mang tính quyết định cho sự thành công trong thu hút đầu tư của tỉnh”. Bởi vậy trong nhiều năm qua, địa phương đã nỗ lực cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư và thủ tục hành chính. Sự nỗ lực này đã được đền đáp xứng đáng, khi qua các năm, thứ hạng về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Gia Lai không ngừng được cải thiện trên vị trí xếp hạng. Trong năm 2021, với 64,9 điểm, Gia Lai ở vị trí thứ 26/63 trong Bảng Xếp hạng Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), tăng 12 bậc so với năm 2020 và xếp thứ 2 ở khu vực Tây Nguyên.

Trên đà thành công này, ngay từ đầu năm, tỉnh đã triển khai hàng loạt giải pháp mang tính đột phá nhằm tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh, tăng nhanh về số lượng doanh nghiệp thành lập mới; giảm tỷ lệ doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động; phấn đấu năm 2025 đạt top 20 về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Như ông Nguyễn Hữu Quế nói, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh là vấn đề quan trọng đối với nền kinh tế nói chung, cộng đồng doanh nghiệp nói riêng. Theo đó, mọi thông tin về đầu tư kinh doanh cần được công khai minh bạch, công bằng; những khó khăn, vướng mắc được nhanh chóng tiếp nhận và tháo gỡ; xây dựng hình ảnh chính quyền thân thiện với doanh nghiệp, nhà đầu tư. Thực tế cho thấy cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh luôn song hành cùng công tác cải cách hành chính. “Tôi cho rằng, những yếu tố tiên quyết và là nền tảng bền vững để thu hút đầu tư là giải quyết một cách nhanh chóng các chính sách, thủ tục trong thu hút đầu tư. Đặc biệt là nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc qua các cuộc đối thoại, tiếp xúc doanh nghiệp... Tất cả nhằm tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp và các nhà đầu tư hoạt động, để từng bước hướng đến mục tiêu giai đoạn 2021-2025, tỉnh kêu gọi đầu tư hơn 40 nghìn tỷ đồng/năm, gấp 1,8 lần so với giai đoạn 2016-2020” - Ông Nguyễn Hữu Quế khẳng định.

Cũng bởi nhận thức được tầm quan trọng của công tác này, lãnh đạo tỉnh cũng từng khẳng định, chính quyền tỉnh Gia Lai sẽ luôn đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như đầu tư. Mọi khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư, UBND tỉnh luôn chỉ đạo các sở, ngành và địa phương có liên quan kịp thời nắm bắt để xử lý, giải quyết. Và mới đây, ngày 19-1-2022, UBND tỉnh cũng đã ban hành Kế hoạch số 135/KH-UBND về thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2022.

Có thể thấy, bằng nhiều cách, Gia Lai đang cam kết sẽ tạo môi trường đầu tư minh bạch, thuận lợi, đơn giản hóa hơn nữa các thủ tục hành chính, cũng như luôn đồng hành, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi hơn nữa để các thành phần kinh tế, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh cũng như doanh nghiệp nước ngoài phát triển.

Nguồn: Vietnam Business Forum