Thúc đẩy dòng vốn Hàn Quốc vào Việt Nam

14:36:40 | 18/10/2022

Việt Nam là một trong số ít nền kinh tế duy trì được đà tăng trưởng cao. Tuy nhiên, với những thách thức ngày càng gia tăng trên phạm vi toàn cầu và xu hướng điều chỉnh chính sách trong trung và dài hạn tại nhiều quốc gia, việc giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô cùng với cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút đầu tư nước ngoài, thúc đẩy phát triển trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.


Quang cảnh hội nghị

Tại toạ đàm “Thúc đẩy dòng vòng Hàn Quốc vào Việt Nam” do báo Việt Nam News tổ chức ngày 18/10 nhân dịp 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, các chuyên gia và khách mời đã thảo luận về chính sách, định hướng thu hút dòng FDI của Việt Nam thời gian tới, đặc biệt với các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Bà Vũ Việt Trang, TGĐ Thông Tấn xã Việt Nam, nhấn mạnh trong bài phát biểu khai mạc hội nghị rằng: “Ngoài việc trở thành đối tác kinh tế lớn nhất của Hàn Quốc trong khu vực ASEAN, Việt Nam còn là đối tác trọng tâm của Hàn Quốc trong chính sách hướng Nam mới, với nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang hoạt động đầu tư hiệu quả.”

Số liệu mới nhất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, vốn FDI đăng ký lũy kế từ Hàn Quốc trong giai đoạn từ năm 1988 đến tháng 9/2022 đã đạt hơn 80,5 tỷ USD với hơn 9.400 dự án đang có hiệu lực. Tính riêng 9 tháng đầu năm 2022, Hàn Quốc đứng thứ 2/97 quốc gia và vũng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 290 dự án, tổng vốn đầu tư hơn 3,8 tỷ USD.


Ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư Nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư Nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư,đánh giá cao hoạt động kinh doanh và đóng góp của doanh nghiệp FDI Hàn Quốc vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Đặc biệt, đã có sự dịch chuyển mạnh mẽ từ các lĩnh vực gia công đơn thuần sang các ngành công nghiệp có hàm lượng công nghệ cao, dự án năng lượng, tài chính - ngân hàng, M&A, và dịch vụ chất lượng cao trong thời gian vừa qua. 

Ông Hoàng tin tưởng Hàn Quốc sẽ tiếp tục duy trì vị thế đối tác FDI hàng đầu. “Trong vòng 1 đến 2 năm tới, Việt Nam và Hàn Quốc hoàn toàn có thể hiện thực hóa “Mục tiêu kép”, đưa kim ngạch thương mại song phương và tổng vốn đầu tư lũy kế cùng cán mốc 100 tỷ USD.”

Ông Bae Yong Geun, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KOCHAM), chia sẻ rằng Việt Nam, tâm chấn của làn sóng Hàn Quốc ở Đông Nam Á, là một điểm đến quan trọng và hai nước đã trở thành những quốc gia hợp tác chặt chẽ nhất trên thế giới.

“Hàn Quốc vẫn duy trì vị thế là nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam”, ông Bae cho biết. 

Hơn 9,000 công ty Hàn Quốc đã vào Việt Nam và hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau như sản xuất, năng lượng, văn hóa, giáo dục và du lịch.

Tại toạ đàm, ông Yoon Chang Woo, Tổng giám đốc POSCO Việt Nam, doanh nghiệp với hơn 30 năm đầu tư tại Việt Nam, đánh giá cao sự hỗ trợ của chính quyền sở tại, đặc biệt trong giai đoạn COVID-19.

“Nhờ có sự hỗ trợ tích cực, vô cùng nhiệt tình từ chính quyền địa phương đối với các doanh nghiệp, chúng tôi đã có thể cùng nhau vượt qua những khó khăn vô cùng lớn”, nhà lãnh đạo chia sẻ.

Cũng theo ông Yoon, các tỉnh miền Nam cần phát triển nguồn cung nhân lực hoặc cơ sở hạ tầng chủ chốt. Vì trong tương lai,trường hợp có nhiều doanh nghiệp sẽ tham gia đầu tư, có sự lo ngại rằng các điều kiện đầu tư có thể xấu đi do hạn chế về nhân lực và cơ sở hạ tầng.

Là một trong những nhà đầu tư nước ngoài có mặt sớm tại Việt Nam, từ năm 1997, DEEP C hoạt động trong lĩnh vực phát triển tổ hợp khu công nghiệp. Hướng tới tiêu chuẩn xanh hơn để trở nên khác biệt, cung cấp địa điểm đầu tư bền vững và tin cậy cho khách hàng là mục tiêu theo đuổi của DEEP C.

Ông Koen Soenens, Giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị của khu công nghiệp Deep C cho biết: “DEEP C sẽ tiếp tục mở rộng thêm các khu công nghiệp mới để đón thêm đại bàng, và khu công nghiệp mới này cũng sẽ đảm bảo các tiêu chuẩn bền vững mà 5 khu công nghiệp hiện tại đang hướng đến.”/.

 LH (Vietnam Business Forum)