Hội thảo đầu tư “Kiến tạo tương lai” hướng tới nền kinh tế tuần hoàn

17:48:09 | 20/10/2022

Nhân dịp Kỷ niệm 25 Ngày thành lập của Khu công nghiệp DEEP C tại Việt Nam. Sáng 20/10, Tổ hợp Khu công nghiệp DEEP C phối hợp cùng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức Hội thảo đầu tư “Kiến tạo tương lai”  nhằm trao đổi, thông tin đến với các nhà đầu tư về tiềm năng, lợi thế của thành phố Hải Phòng, mở ra nhiều cơ hội hợp tác với các nhà đầu tư trong thời gian tới. Hơn 400 khách mời đến từ các Sở, ban, ngành, các Hiệp hội thương mại, Hiệp hội doanh nghiệp, các doanh nghiệp và nhà đầu tư tham dự Hội thảo.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng Lê Trung Kiên nhấn mạnh,Hải Phòng khuyến khích đầu tư phát triển các dự án có công nghệ tiên tiến, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan toả, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.... Trưởng Ban Quản lý KKT Hải Phòng khẳng định, thành phố đang chú trọng tới phát triển hạ tầng giao thông để thúc đẩy phát triển dịch vụ logistics, trong đó hạ tầng cảng biển được đầu tư theo hướng đồng bộ, hiện đại, phù hợp với xu hướng phát triển vận tải biển khu vực và quốc tế. Các bến cảng nước sâu hiện đại đi vào vận hành khai thác sẽ góp phần hoàn thiện mục tiêu trong chiến lược phát triển kinh tế biển Việt Nam, đáp ứng nhu cầu xuất, nhập khẩu hàng hóa của khu vực miền Bắc.

Nhấn mạnh về việc xây dựng một nền kinh tế xanh, phát triển bền vũng, PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng: Để Hải Phòng thực hiện được sứ mệnh trở thành một cực tăng trưởng mạnh mẽ của quốc gia thì rất cần nhận được sự tiếp sức và chia sẻ của những nhà đầu tư lớn trên thế giới. Và thông qua DEEP C, Hải Phòng có thể tiếp cận được thị trường rộng lớn, tiếp cận với các nhà đầu tư đến từ châu Âu.

Tại hội thảo, ông Vadym Sheronov, Giám đốc điều hành tại Việt Nam của Royal HaskoningDHV nhấn mạnh: “Ngày càng có nhiều doanh nghiệp coi biến đổi khí hậu là một vấn đề quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của họ.” Như vậy, nhà đầu tư đang có xu hướng tìm kiếm và lựa chọn các đối tác có cùng các tiêu chuẩn phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và an toàn lao động. Điều này giúp tạo lợi thế cạnh tranh cho các khu công nghiệp đang định hướng trở thành khu công nghiệp sinh thái như DEEP C trong hoạt động thu hút các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao.

Nhân sự kiện này, Ban Quản lý KKT Hải Phòng đã trao Giấy chứng nhận đầu tư cho Dự án sản xuất màng bọc trong tấm pin quang điện có tổng vốn đầu tư 98 triệu USD do Công ty TNHH First Global Business làm Chủ đầu tư.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Bruno Jaspaert, Giám đốc điều hành của Khu công nghiệp DEEP C chia sẻ, “Hiện DEEP C có khoảng 1.840 ha đất công nghiệp sẵn sàng cho thuê, nhưng nhu cầu thuê đất của nhà đầu tư đã nhanh chóng tăng lên tới 2000 ha. Điều đó có nghĩa chúng tôi phải mở rộng nhanh chóng để có thể đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư.”

Hiện, DEEP C đang từng bước thực hiện các tiêu chuẩn về Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG), lấy đây làm tiêu chí cốt lõi cho chiến lược phát triển bền vững. Đồng thời, DEEP C đã và đang áp dụng các mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc. DEEP C cũng là một trong 5 KCN đầu tiên được Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hiệp Quốc (UNIDO) chọn thí điểm chuyển đổi sang mô hình KCN sinh thái, hướng tới nền kinh tế tuần hoàn. Với mô hình kết hợp khu công nghiệp chất lượng cao với hạ tầng cảng nội khu và các tiện ích xanh và bền vững, DEEP C được coi là một Dự án đầu tư thành công điển hình của châu Âu và Việt Nam. Tổ hợp Khu công nghiệp DEEP C bao gồm 5 khu công nghiệp với diện tích 3400 ha tại Hải Phòng và Quảng Ninh, hai trung tâm công nghiệp và cực tăng trưởng kinh tế của miền Bắc. DEEP C có lợi thế về vị trí địa lý chiến lược, nằm gần cảng nước sâu Lạch Huyện, cảng hàng không quốc tế Cát Bi, và kết nối trực tiếp với hệ thống đường cao tốc đã làm nên xương sống cho hạ tầng miền Bắc. Trải qua 25 năm hình thành và phát triển, đến nay DEEP C đã thu hút được gần 140 dự án với tổng vốn đầu tư 5 tỷ USD. 

Lê Hiền (Vietnam Business Forum)