Chương trình hỗ trợ bệnh nhân xơ phổi vô căn của Boehringer Ingelheim Việt Nam được Bộ Y tế phê duyệt

10:33:15 | 12/11/2022

Nhằm giúp bệnh nhân xơ phổi vô căn nâng cao nhận thức về căn bệnh này, giảm bớt khó khăn về tài chính trong quá trình điều trị, Bộ Y tế đã phê duyệt Chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí một phần cho người bệnh xơ phổi vô căn (xơ hoá phổi tự phát - IPF) tại Việt Nam không thuộc khoản viện trợ phi Chính phủ nước ngoài, do Công ty TNHH Boehringer Ingelheim Việt Nam thực hiện.

Boehringer Ingelheim sẽ phối hợp với 9 bệnh viện tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh gồm: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Quân Y 108, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, và Bệnh viện Việt Pháp. Theo đó, mỗi bệnh nhân tham gia Chương trình sẽ được hỗ trợ miễn phí 1/3 số lượng sử dụng thuốc OFEV (nintedanib) trong chu kỳ điều trị là 30 ngày. Nghĩa là cứ mỗi 4 vỉ thuốc OFEV (nintedanib) mà bệnh nhân mua thì sẽ được tặng miễn phí 2 vỉ (tương đương mức giảm 33% chi phí điều trị mỗi tháng). Chương trình sẽ kết thúc đến hết ngày 31/12/2025.  

Xơ phổi vô căn (IPF) là một căn bệnh hiếm gặp với biến chứng không ngừng và gây tử vong cao. Theo một vài báo cáo, trên toàn cầu, trung bình cứ 100.000 người thì sẽ có khoảng từ 14 đến 43 trường hợp mắc bệnh xơ phổi vô căn. IPF ảnh hưởng đến những người trên 50 tuổi, không rõ nguyên nhân, và thường xảy ra ở nam giới nhiều hơn nữ giới. Nếu không được điều trị đúng, tình trạng sẽ tiến triển, dần suy yếu và bệnh nhân chỉ có thể sống thêm trung bình từ 2 đến 5 năm sau khi chẩn đoán.  

Xơ phổi vô căn ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày của bệnh nhân như gây khó thở, các cơn ho khan và dai dẳng, tức ngực và ngón tay dùi trống. Đây là một căn bệnh chưa được biết đến rộng rãi, đặc biệt tại Việt Nam, có khoảng 90% bệnh nhân mắc phải bệnh xơ phổi vô căn không biết đến các triệu chứng của căn bệnh nguy hiểm này, và một số khác lại nhầm lẫn với các triệu chứng của các bệnh phổi và tim thông thường.

Xơ phổi vô căn gây ra nhiều gánh nặng cho bệnh nhân từ chất lượng cuộc sống và khả năng sống sót, đến chi phí điều trị; cũng như gánh nặng y tế và hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia.  

PGS. TS. BS. Trần Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hội Phổi Việt Nam, Chủ tịch Liên Chi Hội Hô hấp TP.Hồ Chí Minh, cho biết: “Việc điều trị xơ phổi vô căn cũng rất chuyên biệt, phức tạp và không có nhiều loại thuốc đặc trị. Hiện nay tại Việt Nam đã có thuốc  chứng minh được tính hiệu quả trong việc điều trị xơ phổi ở nhiều quốc gia trên thế giới. Bệnh nhân phải cần tuân thủ điều trị đúng cách và lâu dài để giúp giảm nguy cơ vào đợt cấp và kéo dài sự sống cho bệnh nhân”.  

OFEV® (nintedanib) do Boehringer Ingelheim phát triển và được FDA phê duyệt là thuốc dạng viên uống, giúp ức chế  các enzyme tyrosine kinase và làm chậm tốc độ suy giảm chức năng phổi, được chỉ định dùng cho bệnh nhân điều trị bệnh xơ phổi vô căn. Tại Việt Nam, đây cũng là thuốc chống xơ phổi đầu tiên tại Việt Nam được phê duyệt để điều trị bệnh xơ phổi vô căn (IPF) - một căn bệnh hiếm gặp.  

Bên cạnh giúp người bệnh xơ phổi vô căn giảm bớt khó khăn về tài chính trong quá trình điều trị bằng thuốc OFEV® nintedanib, Chương trình Hỗ trợ này còn sử dụng một nền tảng kỹ thuật số, được gọi là ứng dụng PSPhere, để hỗ trợ thông tin cho bệnh nhân và các bác sĩ, chuyên gia y tế (HCPs) trong suốt quá trình tham gia. Ứng dụng được cung cấp và quản lý bởi nhà cung cấp độc lập, đảm bảo tính bảo mật thông tin và dữ liệu của người tham gia. Hiện tại, PSPhere đã và đang được sử dụng trong hơn 150 chương trình hỗ trợ bệnh nhân, hỗ trợ cho hàng chục nghìn người bệnh và hơn 3,000 nhân viên y tế trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Đối với nhân viên y tế, ứng dụng PSPhere giúp tạo điều kiện và tăng cường quá trình theo dõi bệnh nhân trong Chương trình Hỗ trợ bệnh nhân bằng cách đánh giá việc tuân thủ điều trị, chất lượng cuộc sống của bệnh nhân và các triệu chứng, hỗ trợ bệnh nhân và các chuyên viên y tế quản lý tác dụng phụ của thuốc.  

Trong khi đó, ứng dụng PSPhere cũng cho phép các bệnh nhân theo dõi lịch thăm khám định kỳ, giúp tăng tuân thủ điều trị  đúng thời gian và liều lượng theo chỉ định của bác sĩ, hỗ trợ bệnh nhân và các chuyên viên y tế khi gặp các tác dụng phụ phát sinh (nếu có).  

Các chương trình hỗ trợ bệnh nhân góp phần thể hiện Boehringer Ingelheim Việt Nam luôn là đối tác đáng tin cậy của đội ngũ y tế và bệnh nhân trong quá trình điều trị đầy thử thách, cũng như luôn thấu hiểu được nhu cầu của người bệnh trong việc tiếp cận với phương pháp điều trị y tế hiệu quả và giúp bệnh nhân đóng vai trò chủ động trong việc chăm sóc sức khỏe của mình.  

B.H (Vietnam Business Forum)