Chung kết toàn quốc cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên năm 2022”

08:51:54 | 13/11/2022

Vòng chung kết toàn quốc cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên năm 2022” đã được Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức vừa qua tại Hà Nội.

Năm 2022, cuộc thi thường niên này được tổ chức với quy mô mở rộng hơn, sức lan tỏa lớn hơn tới toàn thể nữ sinh viên. Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên 2022” được triển khai trong khuôn khổ Đề án 939 - Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Theo đó, đối tượng dự thi được mở rộng tới toàn thể nữ sinh viên trên toàn quốc. Khoa Quản trị kinh doanh, Học viện Phụ nữ Việt Nam tiếp tục là đơn vị đầu mối tổ chức cuộc thi này.

Qua nhiều năm thực hiện, cuộc thi đã nâng cao nhận thức của nữ sinh viên về chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước về khởi nghiệp, thúc đẩy hiện thực hóa các kế hoạch khởi nghiệp, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về phát triển doanh nghiệp và Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới. Đặc biệt, cuộc thi đã tìm kiếm, lựa chọn những kế hoạch khởi nghiệp sáng tạo và khả thi để hỗ trợ khởi nghiệp theo Đề án 939; tạo tiền đề nhân rộng phong trào khởi nghiệp trong nữ sinh viên; tập trung khuyến khích và phát triển tư duy sáng tạo, tính năng động, dám nghĩ dám làm và qua đó tạo nguồn cảm hứng, đam mê kinh doanh cho nữ sinh viên. Cuộc thi cũng tạo điều kiện cho nữ sinh viên được gặp gỡ, giao lưu với doanh nhân và nhà đầu tư tiềm năng; hỗ trợ kế hoạch khởi nghiệp của nữ sinh viên có cơ hội trở thành hiện thực ngay từ trên ghế nhà trường.

Đồng hành cùng cuộc thi có sự tham gia của 3 nhà tài trợ: Công ty cổ phần xây dựng Sài Gòn (SCC), GMT Group và Công ty cổ phần Thương mại và dịch vụ Hoàng Dương (Canifa). Năm nay, Ban tổ chức đã nhận được nhiều bài dự thi đến từ 08 Trường Đại học, Học viện về các lĩnh vực khởi nghiệp khác nhau. Yêu cầu được nhấn mạnh nhất với các ý tưởng và kế hoạch khởi nghiệp phải có tính sáng tạo, đặc trưng riêng, không sao chép lại các ý tưởng hoặc kế hoạch khởi nghiệp, kinh doanh đã có trước đó; và chưa được công bố công khai dưới bất kỳ hình thức nào. Ý tưởng và kế hoạch khởi nghiệp dự thi phải do đội thi hình thành, chưa tham gia bất kỳ cuộc thi nào ngoài trường đang học. 9 đội xuất sắc nhất đã lọt vào vòng chung kết cuộc thi.

Kết quả, Giải nhất đã được trao cho Đội” “Chinh phục ngôn ngữ dành cho trẻ rối loạn phát triển - Đại học Mở Hà Nội; Đội: Travelling - Hệ sinh thái du lịch trải nghiệm của Học viện Chính sách và phát triển và Đội: Ứng dụng Hướng dẫn viên trực tuyến cho khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam - Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. 

Giải Nhì đã trao cho Đội: Mô hình hợp tác xã Decorative tree - Học viện Phụ nữ Việt Nam; Đội: Herb Care - Đại học Kỹ thuật công nghiệp - Đại học Thái Nguyên; Đội: Không gian Hà Nội xưa và nay - Đại học Thủ đô Hà Nội.

Giải Ba trao cho đội: Recycle Banana - Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp; Đội: Vải handmade - Spreading Hope; Đội: Xây dựng Website Thương mại về tổ chức sự kiện - Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.

Tổng giá trị giải thưởng lên đến gần 40 triệu đồng. Ngoài ra, các đội còn lại được trao giấy chứng nhận tham gia cuộc thi. Tất cả đội thi đều nhận được cúp lưu niệm, các giải thưởng giá trị khác do các doanh nghiệp tài trợ trực tiếp trao tặng. Đặc biệt, đối với những kế hoạch đạt giải, các đội còn nhận được hỗ trợ: Tư vấn khởi nghiệp; Hỗ trợ huấn luyện 1-1 bởi các chuyên gia, doanh nhân để có thể triển khai thành công kế hoạch khởi nghiệp của mình; kết nối thị trường, kết nối với các nhà đầu tư thiên thuần; tham gia các hoạt động của Bộ phận hỗ trợ khởi nghiệp WEHUB của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Quỳnh Anh (Vietnam Business Forum)