BIWASE: Nỗ lực vì mục tiêu phát triển bền vững

10:15:40 | 14/11/2022

Đi lên từ xuất phát điểm thấp, trong điều kiện nhiều khó khăn, nhưng với sự năng động, nhạy bén, Công ty Cổ phần Nước - Môi trường Bình Dương (BIWASE) đã vươn lên trở thành một trong những doanh nghiệp ngành nước, môi trường hàng đầu cả nước, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương.


Ông Nguyễn Văn Thiền, Chủ tịch HĐQT BIWASE

Dấu ấn từ những dự án thiết thực, hiệu quả

Trong sự phát triển của tỉnh Bình Dương, BIWASE đã tạo được nhiều dấu ấn và có nhiều đóng góp tích cực thông qua những dự án đầu tư thiết thực và hiệu quả cao. Có thể kể đến một số dự án tiêu biểu như: Hệ thống thu gom và nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt Thủ Dầu Một công suất 17.000m3/ngày đêm; Hệ thống nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt tại các đô thị Thuận An, Dĩ An, Tân Uyên. Đây là các nhà máy hiện đại, có hệ thống thu gom nước thải sinh hoạt tách biệt với hệ thống thu gom nước mưa, các hộ dân xả thải trực tiếp vào hệ thống thu gom mà không cần sử dụng bể phốt, rất văn minh, tiện lợi, chất lượng xử lý nước thải đạt loại A cùng với công nghệ xử lý, vận hành tiên tiến.

Với phương châm luôn sát cánh với tỉnh trong phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư, BIWASE đã phát huy nội lực để đầu tư một hệ thống cấp nước sạch phủ rộng khắp, từ các vùng công nghiệp và đô thị phát triển như thành phố Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An, Tân Uyên, Bến Cát cho đến các huyện xa hơn như: Bàu Bàng, Phú Giáo, Dầu Tiếng và các khu công nghiệp: VSIP, Việt Hương, Sóng Thần, Đồng An, Mỹ Phước, Bàu Bàng, Tân Uyên, Đất Cuốc, An Tây,... Tổng công suất nước cung cấp của Công ty đạt 710.000m3/ngày đêm với hơn 27.000 khách hàng.

Bên cạnh nhiệm vụ cấp nước sạch, việc thu gom, xử lý chất thải, nước thải cũng được BIWASE mở rộng, tăng cường công suất xử lý tại các nhà máy, góp phần giải quyết bài toán ô nhiễm môi trường, vừa đem lại không ít những lợi nhuận từ việc xử lý chất thải, rác thải để sản xuất điện, phân bón. Công ty đã đầu tư Dự án Khu xử lý rác thải Nam Bình Dương với vốn đầu tư 30,5 triệu USD. Nhà máy đã đi vào hoạt động, với các hạng mục công nghệ tái chế, xử lý rác thải khá hiện đại, bao gồm: Nhà máy tái chế rác sinh hoạt làm phân compost với công suất 840 tấn/ngày, lò đốt rác công nghiệp và công nghiệp nguy hại công suất 320 tấn/ngày, lò đốt rác y tế công suất 3 tấn/ngày, hệ thống xử lý nước rỉ rác công suất 1.000m3 và xử lý nước thải công nghiệp 50m3/ngày, phát điện với công suất 4.000KVA.

Vượt bão Covid-19

Ông Nguyễn Văn Thiền, Chủ tịch HĐQT BIWASE cho biết, đại dịch Covid -19 đã tác động nặng nề đến nền kinh tế, bản thân là một nhà đầu tư, là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, hoạt động của BIWASE không tránh khỏi những ảnh hưởng. Mặc dù vậy, trong hoàn cảnh nền kinh tế tỉnh Bình Dương vừa mới phục hồi, với những nỗ lực của tập thể cán bộ nhân viên, 9 tháng đầu năm 2022 hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty đã có nhiều khởi sắc.

Cụ thể, tổng doanh thu hoạt động 9 tháng đầu năm 2022 của BIWASE đạt 2.828 tỷ đồng, tăng trưởng đạt 115% so với cùng kỳ năm 2021 và đạt hơn 73% so với nghị quyết Đại hội (3.850 tỷ đồng). Tổng lợi nhuận sau thuế 9 tháng đầu năm 2022 đạt 523 tỷ đồng, tăng trưởng đạt 106% so với cùng kỳ năm 2021 và đạt hơn 70% so với nghị quyết Đại hội (750 tỷ đồng) chưa kể khoản chưa lên được doanh thu của lĩnh vực xử lý rác do đang chờ ký hợp đồng đặt hàng với giá trị 93,1 tỷ đồng và sẽ hoàn chỉnh ghi doanh thu trong năm 2022.

Với tốc độ phát triển này, dự kiến cả năm 2022 Công ty BIWASE cố gắng sẽ hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch cũng như đảm bảo việc chi trả cổ tức tiền mặt với tỷ lệ 13% vốn điều lệ đúng theo nghị quyết tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2022 đã đề ra.

Ngoài ra, cùng với những nhận định khả quan về thị trường, các khu công nghiệp, các doanh nghiệp tăng trưởng,  hoạt động mạnh trở lại sau dịch Covid-19, tốc độ thu hút đầu tư vốn FDI trong 10 tháng đầu năm 2022 của Bình Dương đứng thứ 2 cả nước với các dự án lớn được đầu tư từ Tập đoàn Lego (Đan Mạch); Tập đoàn Pandora (Đan Mạch), các dự án Astral City Bình Dương, Artisan Park của Gamuda Land,... Đây là những yếu tố hứa hẹn sự phát triển thị trường tiêu thụ nước sạch tiềm năng của BIWASE. Với sức mạnh tăng trưởng từ nội lực cũng như triển vọng tăng trưởng từ các đơn vị có sự tham gia đầu tư, điều hành của BIWASE tại Công ty Cổ phần cấp nước Gia Tân (Đồng Nai), Công ty Cổ phần cấp thoát nước Cần Thơ và Cần Thơ 2 chắc chắn sẽ đáp ứng đầy đủ nước sạch cho người dân địa phương; góp phần phát triển hạ tầng ngành cấp nước, hạ tầng đô thị, là nền tảng vững chắc để phát triển kinh tế - xã hội cũng như góp phần mang lại giá trị gia tăng cao cho BIWASE trong thời gian tới.

“Dù nhịp độ phát triển mỗi lúc có thể khác nhưng Bình Dương vẫn giữ được truyền thống năng động, là điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư. Chính quyền tỉnh luôn tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư; đội ngũ công chức, viên chức của tỉnh luôn miệt mài làm việc, có trách nhiệm. Bên cạnh đó, Bình Dương còn thuận lợi về mặt địa lý, giao thông. Do vậy, nhiều năm qua Bình Dương luôn nằm trong Top đầu thu hút đầu tư. 
Nhờ môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi của Bình Dương, BIWASE từ một trong những doanh nghiệp có xuất phát điểm thấp nhất khu vực đã vươn lên mạnh mẽ, hiệu quả hoạt động ngày càng cao. Công ty đã phát triển thêm nhiều lĩnh vực, tạo giá trị cho xã hội.”
Nguyễn Văn Thiền - Chủ tịch HĐQT BIWASE

Một thông tin tích cực khác, Công ty Cổ phần cấp nước Gia Tân (Giwaco) - thành viên của BIWASE đã đầu tư mạnh về nguồn vốn, kỹ thuật, phát triển 123,5km đường ống phân phối trên địa bàn, mở rộng công suất nhà máy lên 40.000m3/ngày đêm; cùng các trạm tăng áp nhằm bảo đảm đưa nước sạch, đạt tiêu chuẩn đến các xã vùng sâu, vùng xa, các khu công nghiệp, các đô thị hình thành trong tương lai như: Vĩnh Cửu, Định Quán, Cẩm Mỹ, thành phố Long Khánh,... Với tổng vốn đầu tư 785,3 tỷ đồng, công trình được hoàn thành và đưa vào sử dụng vào tháng 10/2022, bảo đảm cung cấp đầy đủ nước sạch, phục vụ nhu cầu phát triển công nghiệp, đô thị của tỉnh Đồng Nai.

Nguồn: Vietnam Business Forum