“Ở QSI Hải Phòng, mọi học sinh đều có thể thành công”

14:33:56 | 15/11/2022

Với phương châm “Thành công cho tất cả”, Trường quốc tế QSI Hải Phòng đã trở thành địa chỉ đào tạo hàng đầu của thành phố, góp phần hoàn thiện mô hình giáo dục chất lượng cao và tạo sự hấp dẫn với các doanh nghiệp, tập đoàn quốc tế đầu tư tại Hải Phòng. Phóng viên Vietnam Business Forum đã có cuộc trao đổi với bà Cathleen Hannifin - Hiệu trưởng Nhà trường.


Bà Cathleen Hannifin - Hiệu trưởng Trường quốc tế QSI Hải Phòng

Bà có thể chia sẻ cảm nhận của mình khi đến làm việc tại thành phố Hải Phòng và Việt Nam?

Năm 2020, tôi được giao nhiệm vụ quản lý Trường quốc tế QSI Hải Phòng. Đây là ngôi trường thứ ba tôi quản lý trong hệ thống các trường chất lượng quốc tế của QSI. Tôi đã từng làm việc tại các trường QSI ở Trung Quốc và Đức. Khi tôi đến Hải Phòng, cả Việt Nam và thế giới đang đối mặt với đại dịch Covid-19.

Tiếp đó, năm 2021 và đầu năm 2022, các đợt dịch diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của tôi nói riêng và hoạt động của QSI nói chung.

Tuy nhiên với sự quan tâm, hỗ trợ của mọi người xung quanh, tôi rất tin tưởng về an toàn sức khỏe bản thân và việc điều hành hoạt động của Nhà trường. Chính phủ Việt Nam và chính quyền Hải Phòng đã có những chiến lược, giải pháp hiệu quả trong phòng, chống dịch và khôi phục kinh tế. Nhờ vậy, QSI có thể sớm trở lại “trạng thái bình thường mới”.

Sau giờ làm việc, tôi thích khám phá thành phố bằng xe máy. Hải Phòng là một thành phố nhỏ nên di chuyển khá dễ dàng. Với Đồ Sơn, Cát Bà và vịnh Hạ Long có rất nhiều khu vực thú vị để khám phá. Hải Phòng có tầm nhìn về tương lai và thành phố hiện đang đầu tư vào cơ sở hạ tầng để đảm bảo thích ứng với sự phát triển trong tương lai.

Con người Hải Phòng cũng rất mến khách, thân thiện. Ẩm thực ở đây khá phong phú với rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn.

Tôi cũng đã đến thăm một số thành phố khác của Việt Nam như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Nha Trang và Hội An. Với tôi, Hải Phòng là nơi rất tuyệt vời để sống và làm việc.

Trường quốc tế QSI Hải Phòng đã khẳng định vị trí là cơ sở giáo dục chất lượng hàng đầu của thành phố. Xin bà giới thiệu đôi nét về Nhà trường?

QSI là một tổ chức giáo dục tư thục, phi lợi nhuận, thành lập vào tháng 9/2005. Trường cung cấp 100% chương trình giảng dạy và học tập bằng Tiếng Anh cho con em các doanh nhân quốc tế ở Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương,...

Trường đào tạo 4 cấp học: Mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Để tạo thuận lợi cho sự tương tác giữa giáo viên và học sinh, sĩ số lớp học của chúng tôi giữ ở mức thấp. Ở khối tiểu học, mỗi lớp có tối đa 21 học sinh, trong khi mức trung bình là 13 học sinh mỗi lớp .

QSI có đội ngũ giáo viên giỏi người bản ngữ và người Việt Nam, được đầu tư cơ sở vật chất khang trang với đầy đủ các phòng học, phòng chức năng như: Thư viện; phòng thí nghiệm khoa học; phòng âm nhạc; phòng đa năng; căng tin,... cùng các trang thiết bị giảng dạy hiện đại.

Ngay từ khi bắt đầu xây dựng, QSI luôn cố gắng mang lại hiệu quả cao nhất từ quy hoạch chung đến từng bộ phận kiến trúc, hệ thống phòng cho đến không gian thiên nhiên, sân ngoài trời,… để tạo cảm giác thoải mái, thư giãn cho các em học tập cũng như vui chơi.

Phương châm giáo dục của chúng tôi được xây dựng trên nền tảng: “Mọi học sinh đều có thể thành công”. Thành công nuôi dưỡng thành công và trách nhiệm của Nhà trường là tạo ra những điều kiện để thành công.

Những thế mạnh và sự khác biệt về mô hình giáo dục mà QSI mang đến là gì, thưa bà? Theo bà, đâu là thành công lớn nhất của Nhà trường?

Chương trình học của QSI dựa trên các tiêu chuẩn của Hoa Kỳ, được công nhận trên phạm vi quốc tế thông qua Hiệp hội các trường cao đẳng và trung học Hoa Kỳ (MSA). Sau khi tốt nghiệp, học sinh sẽ được cấp chứng chỉ đã được công nhận rộng rãi trên thế giới và có thể theo học bậc đại học ở bất kỳ quốc gia nào.

Bên cạnh đó, QSI thường xuyên có các bài đánh giá dựa trên thành tích để đảm bảo tất cả học sinh được dạy ở một trình độ phù hợp, vừa khó nhưng vừa có thể đạt được. Chương trình trung học của Trường tự hào cung cấp cả các khóa học nâng cao (AP), tú tài quốc tế (IB) và các khóa giáo dục chính khóa.

Đặc biệt, mục tiêu của QSI là đưa những tiện ích giáo dục của Hoa Kỳ, cập nhật những tri thức mới nhất trên thế giới cho học sinh. Chúng tôi tạo điều kiện tốt nhất để mỗi học sinh phát huy tối đa khả năng, sức sáng tạo của mình. QSI có các chuyên gia luôn quan tâm và sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ học sinh các vấn đề về học tập, cuộc sống, tình cảm cho đến ước mơ sau này. Đây cũng là cơ sở để Nhà trường đưa ra những phương pháp đào tạo riêng, tối ưu nhất cho từng học sinh.

Từ chỗ chỉ có vài giáo viên, nhân viên và không nhiều học sinh khi mới thành lập, đến nay QSI Hải Phòng đã quy tụ hàng chục giáo viên xuất sắc từ khắp nơi trên thế giới, gần 220 học sinh với khoảng 20 quốc tịch khác nhau. Tại Hải Phòng, chúng tôi là sự lựa chọn hàng đầu của những gia đình muốn con em mình phát triển trong môi trường nói tiếng Anh.

Theo tôi, đây chính là thành công lớn nhất của QSI sau 17 năm thành lập.

TP.Hải Phòng đang thu hút nhiều doanh nghiệp, tập đoàn nước ngoài đến đầu tư, đồng nghĩa với nhu cầu giáo dục theo chuẩn quốc tế cũng sẽ tăng cao. Bà nhận định ra sao về sự đáp ứng của QSI Hải Phòng những năm tới?

Đối tượng QSI hướng đến và phục vụ là các học sinh nước ngoài chuyển đến Hải Phòng cùng với phụ huynh đang làm việc tại đây. Chúng tôi cũng đón nhận những học sinh Việt Nam năng động, những người đang tìm kiếm một nền nền giáo dục nghiêm túc, sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ nền tảng.

Thời gian tới, trong bối cảnh TP.Hải Phòng đang thu hút nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài lớn, QSI Hải Phòng hoàn toàn có thể đáp ứng được các nhu cầu giáo dục theo tiêu chuẩn quốc tế ngày càng cao.

Chúng tôi cũng xác định, việc học tập, giải trí của học sinh phải được đặt trong không gian thuận lợi và là yêu cầu quan trọng nên đã có kế hoạch tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô, nâng cấp cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng đào tạo để đáp ứng cho mục tiêu này. Hiện nay, QSI đang làm việc với các cơ quan liên quan của TP.Hải Phòng để xúc tiến mở rộng đầu tư.

Bà đánh giá ra sao về sự hỗ trợ, tạo điều kiện của các cấp chính quyền TP.Hải Phòng đối với hoạt động của Trường?

Như tôi đã đề cập ở phần đầu, sự hỗ trợ nhiệt tình của chính quyền, các cấp ban ngành thành phố đã giúp QSI phát triển như hôm nay.

Thông qua các hoạt động của mình, QSI cũng muốn góp phần giúp Hải Phòng tiếp cận, đáp ứng các yêu cầu giáo dục đào tạo theo chuẩn quốc tế, qua đó tạo sức hấp dẫn trong thu hút đầu tư của thành phố.

Trân trọng cảm ơn bà!

Nguồn: Vietnam Business Forum