Triển lãm lớn nhất về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo VIMEXPO

14:23:16 | 16/11/2022

200 doanh nghiệp đã đến dự Triển lãm Quốc tế lần thứ 3 về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam (VIMEXPO) 2022 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế. Đây là một trong những triển lãm lớn nhất về lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam.


Lễ cắt băng khai mạc triển lãm Quốc tế lần thứ 3 về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam (VIMEXPO) 2022

Với chủ đề “Kết nối để phát triển”, VIMEXPO 2022 nhận sự tham gia của khoảng 200 đơn vị, cùng hơn 300 gian hàng trưng bày trên diện tích gần 5.000m2. Trong đó có các doanh nghiệp tiêu biểu trong nước và quốc tế như Tập đoàn Thaco, TCT Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam – VEAM, Toyota Việt Nam, Weichai, Samsung, Toshiba Asia, Hanoi Plastic, JICA, Kyoyo, Tecotec, Intech, MEB, Yangmin, Makitech, NTT Data... cùng các doanh nghiệp đến từ Mỹ, Đức, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc...

Xuyên suốt các ngày diễn ra sự kiện, từ 16-18/11/2022, các hoạt động kết nối giao thương giữa nhóm doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, chế biến chế tạo trong nước và quốc tế được tiến hành. Đặc biệt, VIMEXPO 2022 còn tổ chức một hội thảo chuyên ngành với chủ đề “Thúc đẩy chuyển đổi số hướng tới mô hình sản xuất thông minh”. Tại đây, các chuyên gia sẽ phân tích cơ hội cho ngành sản xuất Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu, đồng thời tham luận về khả năng phát triển năng lực cho các nhà cung cấp trong nước...


Các đại biểu tham quan gian trưng bày tại triển lãm

Phát biểu khai mạc triển lãm, ông Phạm Tuấn Anh- Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương cho biết, trong bối cảnh Chính phủ cùng với cộng đồng doanh nghiệp đang nỗ lực thúc đẩy phục hồi kinh tế trên cơ sở thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch COVID-19, VIMEXPO 2022 càng có ý nghĩa quan trọng trong việc phát huy vai trò là cầu nối giữa các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp nước ngoài, các tập đoàn đa quốc gia.

“Triển lãm tạo cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm giữa các cơ quan, tổ chức, các hiệp hội, ngành hàng và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo, giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, công nghệ và cơ hội đầu tư. Đồng thời, khẳng định sự quan tâm, ủng hộ của Chính phủ và nỗ lực của Bộ Công Thương đối với công cuộc phát triển công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến chế tạo Việt Nam”, ông Tuấn Anh nói.

Ông Thomas Jacobs- Giám đốc Quốc gia phụ trách Việt Nam, Cam-pu-chia và Lào của Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC chia sẻ: “Hỗ trợ các doanh nghiệp chế biến chế tạo và công nghiệp phụ trợ dịch chuyển từ sản xuất chi phí thấp sang sản xuất phân khúc sản phẩm giá trị cao hơn và tăng cường tiếp cận với công nghệ số sẽ giúp thúc đẩy hiệu quả sản xuất và nâng cao sự kết nối với các doanh nghiệp nước ngoài và chuỗi giá trị toàn cầu”.


Triển lãm diến ra từ 15 đến 17/11/2022 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế

Ông Matsumoto Izumi- Bí thư, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam nhấn mạnh, Việt Nam đang ngày càng được biết đến bởi ngành công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo. rong bối cảnh thế giới cần đa dạng hóa chuỗi cung ứng do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp liên quan tới ngành chế biến chế tạo trên thế giới bao gồm cả doanh nghiệp Nhật Bản đang tập trung sự chú ý vào Việt Nam.

 “Tại khảo sát của JETRO và JBIC đối với các doanh nghiệp chế biến chế tạo Nhật Bản cho thấy, Việt Nam là điểm đến thu hút nhất trong khối ASEAN để nghiên cứu đầu tư mới cũng như mở rộng kinh doanh. Có thể nói công nghiệp hóa của Việt Nam đang có bước phát triển vượt bậc. Và điều không thể thiếu cho sản xuất ổn định và tăng trưởng của các ngành công nghiệp này là sự phát triển của ngành công nghiệp hỗ trợ”, ông Matsumoto Izumi nói.

Hàn Quốc cũng đánh giá cao Triển lãm VIMEXPO. Ông Min Moonki, Tham tán Thương mại, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam nhận xét: “VIMEXPO là triển lãm hàng đầu về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo. Đây là nơi trưng bày những thành quả quan trọng nhất của các doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp toàn cầu đang đầu tư tại Việt Nam. Sự kiện cho thấy ngành công nghiệp này tại Việt Nam đang phát triển nhanh tới mức nào".


Một sản phẩm công nghệ mới trưng bày tại triển lãm

Đại diện cho doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, ông Hiroyuki Ueda- Chủ tịch của Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) cho biết, tại VIMEXPO 2022, Toyota Việt Nam sẽ cho ra mắt sản phẩm xe ô tô CKD Veloz được lắp ráp tại Việt Nam. Đây là một bước tiến quan trọng đối với TMV, thể hiện sự nỗ lực nâng cao sản phẩm nội địa và "được sản xuất tại Việt Nam" đến với khách hàng trong nước.

H.Ly (Vietnam Business Forum)