Thúc đẩy vai trò của lãnh đạo nữ trong doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

14:20:06 | 8/12/2022

Vừa qua tại Hà Nội, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức hội thảo “Lãnh đạo nữ - Nguồn lực quan trọng cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo” thu hút sự tham gia của các chuyên gia, nhà quản lý và hơn 120 khách mời từ các startup trong hệ sinh thái của NIC Hà Nội, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, vườn ươm startup, trường đại học, viện nghiên cứu,…

Hội thảo nhằm cung cấp thông tin, nâng cao năng lực cho nữ doanh nhân trong việc thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp, chia sẻ một số kỹ năng lãnh đạo, tư duy đổi mới sáng tạo cho nữ giới trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và xây dựng mạng lưới nữ giới tham gia hoạt động đổi mới sáng tạo.

Chia sẻ kinh nghiệm của Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy nữ giới tham gia các hoạt động STEM và lãnh đạo doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, bà Sandy Đặng, nhà sáng lập kiêm Giám đốc Colnnovate Consulting cho biết, với vị thế là cường quốc công nghệ, quê hương của các startup đình đám thế giới như Google, Facebook, Tesla, Uber và Airbnb… nên Hoa Kỳ nhận thức được rõ vai trò và tầm quan trọng của nữ giới trong việc thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp. Bà Sandy còn chỉ ra những yếu tố giúp nữ giới cũng như lãnh đạo nữ phát huy hết năng lực và tạo được sức mạnh khi tham gia hoạt động sáng tạo, khởi nghiệp.

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Dung, đại diện Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), vai trò của lãnh đạo nữ trong doanh nghiệp đổi mới sáng tạo rất to lớn. Dựa theo những nghiên cứu của các tổ chức quốc tế trên thế giới, bà Dung cho rằng, khi các công ty có nữ giám đốc, họ đầu tư nhiều hơn vào đổi mới, nhận được nhiều bằng sáng chế và trích dẫn hơn. Có sự gia tăng khoảng 6% trong các trích dẫn và 7% bằng sáng chế cho mỗi 10% tăng lên đối với các giám đốc nữ có trọng số trong nhiệm kỳ. Các giám đốc điều hành nữ được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả của hội đồng quản trị công ty theo nhiều cách khác nhau, họ đặc biệt khéo léo trong việc tạo dựng niềm tin với người khác.

 Ngoài ra, các giám đốc nữ có xu hướng ít tập trung vào quyền lực hơn so với các đồng nghiệp nam và dễ dàng chia sẻ quyền lực hơn, điều này giúp cho việc hợp tác trở nên dễ dàng hơn. Do đó, sự tham gia của phụ nữ là một nguồn lực quan trọng có thể hỗ trợ công ty nắm bắt các cơ hội và đối phó với các thách thức trong môi trường xung quanh bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho việc thiết kế và áp dụng các sáng kiến.

Hơn nữa, các chủ doanh nghiệp nữ có xu hướng sử dụng các phương pháp tiếp thị sáng tạo hơn nam giới. Đặc biệt, các tập đoàn do nữ giám đốc điều hành (CEO) đứng đầu có nhiều khả năng trở thành những nhà đổi mới hơn.

Theo thống kê của OECD năm 2020, lợi tức đầu tư ở các công ty có ít nhất một giám đốc là nữ tăng 3,5% so với các công ty không có giám đốc nữa, trong khi các công ty có hơn 15% giám đốc điều hành cấp cao là phụ nữ có tỷ suất lợi nhuận cao hơn 50% so với các công ty có ít hơn 10% giám đốc là phụ nữ.

Thực tế cho thấy, số lượng phụ nữ trong các nhóm điều hành hàng đầu (TET) đã tăng lên rất nhiều trong hai thập kỷ qua. Trong đó, đại diện của phụ nữ trong các công ty Fortune 500 đã tăng lên khá nhiều, do số lượng nữ lãnh đạo ngày càng tăng nên nhu cầu nghiên cứu về các phong cách lãnh đạo của họ ảnh hưởng đến các quyết định và kết quả của công ty ngày càng tăng. Công ty có nữ đảm nhiệm vị trí giám đốc công nghệ (CTO) đổi mới hơn so với những công ty có đồng nghiệp nam…

Ngoài ra, các đại biểu tham gia hội thảo cũng đề cập tới vai trò của phụ nữ trong văn hóa đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp và những rào cản phát huy thế mạnh của nữ lãnh đạo các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp đổi mới sáng tạo nói riêng.

Với sứ mệnh thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp, kiến tạo một hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, NIC luôn đồng hành cùng doanh nghiệp thông qua các cuộc hội thảo với mạng lưới chuyên gia trong nước và quốc tế đã mang tới cho doanh nghiệp và các doanh nhân những góc nhìn mới, cách tiếp cận mới trong việc xây dựng và phát triển nguồn nhân lực, một yếu tố then chốt tạo nên sự thành công cũng như sức mạnh cạnh tranh trong tiến trình đổi mới và phát triển.

Anh Mai (Vietnam Business Forum)