Vĩnh Phúc thu hút 12 dự án đầu tư của Singapore với tổng vốn gần 500 triệu USD

04:29:20 | 15/12/2022

Singapore là quốc gia đứng thứ 2 trong tổng số gần 140 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với hơn 70 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp tính đến tháng 10/2022, với nhiều dự án lớn, trọng điểm trên nhiều lĩnh vực. Vì vậy, Singapore được xem là thị trường tiềm năng được nhiều địa phương trong cả nước hướng tới, trong đó có Vĩnh Phúc.

Tính đến nay, Vĩnh Phúc có 12 dự án đầu tư của Singapore với tổng vốn gần 500 triệu USD. Trong đó, dự án Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc của Tập đoàn YCH Singapore và Tập đoàn T&T của Việt Nam đã trở thành dự án đặc biệt quan trọng, là “siêu cảng” đầu tiên của mạng lưới logistics thông minh tại khu vực ASEAN.

Ngoài dự án Trung tâm Logistics ICD, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc còn thu hút 11 dự án khác đến từ các nhà đầu tư Singapore với tổng nguồn vốn đầu tư gần 500 triệu USD. Nguồn vốn FDI từ Singapore luôn được đánh giá là nguồn vốn chất lượng với các dự án đầu tư quy mô lớn. Hiện nay, quy mô dự án bình quân của Singapore đạt gần 24 triệu USD/dự án, trong khi bình quân chung của các dự án FDI tại Việt Nam là hơn 12 triệu USD/dự án.

Đón bắt cơ hội này, mới đây, Đoàn công tác của tỉnh Vĩnh Phúc do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành làm Trưởng đoàn đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư trực tiếp tại Singapore, thăm và làm việc với nhiều tập đoàn hàng đầu trên nhiều lĩnh vực tại quốc gia được ví như một trong bốn con rồng châu Á. Riêng trong Hội nghị xúc tiến đầu tư trực tiếp của Vĩnh Phúc tại Singapore đã thu hút hơn 160 doanh nghiệp là các quỹ đầu tư nước ngoài, tập đoàn tài chính đa quốc gia; các ngân hàng và doanh nghiệp lớn quan tâm tìm hiểu môi trường đầu tư kinh doanh tại Vĩnh Phúc nói riêng và Việt Nam nói chung.

Với những tiềm năng, thế mạnh, cùng những cơ chế chính sách ưu đãi hợp lý, thiết thực, trong tương lai, Vĩnh Phúc sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn, thành công của các doanh nghiệp Singapore, góp phần tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội và tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị cùng phát triển giữa Việt Nam và Singapore.

Mạnh Dũng (Vietnam Business Forum)