Trao đổi kinh nghiệm giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Campuchia

11:10:44 | 26/12/2022

Ngày 25/12, tại TP. Đà Nẵng đã diễn ra hội thảo trao đổi kinh nghiệm giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Campuchia.


Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu tại Hội thảo - Ảnh: VGP/Minh Trang

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, quan hệ hợp tác, hữu nghị gắn bó giữa hai nước Việt Nam – Campuchia thời gian qua đã được đẩy mạnh và mở rộng trên nhiều lĩnh vực.

 Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin (09/2022) và Chủ tịch Thượng viện Say Chhum (10/2022) và chuyến thăm chính thức Campuchia và tham dự Đại hội đồng AIPA-43 của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam từ 19-22/11/2022 vừa qua chính là sự tiếp nối, tô đậm thêm tình hữu nghị truyền thống, mối quan hệ láng giềng tốt đẹp đó.

Năm 2022 là năm rất đặc biệt với hai nước Việt Nam và Campuchia, quan hệ hai nước tiếp tục phát triển và ổn định. Trao đổi đoàn cấp cao và các cấp gần đây tăng mạnh, hai bên phối hợp tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong khuôn khổ năm hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2022, kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (24/6/1967- 24/6/2022).

Cùng với đó, hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội/Thượng viện Vương quốc Campuchia được duy trì tốt đẹp trong khuôn khổ hợp tác song phương và đa phương.

Ông Nguyễn Đức Hải khẳng định Quốc hội Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Quốc hội Campuchia, tiếp tục kế thừa và phát huy những kinh nghiệm, kết quả hợp tác hiệu quả trong thời gian qua, góp phần củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, đoàn kết, gắn bó giữa hai Nhà nước và nhân dân hai nước.


Toàn cảnh Hội thảo - Ảnh: VGP/Minh Trang

Bà Men Sam An, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quan hệ Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Campuchia - Việt Nam của Quốc hội Vương quốc Campuchia cho biết từ năm 2020, thương mại song phương giữa hai nước đã đạt hơn 5 tỷ USD và tiếp tục tăng mạnh lên mức gần 10 tỷ USD trong năm 2021. Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2022, trao đổi thương mại của hai nước đã đạt hơn 6 tỷ USD.

Từ khóa I đến nay, Quốc hội Campuchia đã và đang tiếp tục củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác trong lĩnh vực đối ngoại Quốc hội thông qua hợp tác song phương, đa phương với Quốc hội các nước trong khu vực và trên thế giới nhằm góp phần đảm bảo hòa bình, ổn định, phát triển.

Riêng hợp tác giữa Quốc hội hai nước Campuchia - Việt Nam ngày càng phát triển và gắn kết chặt chẽ bằng việc hai bên đã nhất trí ký kết các thỏa thuận hợp tác nhằm tiếp tục củng cố hợp tác ở mọi cấp độ, thông qua việc trao đổi từ các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao, trao đổi kinh nghiệm giữa các ủy ban chuyên trách và cán bộ chuyên trách, chia sẻ thông tin và ủng hộ lẫn nhau trong các diễn dàn liên Nghị viện khu vực cũng như quốc tế.

Tại hội thảo, phía Campuchia bày tỏ mong muốn Quốc hội Việt Nam tiếp tục đào tạo nguồn nhân lực cho cán bộ Quốc hội Campuchia cũng như giúp thúc đẩy việc chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm về khoa học công nghệ, nông nghiệp để đẩy mạnh sản xuất lương thực ở khu vực Mê Kông, biến khu vực này trở thành kho dự trữ an ninh lương thực khu vực và thế giới, góp phần vào hoạt động nhân đạo.

Tại Hội thảo, hai bên thống nhất chia sẻ kinh nghiệm về những nội dung: Vai trò của Quốc hội trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Campuchia về phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch; hợp tác tiểu vùng sông Mê Công; phương hướng và các biện pháp tăng cường hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước nói chung và giữa Nhóm Nghị sĩ hữu nghị hai nước nói riêng, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Campuchia đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên các lĩnh vực trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp; Quốc hội điện tử.

Nguồn: baochinhphu.vn