Công ty Cổ phần May BGG Lạng Giang: Lấy người lao động làm trọng tâm để phát triển bền vững

09:21:08 | 10/1/2023

Xác định nguồn lực lao động là tài sản quý giá, nhân tố quyết định đến hiệu quả sản xuất - kinh doanh, những năm qua, Công ty Cổ phần May BGG Lạng Giang luôn phối hợp triển khai nhiều chương trình, hoạt động thiết thực bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chú trọng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.

Công ty Cổ phần may BGG Lạng Giang được thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 19/02/2019. Sau 4 năm hình thành và phát triển, với chiến lược, định hướng đúng đắn, Công ty đã không ngừng tăng trưởng cả về khách hàng, số đơn hàng, số lượng và thu nhập người lao động. Qua đó không chỉ đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước mà còn đào tạo, giải quyết việc làm và bảo đảm an sinh xã hội địa phương.


Công ty May BGG Lạng Giang luôn xác định lấy người lao động là trọng tâm để doanh nghiệp phát triển bền vững.

Năm 2022, mặc dù phải chịu nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng Công ty vẫn hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra. Tổng doanh thu tính theo giá gia công đạt 20 triệu USD, tăng 25% so với năm 2021; tổng số lao động 1800 người, tăng 5% so với năm 2021; tổng sản lượng là 4 triệu sản phẩm, tăng 10% so với năm trước. Trong đó, tỷ trọng sản phẩm: Áo Jacket chiểm 80% sản lượng, dệt kim 10%, quần sooc 10% sản lượng. Thị trường tiêu thụ chính của Công ty là Mỹ 70% , EU 20% , Hàn Quốc/Trung Quốc 10%.

Để có được thành công này, ngay từ đầu năm, Công ty đã tăng cường quản trị nội bộ, chống lãng phí; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ , đầu tư máy móc tăng năng suất. Cùng với đó, nghiên cứu sản xuất, chuyển đổi, đa dạng hoá dòng hàng và tăng cường xúc tiến, tiếp cận thị trường mới.

Xác định con người là tài sản quý giá, nhân tố quyết định đến hiệu quả sản xuất - kinh doanh, Công ty luôn quan tâm chăm lo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, trong đó chú trọng xây dựng môi trường làm việc năng động, an toàn cho người lao động. May BGG Lạng Giang là một trong những đơn vị tiên phong ứng dụng phát triển “nhà máy xanh”, lắp đặt giàn pin năng lượng mặt trời với tổng kinh phí trên 02 tỷ đồng. Hệ thống cung cấp lượng điện phục vụ 70% nhu cầu hàng ngày tại nhà máy, thậm chí bán ngược lại hệ thống điện lưới vào thời điểm dư thừa điện. Giàn pin trở thành “mái nhà xanh”, giảm nóng vào mùa hè rất hữu hiệu.

Đặc biệt, dù gặp nhiều thách thức nhưng Công ty luôn chú trọng chăm lo cho đời sống cho cán bộ, công nhân viên và người lao động. Mỗi năm Công ty đều cố gắng tăng 5-10% lương; hỗ trợ bữa ăn ca, xe đưa đón, tiền xăng đi lại, hỗ trợ công nhân nuôi con nhỏ. Cùng với đó, các chế độ phúc lợi, bảo hiểm, quà lễ tết đầy đủ; hoạt động công đoàn ngày càng phát triển;…. Công ty đang dự định xây nhà mẫu giáo, nhà trẻ cho con công nhân.


Công ty May BGG Lạng Giang là một trong số ít đơn vị tại Bắc Giang và cả nước thực hiện tặng sổ cổ đông cho người lao động.

May BGG Lạng Giang là một trong số ít đơn vị tại Bắc Giang và cả nước thực hiện tặng sổ cổ đông cho người lao động, mỗi sổ trị giá 1.000 cổ phần, tương đương 10.000.000đ/người và chi lương linh hoạt để giữ chân người lao động. Theo đó, mỗi công nhân có thể theo dõi phần lương tạm tính và nhận lương sớm nếu muốn thông qua ứng dụng trên điện thoại di động. Đây là một chương trình phúc lợi thiết thực, vừa đảm bảo đời sống, giúp người lao động phấn khởi, yên tâm công tác vừa giúp doanh nghiệp tăng sức hút trên thị trường tuyển dụng.

Ông Dương Thanh Tuấn, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết: Các chế độ chính sách như BHXH, BHYT, BHTN luôn được quan tâm và thực hiện đầy đủ. Công ty cũng thường xuyên tổ chức khám sức khoẻ định kỳ hằng năm, tổ chức các các phong trào văn hóa - văn nghệ, chương trình thăm quan, nghỉ mát,… May BGG Lạng Giang rất chú trọng đến đời sống tinh thần của công nhân, như tổ chức tặng nhân ngày sinh nhật, tặng quà nhân ngày cưới; tổ chức tặng quà các ngày lễ, tết gồm các ngày: Ngày 8/3, 1/6, Trung thu, 20/10, Lễ Giáng sinh, tết dương lịch, tết âm lịch,... Cùng với đó là các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tuyên dương, động viên khen thưởng. Thông qua đó, góp phần nâng cao tinh thần, rèn luyện thể chất cho người lao động, đồng thời tạo không khí vui tươi, sôi nổi trong đơn vị, giúp thắt chặt tình đoàn kết, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và gắn bó lâu dài với Công ty.

Ngoài ra, động viên, chia sẻ với những khó khăn, công đoàn Công ty hàng năm đều có các hoạt động hỗ trợ những gia đình gặp khó khăn, hoạn nạn; hỗ trợ 05 lao động có hoàn cảnh đặc biệt trong Công ty; vận động ủng hộ 01 trường hợp người lao động bị cháy nhà do hỏa hoạn với số tiền trên 52 triệu đồng; thăm và tặng quà cho 90 cán bộ, công nhân viên lao động nghèo nhân nhân dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần với số tiền 90 triệu đồng. Bên cạnh đó là các hoạt động ủng hộ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Lạng Giang, huyện Yên Thế dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần với số tiền 390 triệu đồng; ủng hộ địa phương xây dựng trường Mầm non trị giá 100 triệu đồng. Tính trong năm 2022, toàn thể người lao động của công ty đã đóng góp hơn 580 triệu đồng cho các hoạt động xã hội, từ thiện.

Không chỉ chăm lo đời sống vật chất cho người lao động, thực hiện chính sách xã hội từ thiện với địa phương, Ban lãnh đạo Công ty còn làm tốt việc tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tổ chức cho người lao động được tham gia học tập nhằm nâng cao trình độ chuyên môn. Công ty thường xuyên mời chuyên gia về đào tạo kiến thức quản lý cho cán bộ từ cấp tổ phó trở lên; tuyên truyền cho người lao động chấp hành tốt về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, dịch bệnh truyền nhiễm; công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, an toàn giao thông, chính sách kế hoạch hóa gia đình... May BGG Lạng Giang được Công an tỉnh Bắc Giang chứng nhận là đơn vị “Điển hình tiến tiến trong phong trào toàn dân PCCC”.

Về định hướng phát triển trong thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục đầu tư, đổi mới công nghệ sản xuất, hệ thống máy móc thiết bị hiện đại, dây chuyền tiên tiến,… nhằm tạo ra những sản phẩm chất lượng đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng. 

Cùng với đó, chú trọng đầu tư vào nhân tố con người, xây dựng nên đội ngũ cán bộ quản lý, kỹ thuật viên được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm; làm tốt công tác chăm lo đời sống vật chất cho người lao động,… Qua đó, góp phần hiện thực hóa mục tiêu trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong ngành may mặc tại Bắc Giang nói riêng và cả nước nói chung.

Đáp ứng yêu cầu phát triển mới, May BGG Lạng Giang đang tiến hành đầu tư nhà máy tại huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) và huyện Yên Thế (Bắc Giang). Việc đầu tư nhà máy tại các địa phương miền núi, vùng sâu, vùng xa nhằm tạo việc làm tại chỗ cho lao động địa phương, giúp người công nhân thuận tiện khi làm việc và vẫn đảm bảo thu nhập.