Tăng cường kết nối các doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản

10:49:18 | 1/2/2023

Mới đây, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công đã có buổi tiếp và làm việc với ông Toyonaga Atsushi - Chủ tịch Tổ chức các Doanh nghiệp vừa và nhỏ và cải tiến khu vực của Nhật Bản (SMRJ) nhằm thúc đẩy hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, đặc biệt là khối các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).

Theo ông Atsushi, doanh nghiệp SME Nhật Bản hiện đang hoạt động đa dạng lĩnh vực kinh doanh và đóng vai trò là trụ cột của nền kinh tế. Các doanh nghiệp này cũng nhận được sự quan tâm hỗ trợ từ Chính phủ Nhật Bản trong hoạt động đầu tư, xuất khẩu ra các thị trường nước ngoài.

Trong bối cảnh đó, Chủ tịch SMRJ rất mong muốn VCCI cùng phối hợp để đưa ra các chương trình hợp tác mới, tổ chức các cuộc gặp gỡ tiếp xúc giữa cộng đồng doanh nghiệp SME hai bên để thúc đẩy, hỗ trợ các doanh nghiệp kết nối, từ đó tìm ra các cơ hội hợp tác trong những lĩnh vực mới.

Ông Atsushi cho biết, SMRJ có đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, hỗ trợ các doanh nghiệp SME Nhật Bản trong các lĩnh vực tư vấn đầu tư, tìm kiếm thông tin thị trường, số hóa doanh nghiệp,... SMRJ  luôn sẵn sàng hợp tác với VCCI để chia sẻ kinh nghiệm trong việc hỗ trợ cộng đồng SME.

Đồng tình với Chủ tịch SMRJ, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cho rằng, cần phải tăng cường các biện pháp hỗ trợ, kết nối cho các doanh nghiệp SME, doanh nghiệp startup trong việc tìm hiểu thị trường và các cơ hội đầu tư mới, đặc biệt là trong các lĩnh vực mang lại giá trị cao như công nghệ, năng lượng, nông nghiệp... Đồng thời, Chủ tịch VCCI cũng đề nghị SMRJ đẩy mạnh hợp tác với VCCI để xây dựng các chương trình hợp tác, các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc trực tiếp để hỗ trợ hiệu quả hơn cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên.

Năm 2023 đánh dấu mốc quan trọng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Chủ tịch VCCI mong muốn sẽ cùng SMRJ và các tổ chức tại Nhật Bản phối hợp tổ chức các sự kiện kết nối kinh doanh cho các doanh nghiệp SME hai nước.

Liên Ly (Vietnam Business Forum)