Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Indonesia

10:54:00 | 1/2/2023

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công vừa qua đã có buổi tiếp đón và làm việc với Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Denny Abdi.

Theo Đại sứ Denny Abdi, Indonesia và Việt Nam đã ký kết nhiều hiệp định, thỏa thuận hợp tác, nhiều cơ chế hợp tác song phương cũng đã được thiết lập. Đặc biệt, hai nước đã nâng quan hệ song phương lên Đối tác Chiến lược từ năm 2013. Hai bên cũng nỗ lực thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư trong thời gian gần đây.

Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Denny Abdi cho biết, lĩnh vực nghiên cứu và đổi mới, công nghiệp công nghệ cao và nền kinh tế xanh là ba ngành công nghiệp tiềm năng sẽ mang lại lợi ích hơn nữa cho mối quan hệ đối tác giữa hai nước. Bên cạnh đó, Đại sứ cũng nhấn mạnh đến tiềm năng của ngành thủy sản trong cả khâu sản xuất, cung ứng, hợp tác để gia nhập chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đại sứ Denny Abdi nhấn mạnh, Indonesia sẽ tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội phát triển tại thị trường Việt Nam. Indonesia cũng đã mời gọi một số doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào nhiều lĩnh vực như thủy sản, nông nghiệp và các mặt hàng xuất khẩu khác.

Đồng tình với Đại sứ Indonesia tại Việt Nam, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cho rằng, hai bên có nhiều điều kiện hỗ trợ thúc đẩy quan hệ song phương, như dân số đông, thành tựu kinh tế ngày càng nhiều, sức mua gia tăng và sự gần gũi về địa lý với các quốc gia thành viên khác trong ASEAN. Indonesia và Việt Nam cần phát huy hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp để hướng tới hợp tác cụ thể, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế.

Theo Chủ tịch VCCI, hợp tác giữa hai nước không nên chỉ giới hạn ở các tập đoàn lớn, mà còn cần có sự tham gia của các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các công ty khởi nghiệp. Hai bên cần tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiến hành các hoạt động thương mại, kinh doanh và tìm kiếm cơ hội đầu tư, đặc biệt trong các lĩnh vực xuất khẩu, năng lượng tái tạo, công nghệ cao và chuyển đổi kỹ thuật số.

Việt Nam và Indonesia đã ghi nhận sự tăng trưởng rõ rệt trong quan hệ thương mại song phương, đạt 11,5 tỷ USD vào năm 2021, ước đạt 13 tỷ USD năm 2022, vượt mục tiêu kim ngạch thương mại 10 tỷ USD mà lãnh đạo hai nước đề ra. Giá trị thương mại tăng trung bình 9,77% trong 5 năm qua. Hai bên nhất trí đặt mục tiêu thương mại song phương là 15 tỷ USD vào năm 2028.

Nguồn: Vietnam Business Forum