Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023

16:10:46 | 11/3/2023

Với chủ đề “ Buôn Ma Thuột- Điểm đến của cà phê thế giới”, lễ hội được tỉnh Đắk Lăk tổ chức từ ngày 10 - 14/3 tại TP Buôn Ma Thuột và một số địa phương trong tỉnh.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Tuấn Hà, định kỳ hai năm một lần, tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ hội cà phê tôn vinh người trồng cà phê, chế biến và kinh doanh cà phê; giới thiệu tiềm năng, thế mạnh về du lịch của tỉnh; xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực chế biến cà phê và các sản phẩm nông nghiệp; thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến với Đắk Lắk; quảng bá thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột, khẳng định mạnh mẽ vị thế của cà phê Việt Nam trên thị trường thế giới, đưa Buôn Ma Thuột trở thành điểm đến của cà phê thế giới.

Buôn Ma Thuột được mệnh danh là “Thủ phủ Cà phê của Việt Nam”, có diện tích và sản lượng cà phê lớn nhất cả nước, với diện tích khoảng 210.000 ha, sản lượng thu hoạch hàng năm đạt hơn 520.000 tấn, chiếm hơn 30% sản lượng toàn quốc. Cà phê của tỉnh Đắk Lắk đã xuất khẩu đến hàng trăm quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, luôn đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Qua 7 lần tổ chức, lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột đã trở thành sự kiện nổi bật của ngành cà phê VN, có ảnh hưởng lớn và để lại ấn tượng tốt đẹp đối với người dân, du khách trong nước và quốc tế. Lễ hội năm nay có 18 hoạt động chính thức và một số hoạt động hưởng ứng của các địa phương. Bên cạnh các nội dung khai mạc, bế mạc, lễ hội đường phố, lễ hội còn có một số hoạt động mới như:cuộc thi video clip giới thiệu về cà phê Buôn Ma Thuột với chủ đề “ Chuyện kể về cà phê Buôn Ma Thuột”; Biểu diễn với ca kịch Khát vọng Dam San; Lễ hội ánh sáng; Triển lãm Ảnh nghệ thuật với chủ đề “ Văn hóa cà phê Việt Nam- hành trình kiến tạo văn hóa thế giới” và “ Lịch sử cà phê thế giới”; Hội thi chế tác các sản phẩm mỹ nghệ từ cây cà phê, Hội thi nhà nông đua tài với chủ đề Canh tác cà phê thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu....

Ban tổ chức cũng đã mời hoa hậu H’Hen Niê làm đại sứ truyền thông của lễ hội. Đây là lần thứ 2, Ban tổ chức lễ hội chọn H’Hen Niê làm đại sứ truyền thông cho sự kiện.

Anh Mai (Vietnam Business Forum)