Bí mật về những “hồ nước Trời” ở Núi Cấm

10:33:13 | 28/3/2023

Trong dòng người đổ về Thiên Cấm Sơn (Núi Cấm), không phải ai cũng biết về những bí mật của vùng đất sơn thủy hữu tình này. Bên núi Cấm liêng thiêng và hùng vĩ, là những hồ nước rộng lớn với không ít câu chuyện thú vị.

Ấn tượng nhất khi đến núi Cấm có lẽ là Hồ Thủy Liêm, tọa lạc trước chùa Phật Lớn và chùa Vạn Linh trên đỉnh núi Cấm. Được biết, trước đây Thủy Liêm chỉ là hồ cạn, vào mùa mưa thì đầy nước, nhưng đến mùa khô thì hồ trơ đáy. Hồ Thủy Liêm có cấu tạo địa chất khá đặc biệt, sau nhiều lần lấy mẫu địa chất để nghiên cứu, các nhà khoa học phỏng đoán nơi đây xưa kia có thể là miệng núi lửa.

Trên cơ sở Hồ Thủy Liêm được thiên tạo nên một cách đầy bí ẩn, vào ngày 2/3/2005, ngành du lịch An Giang đã khởi công nạo vét, gia cố. Sau nhiều năm tu bổ, hồ cạn thuở xưa, bây giờ đã trở thành một hồ nước trời long lanh, huyền ảo.


Cổng chào khu du lịch cáp treo Núi Cấm

Nằm ở vị trí lưng chừng núi, Hồ Thủy Liêm được ví như cỗ máy điều hòa không khí khổng lồ giúp cả khu vực có không khí dễ chịu hơn. Hiện nay, Hồ cung cấp nước sinh hoạt, tưới tiêu thủy lợi cho toàn bộ cư dân sống trên núi và là nguồn nước phòng cháy chữa cháy rừng vào mùa nắng nóng.  

Dưới chân Núi Cấm còn có hồ nước khác đẹp không hề thua kém hồ Thủy Liêm là hồ Thanh Long. Dẫn nguồn từ mạch nước ngầm trong lòng đât và nguồn nước lộ thiên trên sườn núi Cấm hồ Thanh Long được xem là nơi tập hợp “thủy mạch sơn”, hội tụ những tinh khiết của đất trời.


Theo các nhà khoa học, đáy hồ Thủy Liêm có thể là miệng núi lửa

Hồ Thủy Liêm và Thanh Long như trục đối xứng, khép kín chuỗi tuần hoàn của dòng nước trên cao và dưới thấp, tạo nên sự giao thoa giữa các luồng hơi trong không trung có tác dụng rất hiệu quả mang lại bầu không khí mát mẻ vào các mùa trong năm. Vào mùa mưa, nơi đây còn xuất hiện các dòng thác, nước đổ áp lực mạnh tạo bọt trắng xóa, tạo nên cảnh đẹp lung linh.


Đẹp không kém hồ Thủy Liêm là Hồ Thanh Long, nơi đây đã được đầu tư thành Công viên nước thu hút đông đảo du khách

Cũng tại Hồ Thủy Liêm, có đàn cá chép hàng ngàn con đủ sắc màu mang đến một niềm tin tinh thần mãnh liệt. Nếu như ở Hồ Thủy Liêm du khách có thể chiêm ngắm, chăm sóc “đàn cá thiêng” sống trên miện núi lửa thì Hồ vô cực Thanh Long mang đến du khách cảm giác sảng khoái khi ngâm mình trong làn nước mát lạnh, trong xanh. Mang 2 vẻ đẹp khác nhau nhưng đều có chung một không gian của những Hồ nước trời lý tưởng, tạo nên quần thể cảnh quan “thủy đài” vô cùng độc đáo chỉ có ở Thiên Cấm Sơn (Núi Cấm).

Kim Cúc (Vietnam Business Forum)