Du lịch Quảng Ngãi: Lợi thế và cơ hội cất cánh

15:14:14 | 30/3/2023

Quảng Ngãi sở hữu nhiều địa danh lịch sử và văn hóa cùng với những cảnh quan thiên nhiên phong phú, đang trở thành điểm đến lý tưởng cho các du khách, trong đó nổi bật là du lịch biển, đảo, du lịch văn hóa, du lịch sinh thái.


Ông Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi

“Thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi dành nhiều sự quan tâm cho phát triển du lịch với những nỗ lực trong công tác quy hoạch, thu hút, đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng dịch vụ, hình thành một số sản phẩm du lịch, điểm đến mới,… Tỉnh đang nỗ lực khai thác các tiềm năng, thế mạnh để trở thành một trong những điểm đến du lịch hàng đầu của Việt Nam”, ông Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi cho biết.

Tiềm năng du lịch phong phú

Từ xa xưa, Quảng Ngãi nổi tiếng với “Cẩm thành thập nhị cảnh” đã đi vào thơ văn với phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, hữu tình như Thiên Ấn - Niêm Hà, Cổ Luỹ Cô Thôn,… Ở vùng núi phía Tây tỉnh Quảng Ngãi, thiên nhiên đã ban tặng những thắng cảnh đẹp như Thác Trắng (Minh Long), suối Chí (Nghĩa Hành), suối Trà Bói, núi Cà Đam (Trà Bồng),... Đồng bằng thì có suối nước nóng Nghĩa Thuận, Mộ Đức. Bên cạnh đó, với đường bờ biển trải dài hơn 130km có nhiều bãi tắm thơ mộng, các tuyệt tác thiên nhiên độc đáo, tạo nên tiềm năng du lịch sinh thái đa dạng như bãi biển Mỹ Khê, Sa Huỳnh, Gành Yến, thác Trắng, suối Chí, bàu Cá Cái, rừng dừa nước Cà Ninh,...

Vùng biển trải rộng trên 11.000km2, ngoài khơi có đảo Lý Sơn còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ vĩ được ví như hòn ngọc giữa biển khơi. Lý Sơn là bảo tàng sống động về di sản văn hóa vật thể, phi vật thể, di sản địa chất núi lửa biển, là nơi lưu giữ nhiều tài liệu quý giá về lịch sử xác lập, bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông từ nhiều thế kỷ trước, thuận lợi phát triển du lịch nghỉ dưỡng, tắm biển, vui chơi giải trí, thể thao, khám phá. Hiện nay, trong định hướng của tỉnh và chỉ đạo của Trung ương, đảo Lý Sơn đang được đầu tư phát triển để trở thành trung tâm du lịch quốc gia,...

Đặc biệt, Quảng Ngãi là mảnh đất giao thoa của các nền văn hóa Chăm-pa, văn hóa Sa Huỳnh, văn hóa người Việt cổ; tinh hoa của các nền văn hóa lớn vẫn còn thấm đẫm trong từng di tích, di chỉ văn hóa, trong lối sống, phong tục, tập quán, nghi lễ, sinh hoạt văn hóa văn nghệ dân gian, nghệ thuật ẩm thực của cư dân bản địa. Trong đó, Quảng Ngãi được xem là cái nôi của văn hóa Sa Huỳnh với 26 di tích được khai quật trong số hơn 80 địa điểm được phát hiện và nghiên cứu. Tháng 12/2022, Di tích khảo cổ văn hóa Sa Huỳnh tại thị xã Đức Phổ đã được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt gồm 6 địa điểm: Di tích Long Thạnh, di tích Phú Khương, di tích Thạnh Đức, di tích đầm An Khê, Lạch An Khê - sông Cửa Lỗ và quần thể di tích Chăm-pa.

Ngoài ra, Quảng Ngãi còn là nơi có nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng, thu hút du khách trong hành trình tìm về lịch sử, về những giá trị văn hóa như Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Khu chứng tích Sơn Mỹ, Nhà trưng bày Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải, chùa Hang, đình làng An Vĩnh, đình làng An Hải,... Bên cạnh đó, việc hòa mình vào các lễ hội truyền thống như Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa, đua thuyền tứ linh, nghinh ông, cầu mùa, lễ hội ăn trâu, tết ngã rạ,... sẽ giúp du khách trải nghiệm cuộc sống tại đây với những người dân địa phương thân thiện và hiếu khách.


Làng Gò Cỏ, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi)

Những kết quả bước đầu

Xác định được thế mạnh trong phát triển du lịch, tỉnh Quảng Ngãi tranh thủ các nguồn lực, tập trung đầu tư nâng cao chất lượng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng giao thông của các khu du lịch trên địa bàn tỉnh, đẩy mạnh thu hút các nhà đầu tư và từng bước đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của nhân dân và du khách. Hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng 360 cơ sở lưu trú với hơn 4.500 buồng. Huyện đảo Lý Sơn có 134 cơ sở lưu trữ với 1.083 buồng. Có 17 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, trong đó có 01 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế và 03 chi nhánh kinh doanh lữ hành quốc tế. Có 17 dự án đầu tư phát triển du lịch được UBND tỉnh cấp Quyết định chủ trương đầu tư với tổng số vốn hơn 11.770 tỷ đồng.

Các sản phẩm du lịch Quảng Ngãi ngày càng đa dạng hơn, chất lượng được nâng cao, nổi bật là các sản phẩm gắn với du lịch biển- đảo như du lịch nghỉ dưỡng, tắm biển, vui chơi giải trí, thể thao, khám phá ở các bãi biển Mỹ Khê, Lý Sơn, Sa Huỳnh, Vạn Tường, Khe Hai,... Bên cạnh đó, sản phẩm du lịch văn hóa, lịch sử gắn với lễ hội, tâm linh, nghiên cứu, giáo dục,... đã và đang khai thác tốt. Đồng thời, du lịch sinh thái cũng đang phát triển tại các điểm suối Chí, thác Trắng, suối nước nóng Nghĩa Thuận, Khu Du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Bãi Dừa, du lịch cộng đồng làng Gò Cỏ,…

Năm 2022, Quảng Ngãi đón 650.000 lượt khách, tăng gấp 2,17 lần so với cùng kỳ năm trước. Khách quốc tế đạt 11.000 lượt khách, tăng gấp 3,2 lần so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu du lịch đạt 700 tỷ đồng, tăng gấp 2,98 lần so với cùng kỳ năm trước. Ngành du lịch phát triển đã và đang góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân; thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, ông Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Nhiều cảnh đẹp, di tích lịch sử ở miền núi, đồng bằng trên địa bàn tỉnh chưa được phát huy. Việc kết nối các tour, tuyến du lịch vẫn còn rời rạc. Các sản phẩm du lịch của tỉnh còn khiêm tốn, chưa có sức cạnh tranh. Quảng Ngãi chưa có nhà đầu tư đủ tầm đầu tư du lịch và chưa kêu gọi được nhà đầu tư chiến lược để làm đầu tàu “kéo” ngành Du lịch của tỉnh. Mới chỉ có hạ tầng giao thông hỗ trợ cho du lịch, còn lại hạ tầng nghỉ dưỡng, ẩm thực rất hạn chế,… ".

Tạo bước phát triển đột phá 

Hướng đến mục tiêu phát triển du lịch đúng hướng, hiệu quả, có sức cạnh tranh nhằm tạo động lực để phát triển, tháng 11/2021, Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã ban hành Nghị quyết số 05-NQ/TU về đẩy mạnh phát triển du lịch, để đưa du lịch từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Mục tiêu của Nghị quyết là phấn đấu đến năm 2025, du lịch Quảng Ngãi phục hồi và phát triển, có sự đóng góp tích cực vào nền kinh tế và đưa Quảng Ngãi trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn trong khu vực duyên hải Nam Trung bộ, tạo tiền đề phát triển đột phá du lịch trong giai đoạn tiếp theo. Phấn đấu đến năm 2025 đón 1,36 triệu lượt khách, trong đó có 160 nghìn lượt khách quốc tế; tăng trưởng bình quân trên 24%/năm. Tổng doanh thu từ du lịch đạt 2.780 tỷ đồng,...

Ông Dũng cho biết thêm: “Theo tinh thần Nghị quyết số 05-NQ/TU của Tỉnh ủy và Đề án Phát triển du lịch Quảng Ngãi đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã xác định một số nhiệm vụ trọng tâm để phát triển du lịch tỉnh. Trong đó, Quảng Ngãi sẽ tập trung tuyên truyền, đổi mới nhận thức, tư duy về phát triển du lịch; huy động nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng dịch vụ du lịch; phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch. Cùng với đó, tiếp tục khai thác, phát huy hiệu quả lợi thế tài nguyên du lịch, đa dạng và nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch; thực hiện bảo tồn, tôn tạo, nâng cấp, phát huy các giá trị di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, di chỉ khảo cổ, công trình kiến trúc nghệ thuật,... phục vụ cho phát triển du lịch”.

Hiện nay, Quảng Ngãi đang tập trung thu hút đầu tư, phấn đấu đến năm 2030 có 2 khu du lịch cấp quốc gia (Mỹ Khê, Lý Sơn), 4 khu du lịch cấp tỉnh (Sa Huỳnh, hồ Núi Ngang, sinh thái Thạch Bích, Bình Châu) và 6 điểm du lịch (sinh thái suối Chí, thảo nguyên Bùi Hui, trải nghiệm văn hóa Hrê - Ba Tơ, điểm du lịch miệt vườn trái cây Bình Thành - Nghĩa Hành, Làng du lịch cộng đồng Gò Cỏ - Đức Phổ, cộng đồng Cây Gạo - Mộ Đức).

Bên cạnh đó, phát triển mạnh 3 dòng sản phẩm du lịch chủ đạo, trong đó lấy du lịch biển- đảo làm mũi nhọn, du lịch văn hóa làm trọng tâm và du lịch sinh thái làm nền tảng cho phát triển du lịch bền vững. Phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng tại huyện Lý Sơn, làng Gò Cỏ, trải nghiệm văn hóa Hrê tại huyện Ba Tơ; khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân nông thôn tham gia làm du lịch, kết hợp sản xuất nông nghiệp với du lịch theo mô hình du lịch nông nghiệp, nông thôn,...

Đồng thời, đổi mới công tác xúc tiến, quảng bá và liên kết hợp tác phát triển du lịch. Xây dựng và triển khai Đề án “Chuyển đổi số trong hoạt động du lịch”, đáp ứng nhu cầu của du khách; phát triển các sản phẩm công nghệ 4D, VR360 phục vụ trải nghiệm cho du khách tại một số điểm du lịch trong tỉnh. Tăng cường liên kết với các địa phương trọng điểm về du lịch, nhất là các tỉnh, thành phố trong liên kết phát triển du lịch giữa TP.Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, tạo thành chuỗi liên kết phát triển du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách.

Nguyễn Bách (Vietnam Business Forum)