VCCI và Tập đoàn A.P Moller Maerks tăng cường hợp tác

16:16:37 | 19/4/2023

Ngày 18/4/2023, ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững (VBCSD) đã có buổi tiếp ông Rene Piil Pedersen – Chủ tịch phụ trách đối ngoại Khu vực Châu Á Thái Bình Dương Tập đoàn A.P Moller Maerks (Maerks).

Tại buổi tiếp, ông Rene Piil Pedersen cho biết, Maersk đã và đang nỗ lực xây dựng một hệ thống logistic hiệu quả, mang tính bền vững cao tại Việt Nam, đặc biệt là khu vực phía Bắc. Cụ thể, tập đoàn tập trung nghiên cứu và đầu tư vào hệ thống vận tải xanh (Green Ship) bằng cách thay thế nguyên liệu hóa thạch bằng nguyên liệu xanh (Green Methanol), tăng cường tìm kiếm các phương án tối ưu cho hệ thống kho bãi, điện khí hóa cho các thiết bị giao thông sử dụng điện, giúp hình thành chuỗi cung ứng xanh…

Ông Rene Piil Pedersen nhấn mạnh, Việt nam được đánh giá là điểm sáng đầu tư vì hội tụ các điều kiện vị trí địa lý, công nghệ, nhân lực, so với các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Thời gian tới, Maersk sẽ tập trung vào các mảng như: chuỗi cung ứng thương mại điện tử (E-commerce Logistic), trao đổi công nghệ để phát triển tại khu vực phía Bắc, kết nối các hệ thống vận tải bao gồm cả vận tải hàng không; Áp dụng giảm phát thải khí nhà kính (Decarbonization) trong ngành vận tải (ECO Logistic) và toàn bộ chuỗi cung ứng.

Trao đổi về mục tiêu sắp tới của Maersk tại Việt Nam, ông Rene Piil Pedersen chia sẻ, trong ngắn hạn Maerks sẽ tập trung nhập khẩu xe tải sử dụng trong vận tải đường bộ và thử nghiệm một số mô hình mẫu. Mục tiêu dài hạn, Maersk sẽ hợp tác cùng một số doanh nghiệp chế tạo, lắp ráp xe ô tô tại Việt Nam tiêu biểu như Vinfast để sử dụng cho chuỗi vận tải xanh.

Tại buổi tiếp, ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch thường trực VCCI cho biết chuyến thăm lần này của Maersk trùng với dịp đặc biệt kỷ niêm 60 năm thành lập VCCI với hành trình dài xúc tiến đầu tư, xúc tiến đầu tư thương mại, hỗ trợ kết nối cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam với quốc tế. VCCI đại diện cho gần 200.000 doanh nghiệp, gần 200 hiệp hội doanh nghiệp tại Việt Nam, có mạng lưới các chi nhánh, văn phòng đại diện trên khắp cả nước.

Ông Nguyễn Quang Vinh đánh giá cao những sáng kiến và nỗ lực giảm phát thải carbon hay trung hoà carbon trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Maersk và mong muốn tập đoàn tăng cường trao đổi kinh nghiệm, mở rộng đầu tư vào Việt Nam.

Tại buổi tiếp, ông Nguyễn Quang Vinh cũng giới thiệu Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững (VBCSD) - một tổ chức định hướng doanh nghiệp có nhiệm vụ phát huy vai trò tích cực và sự ủng hộ nhiệt tình của cộng đồng doanh nghiệp trong việc thực hiện Chiến lược Phát triển bền vững tại Việt Nam, tăng cường phối hợp chặt chẽ và đối thoại giữa cộng đồng doanh nghiệp, Chính phủ và các đối tác trong xã hội nhằm đẩy mạnh phát triển bền vững. Hiện. VCBSD có khoảng 100 thành viên là các công ty có quy mô lớn tại Việt Nam và thế giới. VBCSD là Ông Nguyễn Quang Vinh tin tưởng các sáng kiến và hoạt động của Maersk trong lĩnh vực phát triển bền vững, vận tải xanh sẽ mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế, cộng đồngm đồng thời hy vọng hai bên sẽ tăng cường kết nối vì mục tiêu phát triển bền vững trong thời gian tới.

A.P. Moller-Maersk là công ty Logistics tích hợp toàn diện chuyên kết nối và đơn giản hóa chuỗi cung ứng toàn cầu. Công ty hiện hoạt động tại hơn 130 quốc gia, có hơn 100.000 nhân viên trên toàn thế giới, mục tiêu là đạt mức phát thải ròng bằng không trong toàn bộ hoạt động kinh doanh vào năm 2040 bằng cách triển khai các công nghệ tiên tiến, tàu mới và nhiên liệu xanh.

Maersk Vietnam Ltd, một trong những công ty Logistics có vốn nước ngoài đầu tiên, hoạt động tại Việt Nam từ năm 1991. Đội ngũ hơn 1.600 người, trụ sở chính tại Thành phố Hồ Chí Minh, với vị trí đặc biệt để hỗ trợ khách hàng có thể kết nối và tiếp cận các cơ hội tại Châu Á và ngoài Châu Á.

H.Ly (Vietnam Business Forum)