Chuyện cổ tích trên “kỳ quang” điện mặt trời An Hảo

17:33:17 | 26/4/2023

Đó là câu chuyện được viết cách đây hơn 3 năm ở một vùng đất vốn khá trầm lắng. Nhưng mọi sự đã đổi khác kể từ năm 2019, khi dự án nhà máy điện mặt trời Sao Mai Solar An Hảo khởi công và đi vào hoạt động. Nguồn năng lượng (theo cả nghĩa bóng lẫn nghĩa đen) đã giúp vùng đất nghèo An Hảo thay “da đổi thịt”, phát triển một cách nhanh chóng.  

Nói về dự án điện năng lượng mặt trời Sao Mai Solar An Hảo của Tập đoàn Sao Mai. Nhiều người đã ví von đó như ngôi sao mai mang đến hy vọng, tình yêu và sự đổi mới. Nó gợi mở những giấc mơ và khát khao thúc đẩy những con người trên vùng đất An Hảo (huyện Tịnh Biên, An Giang) tự tin vươn lên, cố gắng từng ngày để thay đổi cuộc sống.

Nhà máy Sao Mai Solar An Hảo là minh chứng tuyệt vời cho nỗ lực, tâm huyết của nhà đầu tư và sự đồng thuận của chính quyền địa phương, cùng nhân dân trên địa bàn, cùng đồng lòng “đánh thức” một An Hảo dù còn nhiều khó khăn nhưng có không ít tiềm năng. Có thể nói, Sao Mai Solar An Hảo đã góp công không nhỏ giúp kinh tế - xã hội nơi đây tăng tốc, trở thành một trong những điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội của tỉnh An Giang nói riêng và Việt Nam nói chung.

Nói không quá lời, nhà máy điện mặt trời Sao Mai Solar An Hảo, một công trình đột phá mang tính biểu tượng và bắt nhịp với xu hướng của thời đại của kỷ nguyên “năng lượng xanh”. Điều đặc biệt, nó nằm nằm trên vùng bán sơn địa của Thiên Cấm Sơn - nơi được mệnh danh “nóc nhà của đồng bằng sông Cửu Long”.

Nếu như nhiều nhà máy chỉ tập trung vào sản xuất riêng biệt để phát huy tối đa hiệu suất cung cấp điện thì nơi đây lại ngược lại. Sẵn sàng dành ra một quỹ đất riêng để phát triển thành một khu du lịch sinh thái. Điều này đã khẳng định được phong cách khác biệt và sự sáng tạo độc đáo không phải tuân theo bất cứ khuôn khổ nào.

Ở Sao Mai Solar An Hảo, chủ đầu tư đã vận dụng hài hòa giữa phát triển kinh tế và văn hóa, hài hòa với thiên nhiên. Những giá trị văn hóa độc đáo của vùng Thiên Cấm Sơn được ưu tiên giữ gìn và phát huy giá trị của nó.  Minh chứng cho điều đó là việc tôn tạo vách đá có hình “bàn tay phật” trong khuôn viên dự án. 

Khu tham quan được xây dựng xung quanh Nhà máy điện mặt trời An Hảo và ngay tại phiến đá Bàn Tay Phật khổng lồ là một khu thiền tĩnh tâm và thanh tịnh với những hoa viên ngũ sắc, hàng cây cổ thụ tỏa bóng mát quanh năm.

Ngoài ra, Hồ Thiên Cảnh được dẫn nguồn từ suối Thanh Long trên đỉnh Thiên Cấm Sơn Chính mạch nước thiêng ấy đã ươm mầm và tưới xanh cho thế giới hoa rực sắc, tô điểm cho vùng không gian đại ngàn nơi đây luôn cuộn trào sức sống mới.

Người đã đầu tư khai phá và có công đánh thức và biến hóa vùng đất An Hảo khó khăn ngày nào trở thành kinh đô ánh sáng của điện thái dương đến từ xứ Thanh (tỉnh Thanh Hóa) xinh đẹp - mảnh đất của những vương triều và các bậc hiền tài . Đối với ông, An Hảo vừa là sự tìm kiếm tiềm năng mới cũng như một món quà mà nhà đầu tư dành tặng cho “mảnh đất tình người” An Giang.

Thượng San (Vietnam Business Forum)