Italia là quốc gia có vốn đầu tư cao nhất vào tỉnh Vĩnh Phúc

15:44:55 | 8/5/2023

Trong bối cảnh khó khăn do nguồn vốn FDI toàn cầu có xu hướng giảm, tỉnh Vĩnh Phúc đã bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, triển khai nhiều nhóm giải pháp để nhanh chóng khắc phục các khó khăn, nhất là trong lĩnh vực thu hút đầu tư. Bởi vậy đã giúp Vĩnh Phúc không chỉ giữ chân các doanh nghiệp mà còn tiếp tục là điểm đến đầu tư an toàn, tin cậy cho các nhà đầu tư nói chung và nhà đầu tư Italia nói riêng.

Theo báo cáo của Cục Thống kê, quý I/2023, Vĩnh Phúc đã cấp phép chủ trương đầu tư cho 16 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đạt 174,8 triệu USD, giảm 4,61%, song, số vốn đăng ký điều chỉnh đã tăng 83,1% so với cùng kỳ năm 2022. Trong số các quốc gia đầu tư vào tỉnh, Italia là quốc gia đầu tư nhiều nhất, với tổng mức đầu tư 75 triệu USD (1 dự án điều chỉnh tăng vốn) chiếm 42,91%.

Hiện diện và gắn bó với tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 2007 (16 năm), qua nhiều lần nâng công suất, chiếm ưu thế với các dòng xe tay ga cao cấp và thời trang, các Dự án đầu tư của Tập đoàn Piaggio tại Vĩnh Phúc đã tạo ra những sản phẩm có sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế, góp phần hỗ trợ thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy trên địa bàn tỉnh, hàng năm đóng góp đáng kể vào ngân sách nhà nước, và hiện nay đang giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động.

Nhằm tiếp tục mở rộng đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh, tái cơ cấu dự án, vừa qua, tại Trụ sở Ban Quản lý các Khu công nghiệp Vĩnh Phúc, ông Nguyễn Xuân Phương - Trưởng Ban đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh lần thứ 14 cho Công ty TNHH Piaggio Việt Nam.

Theo đó, Công ty TNHH Piaggio Việt Nam đã thực hiện điều chỉnh sát nhập 2 dự án và tăng thêm 75 triệu USD vốn đầu tư, nâng tổng mức đầu tư dự án của công ty tại Vĩnh Phúc từ 90 triệu USD lên thành 165 triệu USD, đồng thời tiếp tục đề nghị tăng quy mô sản xuất, lắp ráp xe máy tay ga, xe mô tô, xe gắn máy của công ty từ 250.000 sản phẩm lên 400.000 sản phẩm/năm; sản xuất, lắp ráp động cơ tăng từ 300.000 sản phẩm lên 400.000 sản phẩm/năm. Theo kế hoạch, dự án điều chỉnh của Công ty TNHH Piaggio Việt Nam sẽ đi vào hoạt động ngay sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, trên cơ sở hoàn thiện đầy đủ các tiêu chí về môi trường. 

Khẳng định những đóng góp của tập đoàn Piaggio nói chung, Công ty TNHH Piaggio Việt Nam nói riêng đến phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua, Trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Xuân Phương chúc mừng Công ty đã đầu tư thành công tại tỉnh, mong muốn công ty tiếp tục gắn bó với tỉnh, đồng thời, khẳng định chủ trương nhất quán của tỉnh là luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đến tìm hiểu, đầu tư và mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

Để tiếp tục thu hút và giữ chân các nhà đầu tư, đặc biệt là các tập đoàn lớn, các nhà đầu tư chiến lược, tỉnh Vĩnh Phúc đang tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng môi trường đầu tư; triển khai hiệu quả các chính sách và cơ chế hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào các ngành có tiềm năng và lợi thế của địa phương. Tỉnh cũng sẽ tập trung phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn như: Công nghệ cao, sản xuất ô tô, điện tử, công nghiệp phụ trợ...; đẩy mạnh xây dựng hạ tầng kỹ thuật và xã hội, tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.

Thanh Loan (Vietnam Business Forum)