Nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học cây dược liệu Đồng Tháp Mười

13:00:48 | 11/5/2023

Trải qua chặng đường 40 năm hình thành và phát triển, Công ty Cổ phần Nghiên cứu bảo tồn và phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười - Mephydica đã tham mưu, thực hiện nhiều giải pháp bảo vệ, phát huy giá trị tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là bảo tồn đa dạng sinh học cây dược liệu Đồng Tháp Mười. Ông Bùi Đắc Thắng - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty đã chia sẻ về những nỗ lực này.


Tham quan tại Khu bảo tồn phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười 

Khu bảo tồn đa dạng sinh học cây dược liệu Đồng Tháp Mười không chỉ sở hữu nhiều loài động, thực vật, nguồn gen quý hiếm mà còn có nhiều loài dược liệu đặc trưng bản địa. Ông có thể cho biết rõ hơn về những giá trị của nguồn tài nguyên này?

Khu Bảo tồn chúng tôi đang quản lý thuộc hệ thống các khu rừng đặc dụng của Việt Nam. Ở đây rất nhiều loài; hơn 200 loài thực vật, có gần 300 loài chim và có các loài thú, bò sát, nhiều loại cá đặc trưng vùng Đồng Tháp Mười. Hiện nay, chúng tôi đang bảo tồn vĩnh viễn nguồn gen cây tràm gió là một nguồn gen quý hiếm (các vùng miền khác bị mất đi do khai hoang phục vụ làm nông nghiệp). Ngoài cây tràm gió, Khu bảo tồn còn rất nhiều loại cây dược liệu bản địa mọc đan xen trong rừng như: Cây dành danh, lạc tiên, diệp hạ châu, bỏng bông, cỏ mực, dứa dại,... Ngoài những loại cây bản địa, Công ty còn di thực các loại cây thuốc quý hiếm của các tỉnh khác và ở nước ngoài. Có thể nói, Khu bảo tồn đã góp phần nâng cao uy tín của tỉnh Long An và của Việt Nam trong thực hiện cam kết quốc tế về bảo tồn đa dạng sinh học, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường; đồng thời cung cấp các sản phẩm từ cây dược liệu truyền thống đặc trưng, thu hút khách du lịch trong ngoài nước, tạo công ăn việc làm cho cư dân địa phương vùng đệm khu bảo tồn.

Trải qua bốn thập niên kể từ ngày thành lập (năm 1983), Mephydica đã tham mưu, thực hiện giải pháp, hoạt động nào nhằm bảo vệ, phát huy giá trị tài nguyên thiên nhiên, văn hóa đặc trưng Khu bảo tồn?

Nhận thấy cây dược liệu ngày càng khan hiếm, xác định phải bảo tồn, phát triển cây dược liệu một cách khoa học, bền vững nên ngay từ khi được giao nhiệm vụ năm 1983, Dược sĩ Nguyễn Văn Bé đã hoạch định chiến lược bảo

tồn vĩnh viễn cây tràm gió và lưu giữ, phát triển các loại cây thuốc đặc trưng bản địa cho đến hôm nay. Từ những hành động thiết thực trên, Khu bảo tồn đã đề xuất UBND tỉnh và Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ cho phép thực hiện các nhiệm vụ khoa học cấp Nhà nước, cấp bộ, cấp tỉnh. Nhờ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển cây dược liệu một cách bền vững và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn sinh cảnh, phát triển các loài động, thực vật, phát triển du lịch địa phương, lưu giữ được nét văn hóa đặc trưng của Khu bảo tồn đến ngày nay.

Cùng với phát triển vùng trồng dược liệu sạch GACP, Mephydica cũng đã đầu tư Nhà máy sản xuất thuốc Đông dược GMP-WHO Mộc Hoa Tràm. Việc đầu tư Nhà máy có ý nghĩa thế nào đối với sự phát triển của Công ty và tình hình hoạt động trong 5 năm qua?

Hiện nay, Công ty đang định hướng các tiêu chuẩn về nguồn gốc cây thuốc, chất lượng cây dược liệu đạt chuẩn GACP, xây dựng mô hình khép kín, đầu tư Nhà máy Mộc Hoa Tràm sản xuất thuốc đạt chuẩn GMP-WHO. Nhà máy có 4 dây chuyền sản xuất. Dây chuyền sản xuất thuốc, thuốc dùng ngoài, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng, tận dụng nguồn nguyên liệu tại chỗ để sản xuất nhằm giảm giá thành sản phẩm, tạo việc làm cho người lao động tại địa phương. Trong 5 năm qua, Công ty đã nghiên cứu nhiều sản phẩm mới và thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học cấp tỉnh, cấp Nhà nước. Đặc biệt, đã nghiên cứu thành công dung dịch rửa tay phòng dịch Covid-19. Kết quả sản xuất kinh doanh tăng rất nhiều so với năm 2018 - 2019.

Với cảnh quan tươi đẹp là phim trường "Cánh đồng bất tận" và sự nỗ lực của Mephydica nên điểm du lịch "Cánh đồng bất tận" được nhiều du khách biết đến. Mephydica đang có kế hoạch nào nhằm đưa điểm du lịch này phát triển xứng tầm hơn?

Để phim trường “Cánh đồng bất tận” trở thành trọng điểm du lịch của tỉnh, chúng tôi xây dựng loại hình du lịch khác biệt so với các vùng, miền, tạo ra tiềm năng mới cho địa phương đó là du lịch sinh thái, nông nghiệp kết hợp chăm sóc sức khỏe. Phát triển diện tích nuôi, trồng các loại cây thuốc, nghiên cứu thêm nhiều sản phẩm thuốc phòng trị bệnh, các loại thức ăn, rau ăn bài thuốc, kết hợp “tắm rừng”. Thời gian tới Khu du lịch sẽ đầu tư thêm cơ sở hạ tầng theo hình thức nhà bungalow, các tiểu cảnh, đài cảnh,... để cho du khách trải nghiệm.

Chúng tôi cố gắng tạo ra các sản phẩm du lịch khác biệt, độc lạ. Đến đây, du khách sẽ trải nghiệm “tắm rừng” là bằng các hoạt động thể chất như đi bộ, đi xe đạp, chèo thuyền, bơi lội trong rừng giúp cơ thể hoàn toàn thư giãn, giảm stress, tăng sức đề kháng. Du khách còn được tham quan, tìm hiểu công dụng điều trị bệnh của nhiều loại cây dược liệu,... Ngoài ra, nơi đây còn có thêm các dịch vụ trồng, chăm sóc cây thuốc, thu hái chiết xuất tinh dầu, ngâm chân, xông hơi, tham quan nhà máy sản xuất thuốc, đi thăm lưới, xem cá rừng, xem đom đóm,... Chúng tôi đã khôi phục lại làng nghề truyền thống, đến đây du khách được trải nghiệm cùng người dân đan đệm, võng, nón từ cây cỏ bàng.... Với lợi thế tiềm năng cùng nỗ lực quyết tâm cao, chúng tôi hy vọng trong thời gian sớm nhất, Khu du lịch trở thành điểm hấp dẫn du khách, đủ khả năng cạnh tranh về thu hút du lịch với các địa phương trong nước và quốc tế.

Những đánh giá của ông về môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh Long An cũng như sự hỗ trợ, đồng hành của các cấp chính quyền tỉnh đối với hoạt động của Công ty?

Như các bạn đã biết, nơi đây thuộc địa bàn kinh tế đặc biệt khó khăn, giao thông không thuận tiện, internet và các dịch vụ viễn thông chưa phát triển. Nhưng với sự đam mê về dược liệu, Công ty chúng tôi đã xây dựng thành công Nhà máy sản xuất thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền mang tên Mộc Hoa Tràm đạt chuẩn GMP-WHO, tiếp tục kế thừa các đề tài nghiên cứu khoa học, bảo vệ vĩnh viễn nguồn gen quý hiếm, đặc biệt là cây tràm gió ở khu vực Đồng Tháp Mười. Quyết tâm thực hiện thành công hơn nữa mô hình du lịch chăm sóc sức khỏe dựa trên nền tảng cây dược liệu tại “Cánh đồng bất tận”; đồng thời tạo thêm công ăn việc làm cho người dân. Để làm được điều đó là nhờ sự quan tâm, giúp đỡ, động viên của các cấp chính quyền. Thời gian tới, tỉnh sẽ hoàn thiện, mở rộng đường lộ, nâng cấp điện lưới, tôi tin chắc Công ty sẽ phát triển vượt bậc và vùng kinh tế đặc biệt khó khăn này cũng sẽ chuyển mình thay đổi.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum