Hải quan Bắc Ninh: Lắng nghe, hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả

15:06:20 | 10/5/2023

Năm 2022 đánh dấu bước phát triển quan trọng của Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh. Trước những khó khăn chung của cả nền kinh tế và của các doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn quản lý, tập thể Lãnh đạo Cục cùng đội ngũ cán bộ, công chức và người lao động đã quyết tâm, đồng lòng phấn đấu, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Kết quả công tác của Cục năm 2022 đạt những con số ấn tượng: Tổng kim ngạch XNK trên địa bàn quản lý của Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh đạt con số 176,6 tỷ USD (Bằng 108% so với năm 2021) và trở thành đơn vị Hải quan có kim ngạch XNK đứng đầu cả nước; số thu ngân đạt 12.472 tỷ đồng (vượt 16% chỉ tiêu thu NSNN được giao).

Tuy nhiên bước sang các tháng đầu năm 2023, số liệu thống kê cho thấy các chỉ tiêu hoạt động có dấu hiệu giảm so với cùng kỳ năm 2022. Cụ thể: Kim ngạch xuất nhập khẩu luỹ kế đến 20/4/2023 đạt 45,3 tỷ USD bằng 83% cùng kỳ năm 2022; tổng số tờ khai hải quan đạt 454,4 ngàn tờ khai, bằng 96% cùng kỳ năm 2022; Tổng thu NSNN đạt 3.127,6 tỷ đồng bằng 76% cùng kỳ năm 2022.

Trước tình hình đó, Đảng ủy và tập thể Lãnh đạo Cục Hải quan Bắc Ninh đã chủ động nắm bắt, phân tích những biến động kinh tế xã hội, những khó khăn chung trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn quản lý và đề ra các giải pháp tổng thể, căn cơ, để chỉ đạo các Đơn vị thuộc và trực thuộc triển khai đồng bộ, quyết liệt nhằm tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp ngay trong năm 2023 và các năm tiếp theo. Các hoạt động cụ thể trong thời gian qua như:

Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với Ban quản lý các KCN của 03 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và Thái Nguyên xây dựng và ký kết quy chế phối hợp công tác, nhằm tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mỗi đơn vị. Đặc biệt trong các hoạt động giám sát dự án đầu tư; hoạt động quản lý doanh nghiệp gia công, sxxk và chế xuất; các hoạt động khác của doanh nghiệp liên quan đến công tác quản lý của Ban quản lý các KCN cũng như của cơ quan Hải quan. Bên cạnh đó, Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh sẽ có những hỗ trợ và tư vấn kịp thời thủ tục xuất nhập khẩu hàng hoá cho các doanh nghiệp từ khi doanh nghiệp có hoạt động tìm hiểu đầu tư vào địa bàn các tỉnh.

Việc phối hợp công tác giữa 02 Đơn vị sẽ góp phần cùng UBND các tỉnh tiếp tục cải thiện xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh trong những năm tiếp theo, đặc biệt là nâng cao điểm số các chỉ số thành phần như: Chỉ số gia nhập thị trường, chỉ số chi phí thời gian, chỉ số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, chỉ số tính minh bạch…

Trên cơ sở Kế hoạch phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp và các bên liên quan năm 2023, Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh đã triển khai kế hoạch làm việc cụ thể với các doanh nghiệp, các tập đoàn lớn hoạt động sản xuất kinh doanh các ngành hàng xuất khẩu chủ yếu trên địa bàn 03 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và Thái Nguyên như dệt may, điện tử… với mục đích nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh, những khó khăn vướng mắc lớn và các kiến nghị, đề xuất về chính sách quản lý nhà nước về Hải quan.

Đây là một hoạt động chưa có tiền lệ, thể hiện sự chủ động của Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh trong việc nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, từ đó có các biện pháp hỗ trợ thiết thực và kịp thời.

Một số doanh nghiệp, đoàn công tác của Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh đã làm việc: Hệ thống 05 Công ty thuộc tập đoàn Samsung tại Việt Nam (Sản xuất điện thợi di động, linh kiện điện tử cho điện thợi di động, máy tính bảng và các thiết bị điện tử khác...); Hệ thống 05 Công ty thuộc Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải Foxconn (Các sản phẩm sản xuất chính của Tập đoàn, bao gồm: Thiết bị chuyển mạch, Bộ định tuyến, Camera an ninh, Tai nghe không dây, Máy phân luồng mạng không dây …); Công ty Cổ phần đầu tư và Thương mại TNG, Công ty Cổ phần may xuất khẩu Hà Bắc và Công ty Cổ phần may xuất khẩu Hà Phong là các doanh nghiệp dệt may lớn trên địa bàn.

Tại các buổi làm việc, Đoàn công tác của Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh đã lắng nghe những khó khăn chung trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, cũng như những vướng mắc cụ thể về thủ tục hải quan. Đoàn công tác đã giải đáp và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp ngay tại buổi làm việc. Các đề xuất, kiến nghị cũng như những ý kiến tham gia sửa đổi Thông tư, Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh ghi nhận và báo cáo các cấp có thẩm quyền để kịp thời giải quyết cho doanh nghiệp.

Tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp

Tháng 3/2023, Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp lần I năm 2023, với hơn 160 doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và Thái Nguyên tham dự. Tại hội nghị này Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với các Đơn vị chức năng của Tổng cục Hải quan giới thiệu các văn bản mới như: Quyết định 1399/QĐ-TCHQ ngày 15/7/2022 của TCHQ ban hành chuông trình thí điểm hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp tự động tuân thủ pháp luật Hải quan; Thông tư 31/2022/TT-BTC ngày 8/6/2022 ban hành danh mục hàng hóa XNK Việt Nam…tại Hội nghị, Công ty CP vận tải và thương mại đường sắt (RATRACO) và Tân cảng Quế Võ cũng giưới thiệu về hoạt động vận tải hàng hóa tại Ga liên vận quốc tế Kép (Lạng Giang, Bắc Giang) và Tân Cảng Quế võ, giúp các doanh nghiệp có thêm những lựa chọn về phương thức vận tải hàng hóa XNK.

Hội nghị đã tiếp nhận và giải đáp, tháo gỡ tại chỗ nhiều vướng mắc của công đồng doanh nghiệp gặp phải trong quá trình thực hiện thủ tục Hải quan tại các Chi cục Hải quan trực thuộc Cục HQBN.

Hỗ trợ doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật Hải quan

Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị ký kết Biên bản ghi nhớ và kế hoạch hành động Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật Hải quan với 12 doanh nghiệp trên địa bàn quản lý. Khuyến khích Doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật Hải quan là một trong những chủ trương lớn của Chính phủ, Bộ Tài chính và ngành Hải quan. Nội dung này được cụ thể hoá bằng Quyết định số 1399/QĐ-TCHQ ngày 15/07/2022 của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan về việc ban hành Chương trình thí điểm hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật Hải quan.

Chương trình thí điểm hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật Hải quan, là một trong những tiền đề giúp Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh tiếp tục chuẩn hóa các thủ tục hành chính và cam kết tạo thuận lợi thương mại, tiến tới triển khai thực hiện Chương trình của Tổng cục Hải quan về hải quan số, hải quan thông minh.

Các Chi cục Hải quan trực thuộc đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến cho các doanh nghiệp thành viên của chương trình và các doanh nghiệp chưa phải thành viên, đang thực hiện thủ tục hải quan tại Chi cục nắm rõ mục đích, ý nghĩa và những lợi ích khi tham gia chương trình tự nguyện tuân thủ. Đồng thời bố trí khu vực riêng và cử công chức có trình độ, kinh nghiệm để thực hiện kiểm tra hồ sơ, kiểm tra thực tế hàng hoá cho doanh nghiệp thành viên.

Kiện toàn tổ chức, không ngừng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Bên cạnh đó, Cục Hải quan Bắc Ninh luôn quan tâm đến việc kiện toàn tổ chức, không ngừng nâng cao, đổi mới chất lượng công chức; bố trí công chức có năng lực, trình độ vào những vị trí chủ chốt, giao việc dựa trên năng lực cán bộ. Năm 2022, Đảng ủy Cục đã ban hành Nghị quyết số 15-NQ/ĐU ngày 07/3/2022 về việc xây dựng đội ngũ cán bộ và công tác cán bộ giai đoạn 2021-2026. Đây được coi là cơ sở để Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức và người lao động có phẩm chất, bản lĩnh chính trị vững vàng, có năng lực, trình độ và phương pháp làm việc khoa học, chuyên nghiệp, hiệu quả; tinh thần làm việc, phục vụ doanh nghiệp văn minh, tuân thủ pháp luật, kỷ luật, kỷ cương của Ngành, đáp ứng yêu cầu về cải cách, hội nhập, phát triển và hiện đại hoá hải quan.

Năm 2023, dự báo vẫn là một năm đầy khó khăn đối với nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, Cục Hải quan Bắc Ninh luôn xác định việc hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp là một trong những nhiệm vụ chính. Trong đó có tạo thuận lợi thương mại, giảm chi phí cho doanh nghiệp; hỗ trợ doanh nghiệp hạn chế, khắc phục các vướng mắc, khó khăn trong thực hiện thủ tục hải quan, chủ động có biện pháp phòng, tránh vi phạm pháp luật hải quan, nâng cao tính tự tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp và thiết lập mối quan hệ đối tác tin cậy giữa cơ quan hải quan và doanh nghiệp trong hoạt động XNK, quá cảnh. Đồng thời, tiếp tục phối hợp tốt với các sở, ban, ngành trong tỉnh để thực hiện tốt nhiệm vụ thu ngân sách; phối hợp với các khu công nghiệp để hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp chế xuất... về thủ tục hải quan, đảm bảo thông quan hàng hóa. Duy trì đường dây nóng 24/7 tiếp nhận thông tin phản ảnh về buôn lậu, gian lận thương mại và tiêu cực, tham nhũng, phiền hà sách nhiễu…

Với phương châm “cộng đồng Doanh nghiệp và Hải quan là đối tác tin cậy, đồng hành cùng phát triển", những năm qua, Hải quan Bắc Ninh luôn lắng nghe, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho hoạt động XNK trên địa bàn, đảm bảo công tác quản lý hải quan, công tác phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao... trở thành một trong những đơn vị Hải quan tuyến đầu của Ngành.

Nguyệt Thắm (Vietnam Business Forum)