PCI Đắk Nông bứt tốc ấn tượng

14:13:31 | 16/5/2023

Tiếp đà thành công trong năm 2021, Chỉ  số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Đắk Nông năm 2022 tiếp tục tăng ấn tượng (14 bậc), từ vị trí 52/63 lên vị trí 38/63 tỉnh, thành.


Dự án điện gió Nam Bình 1 tại xã Nam Bình, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông

Quan điểm “3 cùng”

Có được kết quả này là nhờ sự nỗ lực với quyết tâm chính trị cao của toàn Đảng bộ, chỉ đạo điều hành quyết liệt, sát sao của chính quyền các cấp, các ngành, đặc biệt là sự đoàn kết, quyết tâm chung sức đồng lòng của hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông Ngô Thanh Danh, điểm nghẽn lớn nhất đã và đang cản trở sự phát triển của tỉnh chính là hạ tầng giao thông kết nối “4 không”: Không có đường cao tốc, không có đường sắt, không có đường hàng không, không có đường thủy. Do đó, kết quả PCI năm 2022 là sự nỗ lực rất lớn, mang nhiều ý nghĩa.  

“Chúng tôi xác định là địa phương đi sau, nên cần nỗ lực nhiều hơn, cởi mở hơn. Kết quả PCI mà Đắk Nông đạt được trong năm 2022 là nhờ cải thiện môi trường đầu tư, lãnh đạo, công chức địa phương có thái độ cầu thị; làm việc trên nguyên tắc 3 cùng - doanh nghiệp, nhân dân, nhà nước cùng hưởng lợi”, ông Danh chia sẻ.

Tiếp tục phát huy kết quả đạt được

Duy trì và cải thiện hơn nữa Chỉ số PCI trong điều kiện các tỉnh, thành phố khác cũng đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh là một nhiệm vụ không dễ dàng.

Do vậy, ngay sau khi kết quả PCI năm 2022 được công bố, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp tục ký ban hành Kế hoạch triển khai những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu phát triển kinh tế tư nhân gắn với cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao Chỉ số PCI năm 2023.

Theo đó, Đắk Nông đưa ra mục tiêu cải thiện và nâng vị trí xếp hạng của tỉnh trên bảng xếp hạng PCI; phấn đấu Chỉ số PCI năm 2023 tăng ít nhất 01 bậc so với năm 2022. Địa phương phấn đấu tăng tỷ lệ doanh nghiệp thành lập mới, doanh nghiệp tiếp tục kinh doanh trở lại; giảm tỷ lệ doanh nghiệp giải thể, tạm ngừng kinh doanh so với năm 2022.  Mục tiêu của kế hoạch nhằm tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, thân thiện, thông thoáng và minh bạch. Mặt khác, khuyến khích và tạo điều kiện thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân phát triển; hỗ trợ, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp.

Kế hoạch cũng đưa ra mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm xây dựng nền hành chính dân chủ, công khai, minh bạch, kỷ cương, liêm chính và chuyên nghiệp,…

Trên cơ sở Chỉ số PCI năm 2022, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh sẽ báo cáo, phân tích từng chỉ số thành phần, nguyên nhân tăng điểm, giảm điểm và trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị; tham mưu tỉnh tổ chức hội thảo mời các chuyên gia để phân tích, đánh giá, sau đó tổng hợp tham mưu cho tỉnh phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng ngành, địa phương triển khai thực hiện.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh cũng sẽ tiếp tục duy trì  kiểm tra việc thực hiện giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại những đơn vị làm đầu mối các chỉ số thành phần và những đơn vị liên quan trực tiếp đến công tác hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư. Triển khai thực hiện Chỉ thị số 12/CT-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ nhằm cải thiện PCI. Duy trì việc đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố qua Bộ chỉ số DDCI. Đây được xem là một công cụ theo dõi đánh giá hiệu quả hoạt động của các sở, ngành, huyện thị, làm căn cứ khách quan cho công tác đánh giá chất lượng điều hành, từ đó giúp chỉ ra những việc cần cải thiện cho từng đơn vị cũng như những thế mạnh cần phát huy.

“Nhằm mục tiêu phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân và doanh nghiệp, góp phần xây dựng tỉnh phát triển, Đắk Nông luôn xác định cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh là nhiệm vụ trọng tâm, liên tục, lâu dài cần tư duy sáng tạo, đổi mới”, ông Trần Đình Ninh - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh khẳng định.

Hoàng Ngọc (Vietnam Business Forum)