Bắc Giang tổ chức Hội nghị Phân tích Chỉ số PCI, PAR Index, SIPAS năm 2022 và giải pháp nâng cao các chỉ số năm 2023

18:20:26 | 18/5/2023

Sáng ngày 18/5, UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức hội Phân tích Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số Cải cách hành chính (PAR Index) và Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) năm 2022 và giải pháp nâng cao các chỉ số này năm 2023. 

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến tại điểm cầu chính tại Trung tâm Hội nghị tỉnh và các điểm cầu tại cấp huyện, các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh với tổng số gần 2.922 đại biểu tham dự. Tại điểm cầu chính có ông Lê Ánh Dương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Bộ Nội vụ; lãnh đạo các sở, ban, ngành, cơ quan liên quan; DN, nhà đầu tư.


Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, Sở Nội vụ đã báo cáo kết quả Chỉ số PAR Index, SIPAS; Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả Chỉ số PCI tỉnh Bắc Giang năm 2022. Qua đó, phân tích chi tiết các chỉ số thành phần, lãm rõ nguyên nhân những kết quả đã đạt được, chưa đạt được để đưa ra các giải pháp nhằm duy trì, đảm bảo tính bền vững đối với các chỉ số thành phần của các chỉ số năm 2023.

Đối với Chỉ số PCI, năm 2022 Bắc Giang đạt 72,80 điểm, xếp thứ 2/63 tỉnh, thành phố; tăng 8,06 điểm và tăng 29 bậc so với năm 2021. Đáng ghi nhận là vị trí thứ hai tỉnh đạt được chỉ kém ngôi quán quân của Quảng Ninh 0,15 điểm. Ngoài ra, ấn tượng hơn nữa là trong 18 lần công bố PCI đã qua, chưa lần nào Bắc Giang nằm trong Top 20 tỉnh, thành phố dẫn đầu.

Bước tiến mạnh mẽ này của Bắc Giang chính là sự ghi nhận tích cực từ cộng đồng DN trong tỉnh, đặc biệt là chủ trương nhất quán “đồng hành cùng DN” của chính quyền tỉnh.

Bên cạnh đó, nhiều sáng kiến về cải cách hành chính cũng được cộng đồng DN, nhà đầu tư đánh giá cao. Tỉnh thường xuyên tiếp xúc, đối thoại với DN qua nhiều kênh giao tiếp, qua đó lắng nghe ý kiến đề xuất, kịp thời giải quyết tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Đặc biệt, năm 2021 và 2022, trong bối cảnh bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, sự “táo bạo”, quyết liệt, hiệu quả luôn “sát cánh” hỗ trợ DN của hệ thống chính quyền tỉnh đã thể hiện rõ điều này.


Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang phát biểu tại Hội nghị

Chỉ số PAR Index năm 2022 Bắc Giang đạt 88,54/100 điểm, xếp thứ 4/63 tỉnh, thành phố, tăng 3 bậc so với năm trước. Chỉ số SIPAS xếp thứ 44/63 tỉnh, thành phố (năm 2021 xếp thứ 8/63 tỉnh, thành phố). 

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã phân tích, làm rõ những kết quả cũng như hạn chế trong thực hiện các chỉ số của Bắc Giang; đưa ra một số giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN; ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số đẩy mạnh cải cách hành chính; đổi mới cách làm trong nâng chỉ số thành phần. Lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành cũng tập trung lắng nghe chia sẻ các giải pháp, kinh nghiệm hay từ các cơ quan Trung ương và các ngành, địa phương để nhân rộng áp dụng trên địa bàn tỉnh.


Ông Đậu Anh Tuấn - Phó Tổng Thư ký kiêm Trưởng Ban Pháp chế VCCI có những đánh giá và khuyến nghị cho tỉnh về cải thiện môi trường kinh doanh

Ông Đậu Anh Tuấn - Phó Tổng Thư ký kiêm Trưởng Ban Pháp chế VCCI đánh giá: Vận hành chính quyền các cấp của tỉnh Bắc Giang khá tốt, trong đó có vai trò lớn của các sở, ngành trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Đặc biệt, chính quyền tỉnh có thái độ tích cực đối với DN tư nhân; đồng hành, hỗ trợ DN là một văn hóa hành chính đã giúp Bắc Giang nâng cao thứ hạng các chỉ số.

Tuy vậy, để phát huy tốt các kết quả đã đạt được, thời gian tới, Bắc Giang cần đẩy mạnh tuyên truyền giúp mỗi người dân, cán bộ, công chức nhận thức rõ vai trò của việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Tăng cường đối thoại, chia sẻ, hỗ trợ DN, nhất là DN vừa và nhỏ; giải quyết những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại, không đùn đẩy trách nhiệm; đồng thời phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm.


Các cá nhân, tập thể được biểu dương, khen thưởng

Kết luận hội nghị, ông Lê Ánh Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đánh giá cao các tham luận, chia sẻ kinh nghiệm của các đại biểu. “Đạt được thứ hạng cao trong năm nay bên cạnh niềm vui thì cũng là áp lực của Bắc Giang năm tiếp theo, đó là áp lực về tiếp tục duy trì thứ hạng, cải thiện điểm số. Trên cơ sở những kết quả đạt được, rút ra bài học kinh nghiệm, Bắc Giang có sự đồng thuận, quyết tâm trong hành trình mới, hành trình vượt qua chính mình để cải thiện các chỉ số”, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương nhấn mạnh.

Thời gian tới, để tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh, tỉnh Bắc Giang sẽ tập trung chỉ đạo quyết liệt thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Trong đó, chú trọng nâng cao chất lượng thực thi chính sách, chất lượng phục vụ người dân, DN; xây dựng văn hóa đồng hành hỗ trợ người dân, DN. Đẩy mạnh cải cách hành chính, đồng hành hỗ trợ DN. Nâng cao trách nhiệm từ cấp xã đến tỉnh, quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện từ hộ kinh doanh, DN nhỏ và vừa. Việc hỗ trợ, tháo gỡ trên tinh thần làm hết trách nhiệm, nhanh chóng, thuận tiện, không đùn đẩy, né tránh.

Về một số chỉ số đạt thấp, nhất là SIPAS, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương yêu cầu Sở Nội vụ sớm trình bộ tiêu chí đánh giá chỉ số cải cách hành chính đến cấp xã sẽ tạo sự đồng bộ trong cả bộ máy. Xây dựng văn hóa công sở, đặc biệt là văn hóa đồng hành, văn hóa phục vụ cùng người dân, DN; đẩy mạnh chuyển đổi số đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Các cán bộ, công chức, viên chức phát huy tinh thần trách nhiệm, khát vọng đổi mới vươn lên tiếp tục cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh bằng chính công việc, nhiệm vụ của mình; khắc phục tình trạng cán bộ sợ, đùn đẩy trách nhiệm; nói không với thái độ thờ ơ, vô cảm với khó khăn của người dân, DN.

Biểu dương thành tích tốt trong việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp nâng hạng các chỉ số thành phần PCI, PAR Index, SIPAS của tỉnh năm 2022, Sở Nội vụ đã công bố quyết định và trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân, tập thể.

Cũng tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương đã phát động phong trào thi đua cải thiện các chỉ số năm 2023 trong các sở, ngành, địa phương.

Ngọc Tùng (Vietnam Business Forum)