Tổng cục Quản lý thị trường chung tay cùng doanh nghiệp dẹp vấn nạn “sách lậu”

09:13:19 | 31/5/2023

Theo ông Trần Hữu Linh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, hệ quả của in lậu sách ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho tác giả, cho các nhà xuất bản, đối tác liên kết, làm thất thu ngân sách nhà nước, ảnh hưởng đến uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế khi tham gia Công ước Berne về bảo hộ các tác phẩm văn học, nghệ thuật.

Do đó, việc loại trừ các hành vi in, phát hành xuất bản phẩm lậu, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ là nhiệm vụ không chỉ của các cơ quan quản lý nhà nước, của chính quyền các địa phương, của các nhà xuất bản mà cần có sự góp sức và chung tay của doanh nghiệp, xã hội.

Trước tính cấp bách của vấn đề sách lậu  sáng ngày 30 tháng 5 năm 2023, Tổng cục Quản lý thị trường mở cửa Phòng trưng bày với chủ đề “Tuần lễ nhận diện sách giáo dục và đồ chơi an toàn cho trẻ em” tại địa chỉ 62 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Sự kiện là một trong những hoạt động ý nghĩa, giúp khách tham quan, người tiêu dùng trang bị những kiến thức, kỹ năng trong việc nhận diện đúng sách và đồ chơi an toàn cho trẻ em nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, qua đó, góp phần lan tỏa văn hóa đọc, lựa chọn những sản phẩm an toàn cho trẻ em nói riêng cũng như giới trẻ nói chung. Tại Phòng trưng bày “Tuần lễ nhận diện sách giáo dục và đồ chơi an toàn cho trẻ em” được phân chia thành 2 khu vực với trên 1.000 sản phẩm là đồ chơi trẻ em, sách giáo dục, sách bài tập, sách bổ trợ của một số đơn vị như: Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam, Công ty TNHH Văn hóa Sáng tạo Trí Việt, Công ty Cổ phần văn hóa và giáo dục Tân Việt, Tập đoàn LEGO…

Sách lậu tràn lan trên thị trường

Tại Việt Nam hiện nay, vấn nạn sản xuất, buôn bán xuất bản phẩm giả sách giáo khoa, sách tham khảo... đã ảnh hưởng lớn đến các Nhà xuất bản. Không chỉ vậy, xuất bản phẩm giả làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi chính đáng của giáo viên, tác giả, đơn vị xuất bản, đối tác liên kết, triệt tiêu sự sáng tạo và làm thất thu ngân sách nhà nước. Đặc biệt, xuất bản phẩm giả sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đối tượng sử dụng chủ yếu là học sinh, bởi, xuất bản phẩm giáo dục giả có sai sót về màu sắc, ký hiệu, nét chữ, kiến thức, hay bị thiếu dữ liệu, không cập nhật thông tin sẽ dẫn đến sai lệch về nội dung (đường nét biên giới, vấn đề biển đảo), kiến thức tiếp nhận của học sinh.

Bên cạnh đó, xuất bản phẩm giáo dục giả có chất lượng giấy in thấp, in bị mờ không đảm bảo quy cách tiêu chuẩn kỹ thuật sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thể chất của học sinh, nhất là về thị lực. Sử dụng xuất bản phẩm giáo dục giả, học sinh sẽ không thể truy cập và sử dụng online được các giá trị, tư liệu, tiện ích bổ sung, hỗ trợ cho học sinh.

Bà Đỗ Thị Kim Dung, đại diện chi nhánh Công ty văn hóa trí tuệ sáng tạo - Fist News tại Hà Nội nhận định: thị trường sách lậu rất phức tạp và vô cùng tinh vi, khó phát hiện.  Là đơn vị chuyên phát hành và liên kết xuất bản gần 30 năm trên thị trường Việt, đại diện Trí Việt FistNews cho biết, 100% các cuốn sách bán tốt của doanh nghiệp này đều bị làm lậu.Theo đại diện Trí Việt Fist News, trước kia, hàng lậu được bày bán công khai, đến nay chuyển dần trên các nền tảng, facebook, sendo.. Tình trạch sách giả, sách lậu lưu hành được doanh nghiệp tự ghi nhận thường xuyên. "Để tự bảo vệ mình, doanh nghiệp đã tự lập các vi bằng. Tuy nhiên, việc chấm dứt hoàn toàn dường như là không thể".

Sẽ có những chế tài mạnh đủ tính răn đe

Chia sẻ về giải pháp giảm thiểu bất cập về tình trạng sách giả, sách lậu trên thị trường, Vụ Trưởng Vụ Tổng hợp kế hoạch & Tài chính, Tổng cục Quản lý thị trường, Vũ Thị Minh Ngọc cho biết, trong thời gian vừa qua, Tổng cục đã xử lý rất nhiều vụ việc. Nhất là các vụ có liên quan tới doanh nghiệp FDI. Theo đó,một trong những biện pháp căn cơ là tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường. Đặc biệt là xử lý hành vi vi phạm, chuyển cơ quan điều tra với hành vi in sách lậu.

Theo bà Ngọc, trong thời gian tới, Tổng cục đang trình Thủ tướng chính phủ Đề án "Nâng cao năng lực của cơ quan quản lý thị trường trong xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ bằng biện pháp hành chính". "Đây cũng là một trong những đề an kỳ vọng dược thủ tướng duyệt thì sẽ là điều kiện thuận lợi hơn nữa cho cơ quan quản lý thị trường, mạnh tay hơn nữa trong đấu tranh". Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, kế hoạch & Tài chính, Tổng cục Quản lý thị trường chia sẻ.

Bên cạnh các sản phẩm xuất bản phẩm giả, “Tuần lễ nhận diện sách giáo dục và đồ chơi an toàn cho trẻ em” còn trưng bày, giới thiệu đến độc giả sản phẩm đồ chơi trẻ em. Đặc biệt là đồ chơi lắp ghép đang được thị trường, các bậc phụ huynh và các em nhỏ ưa chuộng. Đánh vào thị hiếu đó, các đối tượng thường trà trộn, đăng bán những sản phẩm lắp ghép, các sản phẩm nhái hoặc có mẫu mã dễ gây hiểu lầm là hàng chính hãng… không đảm bảo chất lượng với giá thành tương tự hàng chính hãng, gây thiệt hại về kinh tế cho người tiêu dùng cũng như các doanh nghiệp kinh doanh chân chính. Do vậy, việc trưng bày các sản phẩm đồ chơi LEGO sẽ giúp người tiêu dùng nâng cao khả năng nhận diện đúng sản phẩm chính hãng, đảm bảo an toàn cho trẻ em đang bán trên thị trường của Tập đoàn LEGO. Từ đó không chỉ tạo dựng niềm tin, nâng cao uy tín môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam với các doanh nghiệp FDI, mà còn góp phần phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Mỗi sản phẩm trưng bày đều có đối chứng thật - giả để giúp người tiêu dùng dễ dàng so sánh, nhận diện nhằm trang bị thêm kiến thức cho bản thân khi mua sắm, tránh mua phải những sản phẩm không đảm bảo chất lượng, không an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Phòng trưng bày sẽ mở cửa đón khách tham quan tự do từ ngày 30/5 đến hết ngày 04/6/2023.

Lê Hiền (Vietnam Business Forum)