Vĩnh Phúc xúc tiến, thu hút đầu tư chất lượng tại Hoa Kỳ

15:25:42 | 16/6/2023

Thu hút xúc tiến đầu tư là hoạt động quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc. Đầu năm 2023, Vĩnh Phúc đã có chuyến công tác xúc tiến đầu tư tại Hoa Kỳ, một trong những quốc gia có nền công nghiệp phát triển nhất thế giới. Chuyến công tác có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ đang có nhiều hoạt động kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác hợp tác toàn diện và hơn 20 năm ký kết Hiệp định thương mại song phương.


Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan và Đoàn công tác của tỉnh Vĩnh Phúc xúc tiến đầu tư tại Hoa Kỳ

Điểm nhấn trong hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc tại Hoa Kỳ là việc tỉnh Vĩnh Phúc đã phối hợp với các cơ quan ngoại giao, thương mại của Việt Nam tại Hoa Kỳ để tổ chức thành công hội thảo xúc tiến đầu tư về các lĩnh vực điện, điện tử, ô tô xe máy, công nghiệp, công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ tại thành phố San Francisco với sự tham dự của gần 100 doanh nghiệp là những Tập đoàn, Công ty lớn và uy tín hàng đầu của Hoa Kỳ tham dự. Tại Hội thảo, Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan đã thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, tiềm năng và các cơ hội đầu tư của tỉnh, nhấn mạnh Vĩnh Phúc coi trọng lợi ích của doanh nghiệp, xác định doanh nghiệp là đối tác tin cậy lâu dài, là đối tượng phục vụ, vì vậy tỉnh luôn dành cho các nhà đầu tư tình cảm thân thiện và tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp đến đầu tư và sản xuất kinh doanh có hiệu quả.

Hội thảo đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác đầu tư giữa Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc với Công ty Cổ phần Lotus Gold Việt Nam và Quỹ Đầu tư Azura Holdings và trao giấy chứng nhận đầu tư cho Tập đoàn Polaris, Hoa Kỳ. Với tổng vốn đăng ký 40 triệu USD tại Khu công nghiệp Bá Thiện 2, huyện Bình Xuyên tỉnh Vĩnh Phúc, dự án đầu tư của tập đoàn Polaris tập trung sản xuất mô tô, xe máy thể thao với quy mô 30.000 sản phẩm/năm. Khi dự án chính thức đi vào hoạt động, doanh thu của tập đoàn ước đạt 100 triệu USD, phấn đấu đến năm 2030 đạt doanh thu 500 triệu USD. Đến thời điểm này, Vĩnh Phúc có 3 dự án của nhà đầu tư Hoa Kỳ hoạt động trong lĩnh vực chế xuất, chế tạo với tổng vốn đầu tư 45,6 triệu USD.


Đoàn công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc tặng quà cho Giám đốc đối ngoại Công ty Google

Đến thăm và làm việc với Tập đoàn Google tại thành phố San Francisco, Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Thị Thuý Lan khẳng định: Google được cả thế giới biết đến với hàng triệu lượt người truy cập mỗi ngày. Tỉnh Vĩnh Phúc mong muốn được hợp tác với Tập đoàn Google trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, có trình độ công nghệ thông tin và ngoại ngữ, biết sử dụng và áp dụng các tiện ích của Google trong công việc, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các Tập đoàn đa quốc gia.

Tại Thành phố New York, Hoa Kỳ, Đoàn công tác xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc đã có buổi làm việc với Công ty luật Gibson, Dunn & Crutcher. Hai bên đã thảo luận về phương hướng hợp tác trong thời gian tới nhằm nâng cao chất lượng hệ thống tư vấn pháp lý dành cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ tại tỉnh Vĩnh Phúc. Dự kiến thời gian tới, một số Công ty Luật của Hoa Kỳ cùng các doanh nghiệp sản xuất xe điện, pin điện sẽ khảo sát thị trường và nghiên cứu hợp tác đầu tư tại Việt Nam. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan cùng Đoàn công tác Vĩnh Phúc đã tới thăm và làm việc với một số doanh nghiệp, quỹ đầu tư tại New York có niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York. Làm việc với Sàn giao dịch chứng khoán New York, đồng chí Hoàng Thị Thuý Lan mong muốn thông qua sàn giao dịch, tỉnh Vĩnh Phúc có cơ hội quảng bá môi trường đầu tư đến các doanh nghiệp, tổ chức được niêm yết tại Sàn giao dịch.

Làm việc với Hội đồng thành phố Las Vegas, Hoa Kỳ, Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh: trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Vĩnh Phúc đặt rõ mục tiêu phát triển mạnh ngành du lịch với vai trò là ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng nhanh tỷ trọng ngành du lịch và dịch vụ trong cơ cấu kinh tế. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đề nghị 2 địa phương tiếp tục các hoạt động hợp tác trong quản lý, phát triển nguồn nhân lực, phát triển đô thị, xây dựng thành phố thông minh, phát triển du lịch và mong muốn Hội đồng thành phố Las Vegas sẽ là cầu nối giới thiệu các doanh nghiệp đến hợp tác đầu tư tại Vĩnh Phúc.

Có thể nói, chuyến công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc tại Hoa Kỳ đã thành công tốt đẹp, mở ra nhiều cơ hội hợp tác quan trọng giữa tỉnh Vĩnh Phúc và các đối tác Hoa Kỳ trên nhiều lĩnh vực, qua đó, thu hút thêm nhiều nguồn lực từ các đối tác tiềm năng từ Hoa Kỳ đầu tư vào Vĩnh Phúc, đồng thời tiếp tục hiện thực hóa và làm sâu sắc hơn các mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong giai đoạn hội nhập.

Trần Trang (Vietnam Business Forum)