Vĩnh Phúc: Khởi công Khu công nghiệp Sông Lô II

09:36:49 | 26/6/2023

Sáng 25/6, tại huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, Công ty Cổ phần Phát triển hạ tầng Vĩnh Phúc (VPID) đã tổ chức Lễ khởi công Khu công nghiệp (KCN) Sông Lô II. Đến dự có đồng chí Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.

Dự án KCN Sông Lô II được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương tại Quyết định số 229/QĐ-TTg ngày 23/2/2021 và được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt thành lập tại Quyết định số 600/QĐ-UBND ngày 11/3/2021. KCN Sông Lô II được xây dựng trên địa bàn xã Đồng Thịnh và xã Yên Thạch, huyện Sông Lô, với diện tích 165,65ha, tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng. Về vị trí liên kết vùng, KCN Sông Lô II nằm cách nút giao tuyến cao tốc Hà Nội - Lào Cai khoảng 5,5km; cách sân bay quốc tế Nội Bài 57km; cách trung tâm Thành phố Hà Nội 75km. Nhờ đó, KCN có thể dễ dàng kết nối với các tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc và vùng lân cận.


Ông Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại Lễ khởi công, ông Phạm Trung Kiên, Tổng Giám đốc VPID cho biết: KCN Sông Lô II nằm ở vị trí giao thương đắc địa cùng với hệ thống giao thông thuận lợi có thể dễ dàng kết nối với các tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc và lân cận. Ngoài ra, chúng tôi còn ứng dụng công nghệ tiên tiến để kiến tạo hệ sinh thái xanh, đáp ứng tiêu chuẩn cao của các nhà đầu tư, đồng thời truyền cảm hứng cho các nhà đầu tư và người lao động khi làm việc tại đây. Cùng với hệ sinh thái xanh, hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại chính là điểm nhấn nổi trội của KCN Sông Lô II. KCN được đầu tư nhà máy xử lý nước thải sử dụng công nghệ hiện đại và hệ thống điện mặt trời giúp tiết kiệm điện năng sản xuất một cách hiệu quả nhất.

Sau khi hoàn thành, KCN Sông Lô II sẽ trở thành điểm sáng trong bức tranh kinh tế của huyện Sông Lô nói riêng và tỉnh Vĩnh Phúc nói chung, cũng như của đất nước, mang lại giá trị đích thực, hiện hữu cho các nhà đầu tư cũng như các doanh nghiệp, ông Kiên nhấn mạnh.

Thay mặt Hội đồng quản trị VPID, ông Hoàng Đình Thắng, Phó Chủ tịch HĐQT VPID cho biết, sau một thời gian nghiên cứu, khảo sát kỹ lưỡng của đội ngũ kỹ thuật và các chuyên gia đầu ngành về xây dựng, VPID đã quyết định đầu tư xây dựng dự án KCN Sông Lô II với tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng. KCN Sông Lô II được khởi công xây dựng nhờ sự quyết tâm, vào cuộc quyết liệt của chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư và nhận được sự đồng tình ủng hộ cao của nhân dân 2 xã Đồng Thịnh và Yên Thạch.


Các đại biểu bấm nút khởi công dự án

VPID cam kết sẽ xây dựng KCN Sông Lô II đảm bảo chất lượng, kiểu mẫu, hiện đại, đạt tiêu chuẩn, tích hợp không gian xanh, thân thiện với môi trường và luôn chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng, môi trường, an ninh trật tự, PCCC,…. đưa KCN Sông Lô II trở thành trọng điểm phát triển kinh tế không chỉ ở tỉnh Vĩnh Phúc mà còn ở khu vực Phía Bắc nói chung.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: “KCN Sông Lô II là KCN được khởi công đầu tiên tại huyện Sông Lô. Để dự án hoàn thành các thủ tục pháp lý, tổ chức khởi công hôm nay; ngoài tinh thần khẩn trương, sự nỗ lực, tích cực của nhà đầu tư; các sở, ban, ngành của tỉnh, chính quyền địa phương còn có sự đồng tình ủng hộ của người dân các xã Đồng Thịnh, Yên Thạch, nhất là của người dân bàn giao đất để dự án được triển khai. Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, tôi ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của chủ đầu tư, các sở, ban, ngành của tỉnh, chính quyền địa phương và đặc biệt là sự đồng tình, ủng hộ của người dân địa phương để dự án được khởi công hôm nay”.

Ông Lê Duy Thành yêu cầu chủ đầu tư tập trung tối đa nguồn lực để triển khai dự án đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ, đảm bảo tính đồng bộ của các công trình kết cấu hạ tầng KCN để hình thành một KCN xanh, hiện đại, đảm bảo không gian, tiện ích đầy đủ cho các nhà đầu tư đầu tư vào KCN. Lựa chọn nhà thầu có năng lực, kinh nghiệm để triển khai dự án; giám sát các nhà thầu thi công xây dựng đảm bảo an toàn lao động và vệ sinh môi trường; không được để quá trình thi công xây dựng ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân khu vực lân cận dự án.

Với năng lực, trách nhiệm và sự nỗ lực của nhà đầu tư, cùng với sự đồng hành, hỗ trợ của các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương, sự đồng tình ủng hộ của người dân địa phương, Chủ tịch Lê Duy Thành tin tưởng dự án sẽ sớm hoàn thành, đi vào hoạt động và phát huy hiệu quả, mang lại lợi ích kỳ vọng cho nhà đầu tư, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của huyện Sông Lô nói riêng, tỉnh Vĩnh Phúc nói chung, đồng thời Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng khẳng định, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ nhà đầu tư trong suốt quá trình triển khai Dự án.

Nguyệt Thắm (Vietnam Business Forum)