Doanh nghiệp Utah (Hoa Kỳ) kỳ vọng mở rộng hợp tác đầu tư vào Việt Nam

08:59:31 | 24/7/2023

Các lĩnh vực đổi mới sáng tạo, công nghệ thông tin, giáo dục,… được xem là các lĩnh vực hợp tác tiềm năng của Việt Nam và bang Utah (Mỹ).

Tại buổi làm việc với đoàn doanh nghiệp bang Utah (Mỹ) do ông Dustin Daugherty, đại diện Trung Tâm Thương mại Thế giới Utah (WTC Utah) làm trưởng đoàn mới đây tại VCCI, Tổng thư ký Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Trần Thị Lan Anh đã đánh giá cao sự chia sẻ các cơ hội hợp tác của bang Utah với các doanh nghiệp Việt Nam và hy vọng chuyến thăm sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác hơn trong lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

Đáp lại, ông Dustin Daugherty cũng cho rằng, công nghệ cao, du lịch khai khoáng, giáo dục,… là các lĩnh ưu tiên phát triển của Việt Nam và cũng là thế mạnh tiềm năng của bang Utah. Bang Utah là một trong những bang có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất của Mỹ, luôn xếp vào top đầu những nơi có mức độ đổi mới công nghệ nhanh nhất trong 5 năm gần đây của Hoa Kỳ và ông cho rằng VCCI và bang Utah có nhiều cơ hội có thể mở rộng quan hệ hợp tác.

Tại cuộc gặp gỡ, các doanh nghiệp cũng bày tỏ sự quan tâm hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục, trong đó tìm hiểu về khả năng hợp tác trong lĩnh vực đào tạo sau đại học, dạy nghề và dạy tiếng Anh. Utah cũng là bang có nhiều trường đại học lớn, như Brigham Young University, đại học tư nhân lớn thứ 3 Hoa Kỳ.

Tổng thư ký VCCI Trần Thị Lan Anh cho biết, thị trường giáo dục của Việt Nam khá cởi mở và mong muốn có thêm những đại diện giáo dục của các quốc gia phát triển như Hoa Kỳ trong tương lai.

Nhân cuộc gặp, Tổng thư ký VCCI Trần Thị Lan Anh cũng cho biết, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công với tư cách là chủ tịch ABAC Việt Nam dẫn đầu đoàn doanh nghiệp tham dự kỳ họp ABAC 4, đối thoại giữa các thành viên ABAC với nguyên thủ các nền kinh tế APEC và Hội nghị Thượng đỉnh APEC CEO Summit 2023 vào tháng 11 tới đây tại San Francisco. Trong khuôn khổ của chương trình dự kiến sẽ tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp song phương Việt Nam – Hoa Kỳ, lãnh đạo VCCI hy vọng bang Utah sẽ cử đoàn đại diện sang tham dự sự kiện quan trọng này của Việt Nam.

WTC Utah là tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ được thành lập năm 2006 nhằm nâng cao vị thế toàn cầu và tăng cường sự hội nhập quốc tế của bang Utah. Mục tiêu của WTC Utah là hỗ trợ các công ty ở Utah tăng doanh thu và tạo việc làm bằng cách mở rộng thương mại quốc tế, thu hút đầu tư nước ngoài và thúc đẩy hợp tác quốc tế.

Giang Tú (Vietnam Business Forum)