Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển bền vững Việt Nam 2023

10:59:05 | 23/8/2023

Ngày 23/8, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) đã tổ chức thành công lần thứ 10 liên tiếp Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển bền vững Việt Nam thường niên (VCSF). VCSF năm 2023 có chủ đề “Cuộc đua xanh toàn cầu: Từ chiến lược đến thực hành kinh doanh bền vững”.

Xuyên suốt 02 Phiên chuyên đề được tổ chức vào buổi sáng và Phiên toàn thể vào buổi chiều, cùng với hàng nghìn lượt theo dõi trên các nền tảng trực tuyến của VBCSD, hơn 300 đại biểu tham dự trực tiếp và gần 30 diễn giả đã cùng thảo luận sôi nổi về một số nội dung trọng tâm như: đẩy mạnh triển khai mô hình kinh tế tuần hoàn, phát thải thấp; xây dựng chuỗi cung ứng xanh; bảo tồn đa dạng sinh học; chuyển dịch năng lượng bền vững; phát triển kinh tế biển xanh; thực hành khung đánh giá Môi trường – Xã hội – Quản trị (ESG) trong doanh nghiệp (DN) hướng tới tăng trưởng xanh; v.v. VCSF 2023 vinh dự được Đồng chí Trần Hồng Hà, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng quốc gia về Phát triển bền vững và Nâng cao năng lực cạnh tranh đến tham dự và chỉ đạo.

Tháng 9/2023, Hội nghị thượng đỉnh SDG của Liên hợp quốc sẽ diễn ra tại New York, Mỹ, để rà soát lại một nửa chặng đường đã qua trong tiến trình thực hiện Chương trình nghị sự 2030, đồng thời vạch ra kế hoạch tăng tốc hành động hướng tới 17 Mục tiêu phát triển bền vững (SDG). Tại cột mốc này, có thể thấy, thế giới vẫn đang đối mặt với ngày càng nhiều thách thức đến từ biến đổi khí hậu, khủng hoảng an ninh lương thực, an ninh năng lượng, bệnh dịch, suy giảm kinh tế toàn cầu, bất ổn địa chính trị,…. Đặc biệt trong đó, sự suy giảm đa dạng sinh học, cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, biến đổi khí hậu tạo ra những sức ép nặng nề hơn cả cho nhân loại. Điều đó cũng có nghĩa giải quyết được bài toán môi trường, biến đổi khí hậu sẽ đóng góp đáng kể vào việc đảm bảo tương lai bền vững mà nhân loại mong muốn. Từ góc độ này, các mô hình kinh doanh “vị” tự nhiên – kinh doanh tạo tác động tích cực đến môi trường là một trong những giải pháp tối ưu nhất cho mục tiêu phát triển bền vững (PTBV) doanh nghiệp, qua đó đóng góp vào sự thịnh vượng, phồn vinh của mỗi quốc gia, dân tộc. Đây cũng chính là thông điệp được truyền tải xuyên suốt qua những chủ đề được trình bày và thảo luận tại Diễn đàn VCSF 2023. 

Phát biểu chỉ đạo tại Phiên toàn thể của Diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh: “Nhằm góp phần hiện thực hoá các SDG và các cam kết của Việt Nam, các hành động và chính sách tích cực với tự nhiên cần được lồng ghép vào các chiến lược, kế hoạch và thực tiễn kinh doanh của DN; cần đầu tư vào các giải pháp dựa vào thiên nhiên để tăng cường các dịch vụ hệ sinh thái, giảm phát thải khí nhà kính, tăng khả năng phục hồi trước biến đổi khí hậu và tạo cơ hội mới cho đổi mới và tăng trưởng”. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng lưu ý cộng đồng doanh nghiệp rằng việc thực hiện PTBV không chỉ dành riêng cho các DN lớn, các DNNVV - xương sống của nền kinh tế, cũng cần phải tích cực và chủ động tham gia vào cuộc đua xanh này. Phó Thủ tướng chỉ ra một số định hướng mà cộng đồng DN nước nhà cần ưu tiên thực hiện để thúc đẩy PTBV của doanh nghiệp và của quốc gia. Thứ nhất, các DN cần nghiên cứu, áp dụng và thực hành những quy định, tiêu chí về phát triển bền vững, trong đó có Bộ chỉ số doanh nghiệp bền vững (CSI) do VBCSD-VCCI chủ trì xây dựng; cùng với đó là thúc đẩy thực hành ESG trong quản trị DN. Thứ hai, các DN cần nỗ lực đóng góp vào công tác bảo vệ tự nhiên, bảo vệ sự đa dạng sinh thái. Thứ ba, để có thêm các giải pháp trong PTBV, các DN cũng cần tận dụng các thành tựu của cuộc CMCN 4.0, thúc đẩy chuyển đổi số.

Phát biểu khai mạc Phiên toàn thể Diễn đàn, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công đã chia sẻ: “Với vai trò là tổ chức quốc gia đại diện và tập hợp cộng đồng DN, cộng đồng kinh doanh tại Việt Nam, VCCI đã luôn tiên phong, bền bỉ trong nỗ lực hỗ trợ, thúc đẩy DN chuyển đổi, thực hành sản xuất, kinh doanh trách nhiệm, bền vững. Diễn đàn DN PTBV (VCSF) năm nay là năm thứ 10 được VCCI chủ trì tổ chức. Trải qua một thập kỷ với những biến đổi khó lường của tình hình thế giới, Diễn đàn luôn là dịp để Đảng, Nhà nước và các cơ quan quản lý trao đổi với cộng đồng DN về những xu thế, định hướng, chiến lược hướng tới phát triển bền vững đất nước và DN được chia sẻ những khó khăn, thách thức, những sáng kiến, những thực tiễn tốt về sản xuất, kinh doanh bền vững… để cùng nhau xác định, đề ra những mục tiêu trong giai đoạn kế tiếp.”

Đại diện cho VBCSD, Phó Chủ tịch VCCI, Chủ tịch VBCSD Nguyễn Quang Vinh đã mang đến Diễn đàn những thông tin cập nhật về các xu hướng kinh doanh bền vững toàn cầu hiện nay, như: chuyển dịch sang mô hình KTTH, lồng ghép vấn đề tự nhiên và đa dạng sinh học vào các mục tiêu về khí hậu; củng cố nguồn vốn con người; xây dựng văn hóa đa dạng, bao trùm và bình đẳng trong DN; thẩm thấu tư duy quản trị theo định hướng ESG từ ban lãnh đạo DN; và công bố minh bạch thông tin thông qua lập báo cáo bền vững. Theo ông Vinh, đứng trước các yêu cầu về PTBV, cộng đồng DN cần định nghĩa lại thành công của DN không chỉ nằm ở các con số tài chính mà giờ đây còn bao gồm khả năng thích ứng, chống chịu và phục hồi trước những thách thức chưa từng có trong tiền lệ, hay DN cần gắn kết thành công, tăng trưởng dài hạn của mình với lợi ích bền vững của cộng đồng, xã hội và môi trường. Khi đã chuyển đổi về tư duy, các DN cũng cần tập trung cho một số ưu tiên hành động, đó là: chuyển đổi chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng của DN theo hướng bền vững hơn; thúc đẩy trách nhiệm giải trình trong DN và thúc đẩy chuyển đổi kép (chuyển đổi số song hành cùng chuyển đổi xanh).

Cũng tại Phiên toàn thể của Diễn đàn, các đại biểu đã được chia sẻ nhiều thông tin cập nhật từ đại diện lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường về các nội dung liên quan đến “Định hướng hỗ trợ phát triển kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế, góp phần thúc đẩy tăng trưởng xanh”, “Hiện thực hóa Kế hoạch hành động quốc gia về Tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030: Thách thức và cơ hội” và “Xây dựng mô hình kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam: Các công cụ chính sách hiện nay, khoảng cách giữa Việt Nam và thế giới và khuyến nghị cho doanh nghiệp”. Từ phía các cơ quan, tổ chức, đối tác quốc tế, đại diện Ngân hàng Thế giới, Nước Cộng hòa Seychelles cũng mang đến Diễn đàn những phân tích cập nhật, thông lệ quốc tế tốt và các khuyến nghị hữu ích để thúc đẩy chuyển dịch năng lượng bền vững hướng tới nền kinh tế cácbon thấp và phát triển mô hình kinh tế biển xanh để tối ưu hóa tăng trưởng kinh tế đi kèm với bảo vệ tài nguyên biển…

Là diễn đàn đối thoại công – tư, VCSF không thể thiếu đi tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp. Trong bài trình bày về “Sáng tạo và Phát triển bền vững: Thúc đẩy chuyển đổi kép trong DN”, ông Binu Jacob, Tổng Giám đốc Nestlé Việt Nam (NVL), Đồng Chủ tịch VBCSD đã chia sẻ kinh nghiệm, sáng kiến thúc đẩy nỗ lực PTBV thông qua đổi mới sáng tạo nhằm tạo tác động tích cực đến môi trường và xã hội, qua đó đưa ra những khuyến nghị thiết thực, khả thi cho các DN Việt Nam tham khảo triển khai. Thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững là hai yếu tố cần song hành để đạt được các mục tiêu kinh doanh đồng thời giải quyết các vấn đề xã hội.

Chương trình Diễn đàn VCSF 2023 cũng bao hàm nhiều nội dung đa dạng từ các tọa đàm trong khuôn khổ phiên toàn thể và phiên chuyên đề với các chủ điểm về “Thúc đẩy các sáng kiến “vị” tự nhiên hướng tới nền kinh tế các-bon thấp”, “Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp thông qua xây dựng chuỗi cung ứng xanh” và “Hướng tới kinh doanh “vị” tự nhiên và tăng trưởng xanh từ nền tảng thực hành ESG trong doanh nghiệp”. Với sự tham gia đông đảo của các diễn giả đến từ các doanh nghiệp tiên phong thực hiện kinh doanh bền vững tại Việt Nam, chuỗi tọa đàm đã lan tỏa các thông lệ tốt, đưa ra các giải pháp, kiến nghị chính sách để hỗ trợ cộng đồng DN thực hiện hiệu quả hơn các mô hình sản xuất kinh doanh phát thải thấp; tăng cường chuỗi cung ứng bền vững; thúc đẩy chuyển đổi năng lượng sạch; nâng cao hiệu quả thực hành quản trị DN bền vững và thực hành khung ESG; cũng như khuyến khích sự tham gia của DN trong bảo tồn đa dạng sinh học hướng tới các mục tiêu PTBV. Các kiến nghị đó sẽ được VBCSD-VCCI tập hợp và báo cáo lên Chính phủ, làm đầu vào cho việc hoạch định các chính sách mới tạo thuận lợi cho PTBV DN.

Ghi nhận sự đóng góp và nỗ lực bền bỉ để thúc đẩy đối thoại giữa Chính phủ và doanh nghiệp trong phát triển bền vững, nhân dịp kỷ niệm 10 năm sáng kiến Diễn đàn VCSF, Phó Thủ tướng cũng đã tặng hoa chúc mừng cho đại diện lãnh đạo VCCI, VBCSD và các đối tác đã có nhiều đóng góp cho sự thành công của VCSF trong 10 năm qua.

VCSF 2023 có sự đồng hành của Công ty TNHH Nestlé Việt Nam; Công ty TNHH Nước Giải Khát Coca-Cola Việt Nam; Công ty British American Tobacco Việt Nam; Dự án Bảo vệ Động vật Hoang dã Nguy cấp do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), chủ dự án là Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đơn vị thực hiện là tổ chức WWF; và nhiều đối tác, thành viên VBCSD khác.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Huệ - Giám đốc Truyền thông và Đối ngoại AEON

Nhà bán lẻ có vai trò quan trọng trong việc định hướng thị trường và xây dựng thói quen tiêu dùng bền vững, do có sự tương tác ở mức độ hàng ngày với người tiêu dùng, thông qua đa dạng sản phẩm, dịch vụ và phân phối đa kênh.

Thay vì tiếp cận hàng triệu người tiêu dùng và nhà sản xuất, các chính sách công của Chính Phủ cũng sẽ được phổ biến rộng rãi hơn thông qua quá trình vận hành và tuần thủ của các nhà bán lẻ, từ đó thúc đẩy hành vi tiêu dùng bền vững trên thị trường.

Trên cương vị là một nhà bán lẻ, AEON Việt Nam tập trung vào hai nhiệm vụ chính để đóng góp vào cuộc đua xanh toàn cầu là xây dựng hệ thống phân phối bền vững và thúc đẩy tiêu dùng bền vững. Chúng tôi hợp tác với các nhà cung cấp và đối tác uy tín để đảm bảo nguồn hàng ổn định, mang tới cho người tiêu dùng đa dạng về sản phẩm với chất lượng và giá cả bình ổn.  Đồng thời đa dạng hình thức mua sắm, xây dựng hệ thống phân phối hiệu quả để kịp thời đáp ứng những thay đổi trong nhu cầu của khách hàng.

Song song đó là thúc đẩy tiêu dùng bền vững, AEON Việt Nam đồng hành cùng Chính phủ trong việc xây dựng thói quen tiêu dùng bền vững, thông qua rất nhiều sáng kiến “xanh” hỗ trợ khách hàng như Quầy thanh toán ưu tiên không dùng túi ni-lông, chương trình Cho khách hàng thuê túi khi mua sắm,… đồng thời ngưng bày bán các sản phẩm nhựa dùng một lần trong khu vực siêu thị.

AEON Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy, cải tiến và đa dạng hóa hoạt động kinh doanh bán lẻ để gia tăng và mang tới những giá trị mới cho khách hàng, hướng đến tương lai phát triển bền vững.

Ông Lê Ngọc Lâm, Tổng Giám đốc BIDV

BIDV là định chế tài chính lớn, có kinh nghiệm và năng lực hàng đầu trong tiếp nhận và triển khai các dự án vì mục tiêu bảo vệ môi trường và phát triển bền vững từ các định chế tài chính quốc tế. Trong 30 năm qua, BIDV là đối tác chiến lược của các tổ chức tài chính phát triển: WB, ADB, JICA, JBIC… và là ngân hàng có thị phần lớn nhất (21%) trong huy động nguồn vốn ODA, các nguồn vốn ủy thác quốc tế.

BIDV tăng cường hợp tác với các tổ chức quốc tế để huy động nguồn vốn xanh và bền vững, qua đó góp phần thúc đẩy tài chính bền vững, tiết kiệm năng lượng và thúc đẩy chuyển đổi năng lượng sạch, theo nhiều hình thức khác nhau như triển khai tích cực nguồn vốn Dự án Tiết kiệm năng lượng cho ngành công nghiệp Việt Nam của WB; ký kết Hợp đồng khoản vay 300 triệu USD với ADB năm 2018 để hỗ trợ DNNVV kèm các điều kiện bảo vệ môi trường, năng lượng sạch; ký Hợp đồng Hạn mức tín dụng SUNREF 100 triệu USD với AFD để phát triển tín dụng xanh. Hiện BIDV đang tích cực làm việc với AFD để nghiên cứu triển khai thêm các chương trình tín dụng mới trong thời gian tới. Ngoài ra, BIDV hợp tác đồng tài trợ, các định chế tài chính quốc tế thực hiện cho vay trên cơ sở BIDV phát hành thư tín dụng dự phòng, đầu mối nhận và quản lý tài sản bảo đảm, quản lý dòng tiền của dự án. Các dự án tham gia triển khai hình thức này như Nhà máy điện mặt trời Xuân Thọ 1&2 tại Phú Yên và Nhà máy điện mặt trời Bình Nguyên tại Quảng Ngãi, Nhà máy điện gió Hướng Linh 1 và Nhà máy điện gió Phương Mai 3.

Thông qua hoạt động huy động các nguồn vốn quốc tế từ các nhà tài trợ nước ngoài giúp BIDV bổ sung nguồn vốn tín dụng ưu đãi, trung dài hạn cho các doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực xanh, thúc đẩy phát triển bền vững tại Việt Nam.”

Ông Montri Suwanposri  - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam

Có thể thấy sau tác động của đại dịch COVID-19 nền kinh tế thế giới và Việt Nam vẫn đang nỗ lực phục hồi, thích nghi về thể chế và môi trường kinh doanh nhằm thích ứng với các biến động kinh tế trong dài hạn. Công ty cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam (CPV) nhận thức rõ những khó khăn cũng như cơ hội cần nắm bắt để bứt phá khi thị trường diễn biến thuận lợi, và hoàn thành vượt mức các mục tiêu trọng yếu trong sản xuất kinh doanh. Tập thể CPV đã cùng nhau nỗ lực để thực hiện các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh tăng trưởng ấn tượng, đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững (PTBV) của ngành Công Nông nghiệp thực phẩm Việt Nam.

Trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, CPV luôn đảm bảo hài hòa giữa các mục tiêu tăng trưởng kinh tế với lợi ích môi trường và xã hội. Hướng đến những sản phẩm chất lượng cao thông qua việc áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế, áp dụng công nghệ kỹ thuật cao, xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc để đảm bảo cung cấp thực phẩm chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. CPV luôn tuân thủ các quy định bảo vệ môi trường nhằm giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu, đồng thời áp dụng các sáng kiến hiệu quả về sử dụng năng lượng, tài nguyên. Đặt mục tiêu đạt mức phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050, tập trung vào chuyển đổi năng lượng tái tạo, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và loại bỏ năng lượng có nguồn gốc than đá. Hưởng ứng “Đề án trồng 1 tỷ cây xanh của Thủ tướng Chính phủ”, CPV đã thực hiện mục tiêu trồng 1.5 triệu cây xanh cả bên trong và bên ngoài doanh nghiệp đến năm 2025”.

Với tầm nhìn sứ mệnh dựa trên triết lý ba lợi ích “Cho Đất nước, cho Người dân và cho Công ty”, CPV đã thiết lập và chia sẻ các giá trị bền vững gắn với 17 mục tiêu PTBV của Liên Hiệp Quốc (SDGs), nhất quán trong việc gắn kết toàn diện các yêu cầu quản trị PTBV trong từng lĩnh vực hoạt động, nhằm nâng cao khả năng thích ứng trong hoạt động kinh doanh, góp phần thực hiện các mục tiêu kiến tạo môi trường - xã hội - quản trị bền vững theo ba trụ cột chính “An ninh lương thực, Xã hội tự túc, và Cân bằng tự nhiên”.

Với tầm nhìn “Nhà bếp của thế giới – Kitchen of the world” CPV cam kết triển khai và hoàn thành các mục tiêu PTBV theo định hướng chiến lược của Tập đoàn, đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong các cam kết PTBV, thực hiện hóa Tầm nhìn - Sứ mệnh của Tập đoàn với Quý đối tác, khách hàng, góp phần phát triển Quốc gia xanh và bền vững.

Bà Lê Thị Ngọc Mỹ, Giám đốc phụ trách phát triển bền vững, HEINEKEN Việt Nam

Trong hơn 30 năm có mặt tại Việt Nam, phát triển bền vững luôn là kim chỉ nam trong mọi hoạt động sản xuất và kinh doanh của HEINEKEN Việt Nam. Chiến lược phát triển bền vững “Vì một Việt Nam tốt đẹp hơn” của chúng tôi bao gồm 3 trụ cột chính: môi trường, xã hội và uống có trách nhiệm, hướng đến tác động môi trường bằng không, một thế giới hòa nhập, công bằng và bình đẳng và văn hóa uống có trách nhiệm.

Trong lĩnh vực môi trường, cả 6/6 nhà máy của chúng tôi đã đạt không rác thải chôn lấp trong sản xuất từ năm 2021 và 96% năng lượng tái tạo vào năm 2022. Hiện nay, chúng tôi đang tích cực triển khai chương trình hợp tác bảo tồn nguồn nước cùng WWF-Việt Nam, hướng đến tham vọng bù hoàn nước 100% vào năm 2025.

Đối với chúng tôi, phát triển bền vững là hành trình của việc chung tay hành động, chúng tôi rất mong được tiếp tục chung tay và cũng như tiếp tục nhận được sự chung tay của cộng đồng và các bên liên quan trên hành trình vì một Việt Nam tốt đẹp hơn.

Hương Ly (Vietnam Business Forum)