Vĩnh Phúc: Khẳng định điểm đến an toàn, hấp dẫn các nhà đầu tư

13:07:05 | 25/8/2023

Với lợi thế sẵn có cùng sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp, Vĩnh Phúc luôn khẳng định là điểm đến an toàn, hấp dẫn của các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư có hàm lượng công nghệ cao, thân thiện với môi trường.


Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành nghe đại diện Công ty TNHH Solum Vina giới thiệu một số sản phẩm mới

Chia sẻ với phóng viên, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành cho biết: Mặc dù đã trải qua nhiều thời kỳ thu hút FDI với định hướng khác nhau, nhưng với phương châm “Tất cả các nhà đầu tư đến Vĩnh Phúc đều là công dân của Vĩnh Phúc”, tỉnh đã ban hành và thực hiện nhiều chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư phù hợp với bối cảnh thực tế của địa phương. Đó là lựa chọn các nhà đầu tư đủ năng lực để đầu tư hạ tầng khu công nghiệp; giảm giá thuê đất và gia hạn nộp thuế đất; ban hành chính sách đất dịch vụ, huy động nguồn kinh phí để giải phóng mặt bằng nhanh; ban hành chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ; đẩy mạnh cải cách hành chính, tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến bồi thường giải phóng mặt bằng; hoàn thiện hệ thống cơ chế chính sách về thu hút đầu tư, tập trung vốn đầu tư hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào các khu công nghiệp…

Đặc biệt, tháng 7/2021, tỉnh thành lập Tổ giúp việc Chủ tịch UBND tỉnh nhằm thích ứng, linh hoạt trong công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ thông qua việc chủ động tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư tại chỗ; xây dựng quy trình đầu tư mới, rút ngắn khoảng 20% thời gian giải quyết thủ tục hành chính; tăng cường giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến. Sau gần 3 tháng hoạt động, Tổ giúp việc Chủ tịch đã trực tiếp giải quyết, báo cáo Chủ tịch chỉ đạo giải quyết nhanh, bảo đảm không quá 24 giờ gần 1.000 cuộc điện thoại của các doanh nghiệp, chủ yếu đề nghị tỉnh tháo gỡ các khó khăn trong việc xuất nhập cảnh của chuyên gia, việc lưu thông hàng hóa, đưa đón lao động... Bên cạnh đó, để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư tìm hiểu thông tin về tỉnh, cơ quan chuyên môn thường xuyên cập nhật, bổ sung cơ sở dữ liệu, thiết kế mới bộ tài liệu xúc tiến đầu tư thành 5 ngôn ngữ tiếng Việt, Anh, Nhật, Hàn, Trung, in đĩa DVD giới thiệu quy hoạch chung của tỉnh. Thực hiện việc công khai các quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, danh mục lĩnh vực thu hút đầu tư, các dự án ưu tiên đầu tư…

Nhờ đó, thu hút FDI của tỉnh luôn nằm trong nhóm địa phương dẫn đầu và khu vực FDI được coi là “trụ cột” cho phát triển công nghiệp của tỉnh. Bởi nếu so sánh về số vốn đầu tư và số dự án, Vĩnh Phúc thấp hơn so với các địa phương thuộc TOP đầu thu hút FDI cả nước nhưng quy mô vốn/dự án của tỉnh lại thuộc nhóm cao trong cả nước, trung bình khoảng 11 triệu USD/dự án. Đây là minh chứng rõ nét cho thấy hiệu quả trong định hướng lựa chọn nhà đầu tư nước ngoài có chất lượng của Vĩnh Phúc trong suốt những năm qua.

Nhận xét về môi trường đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc, ông Hyroyoshi Masuoka, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc cho biết: "Sở dĩ Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) chọn Vĩnh Phúc để xây dựng hạ tầng khu công nghiệp là vì tỉnh có vị trí thuận lợi gần sân bay, có hạ tầng giao thông đồng bộ, nguồn lao động dồi dào. Đặc biệt lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm, hỗ trợ, kịp thời tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, cấp Giấy chứng nhận đầu tư… giúp cho việc xây dựng hạ tầng khu công nghiệp diễn ra suôn sẻ, thuận lợi”. Đến nay, các hạng mục ngoài hàng rào khu công nghiệp theo cam kết của chính quyền đã hoàn thành, đưa vào vận hành càng tạo nên sức hấp dẫn của Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc trong mắt các nhà đầu tư.

Không chỉ các nhà đầu tư Nhật Bản, nhiều nhà đầu tư lớn của Hàn Quốc cũng chọn Vĩnh Phúc làm “bến đỗ”. Tại buổi đối thoại trực tuyến “Chính quyền Vĩnh Phúc đồng hành cùng doanh nghiệp”, ông Trịnh Văn Quang, Giám đốc phát triển dự án Công ty cổ phần Vina CPK (Tập đoàn VinaCapital), chủ đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Bá Thiện II cho biết: Có 3 yếu tố quan trọng tạo nên sự hấp dẫn của Vĩnh Phúc đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đó là vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên thuận lợi; chất lượng hạ tầng kỹ thuật và dịch vụ hỗ trợ nhà đầu tư của các khu công nghiệp tốt; chính quyền tỉnh luôn đồng hành, lắng nghe và kịp thời đưa ra các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư.

Tính trong 7 tháng đầu năm 2023, Vĩnh Phúc đã thu hút được hơn 440 triệu USD vốn đầu tư FDI, tăng 74,9% so với cùng kỳ; thu hút hơn 11.600.000 tỷ đồng vốn DDI, tăng 44,9% so với cùng kỳ. Trong thời gian tới, Vĩnh Phúc tiếp tục tăng cường đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội; đẩy mạnh cải cách các thủ tục hành chính, vận dụng linh hoạt các cơ chế, chính sách ưu đãi về thuế, tài chính; cải thiện thứ hạng chỉ số cạnh tranh về môi trường kinh doanh, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp.

Đồng thời, để chủ động đón đầu xu hướng dịch chuyển của dòng vốn FDI, Vĩnh Phúc tiếp tục kiên định mục tiêu, định hướng thu hút và xúc tiến đầu tư đối với các dự án có hàm lượng khoa học công nghệ cao, thân thiện với môi trường, có giá trị gia tăng cao; luôn cải thiện môi trường kinh doanh, tạo dấu ấn tốt đối với nhà đầu tư. Bởi vậy, tin rằng Vĩnh Phúc luôn là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thanh Loan (Vietnam Business Forum)