Phát triển bền vững là chiến lược tất yếu

14:34:00 | 24/8/2023

Những ý kiến và trao đổi tại Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển bền vững Việt Nam (VCSF 2023) lần thứ 10 vừa diễn ra tại Hà Nội cho thấy các doanh nghiệp tại Việt Nam đang xem phát triển triển bền vững là chiến lược tất yếu dài hạn chứ không chỉ là mục tiêu tham vọng ngắn hạn.


Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển bền vững Việt Nam (VCSF 2023) lần thứ 10 diễn ra tại Hà Nội vào ngày 23/08 vừa qua.

Với chủ đề "Cuộc đua xanh toàn cầu: Từ chiến lược đến thực hành kinh doanh bền vững", VCSF 2023 được tổ chức bởi Hội đồng phát triển bền vững (VBDSC) tại Hà Nội hôm 23 tháng 8 đã thu hút sự quan tâm từ những nhà hoạch định chính sách cho đến chuyên gia và các doanh nghiệp đang thực thi phát triển bền vững tại Việt Nam. Họ đã trao đổi và cùng nhau làm rõ khái niệm thực hành ESG (Môi trường-Enviroment, Xã hội-Social và Quản trị-Governance) và vì sao thực hành phát triển bền vững hiện nay trên toàn cầu đang đóng vai trò quan trọng trong chiến lược kinh doanh.

ESG: cuộc đua xanh giữa các doanh nghiệp

Nếu như vài năm trước đây, các doanh nghiệp tại Việt Nam chưa thực sự chú trọng đến  việc phát triển bền vững nhưng hiện tại ESG đã trở thành câu chuyện sát sườn và trở nên tất yếu trong chiến lược kinh doanh của họ. Hiện, mỗi doanh nghiệp đều có những sáng kiến trong các lĩnh vực môi trường, xã hội và quản trị. Trong đó, giảm thiểu tác động đến môi trường là một bài toán khó, đặc biệt là doanh nghiệp sản xuất nhưng nhiều doanh nghiệp đã có những hành động thiết thực, áp dụng nhiều sáng kiến thành công trong hành trình tăng trưởng xanh để phát triển bền vững hơn.

Điển hình như BAT Việt Nam, doanh nghiệp đã giảm thiểu tác động đến khí hậu trong toàn bộ chuỗi giá trị của mình. Công ty cũng áp dụng các nguyên tắc thực hiện các cam kết hướng đến mục tiêu giảm phát thải ròng về "0", đạt được trung hòa carbon (phạm vi 1 và 2) vào năm 2030; tiếp tục nỗ lực trong các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt trong việc phát triển năng lượng sạch, hạ tầng cơ sở bền vững, quản lý nguồn nước thông minh và tài nguyên trong hệ sinh thái.


Ông Phạm Hùng Anh Tuấn, Giám đốc khối sản xuất BAT Việt Nam chia sẻ về một số sáng kiến trong lĩnh vực môi trường mà doanh nghiệp đã áp dụng thành công.

“Tại BAT, phát triển bền vững là một phần không thể thiếu trong chiến lược và sứ mệnh xây dựng Một Ngày Mai Tốt Đẹp Hơn của Tập đoàn. Sứ mệnh này được phản ánh rõ nhất thông qua cam kết giảm thiểu các tác động đến sức khỏe. Và cam kết này được hỗ trợ mạnh mẽ thông qua việc thực thi xuất sắc các ưu tiên trong 3 lĩnh vực Môi trường, Xã hội và Quản trị hay gọi tắt là ESG mà chúng ta đang chia sẻ”, ông Phạm Hùng Anh Tuấn, Giám đốc khối sản xuất BAT Việt Nam, chia sẻ tại diễn đàn.

Tăng trưởng xanh là hành động thiết yếu

Những gì Ông Tuấn chia sẻ tại diễn đàn cho thấy kinh doanh tạo ra tăng trưởng xanh, không đánh đổi môi trường là lựa chọn tối ưu và duy nhất hiện nay không chỉ của BAT Việt Nam mà còn của cộng đồng doanh nghiệp. Cụ thể, là doanh nghiệp đã áp dụng thành công một số sáng kiến giảm thiểu tác động đến môi trường, BAT đã và đang thực hiện từ trong nhà máy cho đến môi trường bên ngoài của công ty.

Theo đó, từ năm 2017, nhà máy liên doanh của BAT tại Việt Nam tập trung vào các hoạt động quản lý năng lượng hiệu quả thông qua việc áp dụng công nghệ tiên tiến cũng như triển khai nhiều dự án giảm phát thải carbon bao gồm máy lạnh trung tâm thông minh, biến tần và điều khiển thông minh cho máy nén khí và các máy khác, giảm áp khí nén và thay thế toàn bộ đèn bằng đèn LED.


Các nhà máy sản xuất đều được áp dụng công nghệ tiên tiến để giảm thiểu tác động đến môi trường.

Nhà máy đã tiến hành chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, sử dụng các nguồn năng lượng mới có mức khí thải thấp hơn như: hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời cho căn tin, lò hơi đốt bằng vật liệu sinh khối, dự án điện mặt trời áp mái và tham gia chứng chỉ năng lượng xanh.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ đó, giữa năm vừa qua nhà máy đạt được những chứng nhận giá trị. Đó là mức trung hòa carbon (phát thải thuộc phạm vi 1 & 2, trực tiếp từ các hoạt động của nhà máy) theo quy trình đánh giá PAS2060 của viện đánh giá Totum (Brazil).  và Liên minh Chung tay Quản lý Nguồn nước (gọi tắt là AWS) đã cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn 2.0 về quản lý nguồn nước cho nhà máy liên doanh BAT-Vinataba tại Đồng Nai. Đây là 2 trong số các thành tựu mới nhất minh chứng hành động thực tiễn xuyên suốt và nhất quán của BAT tại Việt Nam.

Nỗ lực và quả ngọt

Không chỉ trong lĩnh vực môi trường mà trong hành trình 28 năm phát triển tại Việt Nam, BAT luôn chứng minh là một trong những doanh nghiệp nước ngoài hoạt động thành công và bền vững trên thị trường thông qua việc luôn duy trì và thực hiện các cam kết phát triển bền vững, với nhiều sáng kiến và hoạt động ESG.

Trong lĩnh vực xã hội, BAT Việt Nam đã thực hiện đúng những cam kết của mình trong nâng cao sinh kế cho tất cả nông dân trong chuỗi cung ứng của mình cũng như đảm bảo một môi trường làm việc an toàn, công bằng, hòa nhập và cơ hội thăng tiến. Không dừng lại ở đó, BAT còn thực hiện chương trình hợp tác với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Đức Hòa, thông qua chương trình hỗ trợ vay vốn dành cho các chị em phụ nữ thuộc hộ cận nghèo ở xã biên giới tỉnh Long An nhằm giúp họ cải thiện sinh kế, xây dựng nhà tình thương, giúp đỡ cho các mái ấm nuôi dưỡng trẻ mồ côi, trẻ có hoàn cảnh khó khăn.

Trong lĩnh vực quản trị, BAT Việt Nam cũng duy trì văn hóa chính trực, tuân thủ đầy đủ theo chuẩn mực đạo đức kinh doanh, các nguyên tắc tiếp thị quốc tế của Tập đoàn, đảm bảo việc kinh doanh có trách nhiệm.

Những nỗ lực và cam kết của BAT trong chiến lược phát triển bền vững và hành trình xây dựng Một Ngày Mai Tốt Đẹp Hơn cho Việt Nam đã được Chính phủ, các tổ chức uy tín và cộng đồng ghi nhận.

Cụ thể, trong 7 năm qua, BAT Việt Nam đã 4 lần được có mặt trong “Top 100 doanh nghiệp bền vững Việt Nam” (2017, 2018, 2021, 2022) và lần đầu tiên vào Top 5 biểu dương theo chuyên đề “Thực hiện mô hình kinh tế tuần hoàn, ứng phó với biến đổi khí hậu”. Ngoài ra, BAT Việt Nam đã được vinh danh trong “Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững 2023” và chiến thắng trong hạng mục “Tiên phong giảm thiểu rác thải - Pioneer in waste reduction” tại Lễ công bố Doanh nghiệp phát triển bền vững 2023 do Tạp chí Nhịp cầu Đầu tư tổ chức hồi tháng 6 năm nay.

Trải qua 28 năm hình thành và phát triển, những hành động của BAT đều nhất quán trong phát triển bền vững với cam kết vì Một Ngày Mai Tốt đẹp hơn của Tập đoàn. Hơn nữa, BAT Việt Nam là một trong những doanh nghiệp nước ngoài tiêu biểu tại Việt Nam thực hiện phát triển bền vững luôn song hành và hài hòa với các mục tiêu chung của Chính phủ, để cùng với cộng đồng doanh nghiệp đóng góp cho Chương trình Nghị sự Quốc gia về Phát triển Bền vững 2030 theo 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) của Liên Hợp Quốc.

Thu Thủy (Vietnam Business Forum)